12 Bước lái xe ô tô với hộp số tự động

Xe ô tô với hộp số tự động rất phổ biến đối với cả những người mới lái xe và có kinh nghiệm, vì chúng thường vận hành đơn giản hơn hộp số tay và có thể thoải mái hơn cho những chuyến đi dài. Những bước đơn giản này sẽ hướng dẫn bạn học cách vận hành hộp số tự động, nhưng hãy nhớ: trước khi điều khiển bất kỳ phương tiện cơ giới nào, hãy đảm bảo bạn có bằng lái xe hợp lệ và hiểu tất cả luật giao thông địa phương.

Chuẩn bị lái xe

1. Vào xe của bạn

Mở khóa xe bằng công cụ bấm hoặc chìa khóa và leo vào phía người lái.

2. Điều chỉnh xe theo nhu cầu của bạn

Điều chỉnh chỗ ngồi của bạn theo bất kỳ hướng nào bạn có thể / thấy cần thiết để bạn có thể thoải mái với bất kỳ điều khiển nào và nhìn rõ ra ngoài cửa sổ. Di chuyển gương để bạn có thể nhìn rõ phía sau và hai bên xe. Xác định các điểm mù của ô tô trước khi bắt đầu lái xe để bạn có thể kiểm tra chúng trước khi rẽ hoặc chuyển làn.

3. Xác định các điều khiển

Điều cần thiết là phải tìm thấy bàn đạp ga và phanh, vô lăng, cần số, bộ điều khiển đèn, bộ xả băng và cần gạt nước kính chắn gió trước khi bắt đầu.

  • Bàn đạp phanh và bàn đạp ga được đặt ở phía dưới phía trước của khu vực đặt chân của bạn. Bàn đạp phanh ở bên trái, chân ga ở bên phải.
  • Vô lăng là bánh xe lớn ở chính giữa bảng điều khiển của người lái. Xoay nó sang trái và phải để quay các bánh xe của xe.
  • Nằm trên trụ lái (thường ở bên trái) là một cần gạt nhỏ có vị trí nghỉ ở giữa và hai vị trí khóa trên và dưới. Đây là xi nhan. Thường ở phía bên trái của vô lăng được gắn vào bảng điều khiển hoặc một núm trên một trong các cần gạt trên cột lái là điều khiển bật và tắt đèn pha.
  • Cần số thường sẽ ở một trong hai vị trí: nó được gắn ở phía bên phải của cột lái hoặc ở giữa ghế của người lái và hành khách. Nó sẽ có một màn hình hiển thị các chỉ số bánh răng, thường được đánh dấu bằng các chữ cái “P”, “R”, “N” và “D” và một vài con số. Trên cần gạt chuyển số cột lái, màn hình này thường nằm trên bảng đồng hồ, bên dưới đồng hồ tốc độ.


4. Buộc chặt dây an toàn của bạn Đảm bảo rằng bạn và mọi hành khách trên xe của bạn luôn thắt dây an toàn.

Vận hành xe ô tô với hộp số tự động

1. Khởi động xe

Đặt chân phải lên bàn đạp phanh và gạt xuống, sau đó tra chìa khóa và vặn theo chiều kim đồng hồ để khởi động xe.

2. Chọn thiết bị của bạn

Giữ chân của bạn trên bàn đạp phanh và chuyển cần số vào “Lái xe”. Bánh răng này được đánh dấu bằng chữ “D” trên bảng hiển thị và sẽ được đánh dấu khi bạn đã chọn thành công.

  • Đối với cần số gắn trên cột lái, hãy kéo cần về phía bạn trước khi di chuyển lên và xuống để chọn số.
  • Đối với cần số lắp trên sàn thường có nút bấm bên hông để mở khóa cần số. Sau đó, nó có thể được di chuyển dọc theo đường đi của nó vào vị trí.

Xem thêm: 12 Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Trong Thành Phố An Toàn 2023

3. Nhả phanh tay

Đây có thể là một đòn bẩy giữa hai ghế trước hoặc một bàn đạp ở phía xa bên trái của khu vực để chân. Có thể có một cần nhả phía trên phanh tay phía dưới hoặc một nút để nhấn trên mẫu xe bên trên trước khi bạn có thể tháo nó ra.

4. Kiểm tra môi trường xung quanh bạn

Nhìn xung quanh xe, kể cả những điểm mù, để xem có vật thể hoặc sinh vật đang chuyển động nào ở gần đó không. Hãy đảm bảo rằng bạn chủ yếu nhìn vào hướng bạn đang di chuyển.

5. Cho xe di chuyển

Từ từ nhả áp lực lên bàn đạp phanh và xe sẽ bắt đầu chuyển động chậm dần đều. Bỏ chân khỏi phanh, dùng chính chân đó nhấn nhẹ vào bàn đạp ga và xe sẽ bắt đầu chuyển động nhanh hơn. Không cần thay đổi bánh răng liên quan đến tốc độ khi lái xe trên đường bình thường.

6. Xoay vô lăng để quay đầu xe

Trong “lái xe”, hãy xoay nó sang trái để quay xe sang trái và rẽ sang phải để quay xe sang phải.

7. Đạp phanh để xe giảm tốc độ hoặc dừng lại

Bỏ chân phải khỏi bàn đạp ga và chuyển sang phanh, tạo áp lực từ từ để không bị dừng lại. Khi bạn muốn bắt đầu lại, hãy chuyển chân của bạn trở lại chân ga.

8. Đỗ xe

Khi bạn đã đến đích, dừng xe hoàn toàn bằng cách tác động dần dần áp lực lên bàn đạp phanh và trượt cần số về vị trí “P”. Tắt động cơ bằng cách vặn chìa khóa ngược chiều kim đồng hồ. Đừng quên tắt đèn pha và đạp phanh tay trước khi ra khỏi xe.

Nguồn tham khảo:

– How to Drive a Car With an Automatic Transmission.

https://en.wikipedia.org/wiki/Lane_departure_warning_system ngày truy cập 08/09/2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute