10 thói quen cần có để kéo dài tuổi thọ ô tô

Khi mua xe ô tô, chắc hẳn chúng ta sẽ có những kỳ đi bảo dưỡng và chăm sóc xe ô tô của mình để kéo dài tuổi thọ ô tô thân yêu. Ngoài việc mang đi bảo dưỡng định kỳ,  Widdy tin rằng 10 thói quen sau đây sẽ giúp  cho  chiếc xế yêu của bạn luôn duy trì và kéo dài được tuổi thọ :

Thói quen 1  : Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ ô tô

Tất nhiên rồi, không chỉ là về xe ô tô mà bất cứ tài sản nào của chúng ta cũng cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Việc vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ giúp cho xe ô tô của chúng ta không những luôn sạch sẽ mà còn giúp xế yêu của mình tránh được những yếu tố môi trường tác động tiêu cực từ bên ngoài như hỏng lớp sơn xe, những vết tẩy ố khó rửa.

Việc vệ sinh sạch ô tô thường xuyên còn làm cho không khí trong xe trong lành hơn bằng việc giảm hàm lượng khí carbon dioxide và nitơ oxi.

Kéo dài tuổi thọ xe ô tô- vệ sinh xe thường xuyên

Xem thêm: Top 9 Phần Mềm Cảnh Báo Tốc Độ Ô Tô Chính Xác Nhất Hiện Nay

Thói quen 2 : Thường xuyên vệ sinh cần gạt nước kính chắn gió ô tô :

Khi vệ sinh ô tô, mọi người thường quên mất cần gạt nước kính chắn gió. Nhưng điều này vô cùng quan trọng để giúp tài xế có tầm nhìn tốt, đặc biệt là trong các tháng mưa hiện tại. Loại bỏ bụi bẩn tích tụ ở lưỡi gạt mưa và cả những viên đá nhỏ có thể làm hạn chế xước kính và giữ tính thẩm mỹ của ô tô.

Kéo dài tuổi thọ xe ô tô-thường xuyên vệ sinh cần gạt chống nắng xe ô tô

 

Thói quen 3 : Không nên đổ xăng đầy bình

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe có hiệu suất lớn hơn, nhưng thực chất việc làm này lại gây hại cho xe và 4 tổn hại đến xe sau đây :

 

  • Tốn kém chi phí

Việc đổ xăng đầy bình không những không tăng hiệu suất cho xe mà còn làm tăng trọng lượng của xe, gây tốn nhiên liệu. 

Hơn nữa, bình xăng luôn được thiết kế theo vòi bơm để khi lượng nhiên liệu đã đạt đến mức vừa đủ, vòi bơm sẽ tự ngắt. Lượng xăng dư thừa sẽ được hút lại bằng một ống nhỏ về bể chứa. Vì thế, việc đổ xăng đầy bình có thể làm người lái phải trả nhiều tiền hơn so với lượng xăng thực tế được đổ.

  • Dễ gây cháy nổ

Xăng tràn ra ngoài dễ gây cháy nổ khi bắt gặp mồi lửa, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

  • Dễ gây hỏng hóc các linh kiện

Khi được đốt nóng, xăng giãn nở. Vì vậy, khi lượng xăng quá nhiều sẽ gây áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe.  Ngoài ra, hiện nay, một số nhà sản xuất ôtô đã thiết kế ôtô với bình xăng có bầu lọc than hoạt tính để hạn chế việc thoát hơi, thu gom hơi xăng, đưa chúng trở lại buồng đốt.

Việc xăng đầy tràn trong bình sẽ khiến hệ thống này không thể thực hiện nhiệm vụ và bầu lọc than hoạt tính bị hư hỏng vì phải hút chất lỏng. Ngoài ra, việc đổ đầy bình xăng còn khiến cho không khí trong bình không có không gian để bay hơi, có thể gây làm các linh kiện bị hỏng hóc.

  • Gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Đổ đầy xăng có thể làm rơi xăng ra ngoài, khi đó, xăng sẽ bốc hơi và phản ứng với ánh sáng mặt trời tạo ra khói. Lớp khói này gây hại cho tầng ozone, lớp màng bao bọc, bảo vệ trái đất khỏi các tia UV có hại. Con người hít phải khói này cũng gây hại cho sức khỏe.

  • Mất tính thẩm mỹ của ô tô 

Nếu đổ xăng đầy bình, lượng xăng dư thừa sẽ bị tràn ra ngoài, dính lên bề mặt của xe, làm ảnh hưởng đến lớp sơn xe. Về lâu về dài, nếu xe không được cọ rửa sạch sẽ, các vết ố vàng sẽ xuất hiện quanh khu vực miệng bình xăng, rất khó để tẩy rửa và làm chiếc xe mất giá trị. 

Kéo dài tuổi thọ ô tô- không nên đổ xăng đầy bình

Thói quen 4 : Sử dụng chất chống đông thay cho nước thường :

Sử dụng chất chống đông thường xuyên cho việc làm mát ô tô sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc dùng nước thường vì chất chống đông có một số đặc điểm khiến nó trở thành một sản phẩm tốt hơn cho mục đích này : đặc tính chống oxy hóa và nhiệt độ sôi cao hơn sẽ cho phép động cơ duy trì nhiệt độ hoạt động lý tưởng.

kéo dài tuổi thọ ô tô- chất chống đông xe ô tô

 

Thói quen 5 : Thường xuyên kiểm tra gầm xe ô tô

Mỗi bộ phận trên chiếc xe của chúng ta đều quan trọng, cả những bộ phận được nhìn thấy và những bộ phận không được nhìn thấy. Việc kiểm tra thường xuyên gầm ô tô sẽ giúp chúng ta loại sạch nhiều bụi bẩn, nước, cát…có thể khiến những bộ phận dưới gầm xe nhanh chóng bị bào mòn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng chất bôi trơn và chất bảo vệ đặc biệt cho khu vực này để giúp ô tô không bị ăn mòn và cảm giác lái dễ chịu hơn.

Kéo dài tuổi thọ xe ô tô - kiểm tra gầm ô tô

Thói quen 6 : Thường xuyên che phủ bạt xe, bảo vệ ô tô khỏi thời tiết nắng mưa :

 Bạt che ô tô là một trong số vật dụng cần thiết giúp bạn bảo vệ xe khỏi những tác động thời tiết bên ngoài. Điều này không chỉ ngăn ngừa các vết ố trên sơn mà còn ngăn xe khỏi những tác động bên ngoài giữ cho ô tô luôn được mới.
Kéo dài tuổi thọ xe ô tô - che phủ bạt xe ô tô

Thói quen 7 : Sử dụng chất tẩy rửa kính cho ô tô để làm sạch kính chắn gió

Bạn nên sử dụng các sản phẩm chất tẩy rửa kính thiết kế đặc biệt cho ô tô, cũng như các loại vải sợi nhỏ để lau chùi.Cần tránh sử dụng chất tẩy rửa kính gia dụng thông thường vì hầu hết các chất tẩy rửa kính gia dụng đều chứa amoniac, hóa chất này có hại cho các bộ phận khác nhau của ô tô. 

Thói quen 8 : Thường xuyên sử dụng xe ô tô 

Mua và sử dụng xe ô tô thường xuyên là điều tất nhiên của mỗi chủ xe rồi.Việc khởi động xe thường xuyên là điều quan trọn, giống như đối với cơ thể của bạn. Do đó, kể cả khi không có nhu cầu sử dụng xe trong thời gian dài điều tốt nhất nên làm là khởi động xe mỗi tuần một lần. Chỉ cần để động cơ hoạt động trong 10 – 15 phút. Điều này sẽ giúp bôi trơn động cơ và sạc lại acquy. Đừng quên kiểm tra áp suất lốp khi bạn sử dụng.

kéo dài tuổi thọ -thường xuyên sử dụng xe ô tô

Thói quen 9 : Mua ắc quy chính hãng để xe có nguồn điện an toàn :

Nhiều người để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng thường cho rằng chỉ cần mua ắc quy giá rẻ là được. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, bạn nên lựa chọn ắc quy thích hợp với xe và được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng. Một số khía cạnh mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn ắc quy là ngày sản xuất, bảo hành, điện áp và điện lượng của ắc quy…

Kéo dài tuổi thọ xe ô tô- ắc quy chính hãng ô tô

Thói quen 10 : Hạn chế đi xe ô tô nhanh qua các đường gồ gề, “ổ gà”,” ổ voi”.

Vô tình lái xe vào “ổ gà” là điều mà không ai có thể tránh khỏi, tuy nhiên nếu chúng ta tập trung cao độ thì sẽ hạn chế được phần nào.

Về cơ bản, ổ gà là sự không hoàn hảo của đường xảy ra do sự thay đổi thời tiết là ngoại lực tác động. Các bề mặt đường không hoàn hảo (do kết cấu, giảm theo thời gian), nước mưa ngấm vào, thêm sự thay đổi nhiệt độ làm thay đổi kết cấu và phá vỡ các lớp mặt đường.

Không chỉ xe ô tô mà cả xe máy cũng không nên chạy vào ” ổ gà “, điều này sẽ giúp xe ô tô tránh được những hư hỏng không nên có ví dụ như :

  • Hư hỏng hệ thống treo
  • Phồng, tách, bẹt lốp xe
  • Hư hỏng cụm bánh xe
  •  Ảnh hưởng hệ thống ống xả

Kéo dài tuổi thọ xe ô tô- hjn chế xe đi trong ổ gà

Xe ô tô không chỉ là phương tiện mà còn là một người bạn đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường. Hãy xem chiếc xe ô tô như một người bạn và thường  xuyên chăm sóc cho xế yêu của mình. Có như vậy ô tô mới luôn bền và đẹp được !

Đường dây nóng: 0901 464 566  hoặc (+84) 901 464 566

Địa chỉ:  số 140-142 Đường 2, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Email: contact@widdy.vn

Fanpage: facebook.com/widdyvietnam

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute