12 Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Trong Thành Phố An Toàn 2023

12 Kỹ Năng Lái Xe Ô Tô Trong Thành Phố An Toàn Mà Bạn Nên Biết 

Lái xe ô tô trong thành phố lớn đông đúc như Tp.HCM chưa bao giờ là đơn giản, nhất là vào những giờ cao điểm, xe cộ chen chúc nối đuôi nhau rất dài và hỗn loạn. Khi đó, người cầm lái phải cần rất nhiều kiến thức và kỹ năng để bảo vệ bản thân tránh khỏi những rắc rối, cũng như một phần giúp giảm bớt áp lực giao thông.

Vấn đề ùn tắc giao thông đang trở thành một vấn nạn xã hội, làm đau đầu các nhà quản lý, gây thiệt hại kinh tế và hủy hoại môi trường. Do đó, để giúp mọi người có thêm kỹ năng lái xe an toàn và mong muốn cải thiện tình hình giao thông hiện nay, Widdy xin chia sẻ với các bạn 12 kỹ năng lái xe ô tô trong thành phố an toàn mà bạn nên biết: 

    Lái xe ô tô trong thành phố cần tập trung và kiên nhẫn

   Với tình trạng xe cộ đông đúc, ùn ứ kéo dài vào các giờ cao điểm thì việc quan trọng nhất đòi hỏi người lái xe cần phải có chính là thái độ kiên nhẫn và sự tập trung cao độ, điều này không chỉ quan trọng khi ở trong thành phố mà còn áp dụng cho các tuyến đường dài, đường quốc lộ. 

   Thái độ kiên nhẫn đi đúng làn đường, không lấn lane, chen chút không chỉ giúp các tài xế tránh khỏi những rắc rối không mong muốn mà còn một phần làm giảm áp lực giao thông, làm cho tình hình trở nên bớt hỗn loạn. Ngoài ra, người lái xe cũng cần tập trung trong những trường hợp này, hạn chế nghe nhạc, dùng điện thoại để tránh bị xao nhãng.

Lái xe ô tô cần tập trung
Lái xe ô tô cần tập trung

    Hiểu rõ Luật Giao thông đường bộ khi lái xe ô tô trong thành phố.

   Để việc lái xe ô tô trong thành phố an toàn và được suôn sẻ, người lái xe cần trang bị cho mình những hiểu biết về Luật giao thông đường bộ, hiểu rõ về các bản chỉ dẫn, đi đúng làn đường, đúng tốc độ để tránh bị mất tiền oan.

Hiểu rõ luật giao thông đường bộ khi lái xe
Hiểu rõ luật giao thông đường bộ khi lái xe

    Nắm rõ tuyến đường di chuyển khiến việc lái xe ô tô trong thành phố dễ dàng hơn

   Khi di chuyển trên đường ngay giờ cao điểm, người cầm lái cần hiểu rõ những tuyến đường mà mình đang đi. Tìm hiểu kỹ xem đâu là con đường ít đông xe, đâu là con đường rộng rãi thông thoáng, ngoài con đường chính thì còn con đường nào đi tới nơi một cách dễ dàng hơn không. Những thông tin đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các tài xế, giúp các tài xế có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm một con đường hợp lý.

Nắm rõ tuyến đường di chuyển khi lái xe
Nắm rõ tuyến đường di chuyển khi lái xe

    Luôn quan sát gương chiếu hậu

   Nhìn gương chiếu hậu là kỹ năng cần được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Thời gian dành cho việc quan sát không nhiều nhưng rất quan trọng. Tài xế không nên chỉ tập trung tay lái về phía trước mà còn cần phải luôn quan sát gương chiếu hậu để quan sát từ phía sau. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác tài khi di chuyển trong nội thành phức tạp, có đông phương tiện đang lưu thông.

Luôn quan sát gương chiếu hậu
Luôn quan sát gương chiếu hậu

    Giữ đúng khoảng cách với các xe xung quanh

   Giữ khoảng cách an toàn là việc rất nên làm để tránh va chạm không mong muốn với các xe xung quanh. Nếu đi quá gần với xe phía trước, bạn sẽ không có đủ thời gian để kịp thời phản ứng với những sự cố bất ngờ xảy ra. Ví dụ khi xe phía trước đột ngột phanh gấp thì bạn cũng sẽ phải phanh, nhưng nếu đi quá gần thì khoảng cách giữa xe bạn với xe phía trước không đủ để bạn có quãng đường phanh an toàn dẫn đến va chạm.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh
Giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh

    Lái xe ô tô trong thành phố cần hạn chế phanh gấp, tránh việc tăng/giảm ga đột ngột 

   Một kinh nghiệm lái xe trong thành phố là hạn chế phanh gấp, nhất là với những ngày mưa trơn trượt. Khi đang chạy trên đường trơn, phát hiện xe có dấu hiệu bị trượt bánh, phản ứng đầu tiên của người lái xe thường là đạp phanh thật sâu. Đây là một hành động có nhiều rủi ro. Thậm chí xe có thể bị văng theo quán tính làm mất lái rất nguy hiểm.

Vì thế, nếu thấy xe đang bị trơn trượt, bạn cần bình tĩnh đạp phanh và thả ga từ từ. Ngoài ra việc tăng giảm ga đột ngột cũng là một thói quen không tốt khiến các tài xế không thể tiết kiệm xăng được một cách hiệu quả.

Cần hạn chế phanh gấp
Cần hạn chế phanh gấp

    Chú ý đến các biển báo giao thông 

   Hệ thống giao thông ở Tp.HCM rất phức tạp, nếu không chú ý sẽ dễ đi vào những con đường cấm, đường một chiều,… Vì vậy để đảm bảo an toàn giao thông người lái xe ô tô trong thành phố cần chú ý đến các biển báo giao thông để tránh phạm lỗi và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chú ý đến các biển báo giao thông
Chú ý đến các biển báo giao thông

    Tránh nóng vội khi đến giao lộ 

   Giao lộ là nơi mà các phương tiện giao thông di chuyển hỗn loạn nhất, có nhiều xe thiếu ý thức vượt đèn đỏ hay xe ngược rẽ hướng…Trong trường hợp khi đi qua giao lộ gặp xe khác ngược chiều muốn rẽ thì nên chủ động nhường đường nếu có thể. Bởi điều này sẽ giúp giao thông được giảm thiểu tình trạng kẹt xe, ùn tắc.

Tránh nóng vội khi đến giao lộ
Tránh nóng vội khi đến giao lộ

    Bật xi nhan sớm khi có ý định chuyển làn, chuyển hướng.

   Chuyển làn, chuyển hướng ở những tuyến đường đông xe như Tp.HCM khá vất vả. Do đó người lái xe cần quan sát kỹ và nên bật xi nhan sớm để xin qua đường. Không nên bật xi nhan rồi chuyển làn, chuyển hướng ngay, điều đó sẽ gây bối rối làm cho các xe phía sau xử lý không kịp.

Bật xi nhan sớm khi chuyển hướng
Bật xi nhan sớm khi chuyển hướng

    Khi lái xe ô tô trong thành phố thì không nên bật đèn pha.

   Chỉ bật đèn chế độ cốt khi lái xe xong thành phố, tuyệt đối không bật đèn pha vì nó sẽ gây chói mắt cho người đi ngược chiều, tầm nhìn hạn chế. Luật Giao thông cũng quy định rõ về việc sử dụng đèn cốt, người lái xe nên lưu ý điều này để tránh gây nguy hiểm cho người khác cũng như tránh bị thổi phạt.

Không bật đèn pha khi lái xe ô tô trong thành phố
Không bật đèn pha khi lái xe ô tô trong thành phố

    Người lái xe ô tô trong thành phố cần hạn chế quay đầu xe.

   Các tuyến đường có nhiều ngõ hẻm và đường nhỏ giao cắt với đường lớn, việc quay đầu để tránh tuyến đường ùn tắc là điều thường xuyên xảy ra, nhưng chúng ta không nên làm điều đó. Bởi việc này sẽ vô tình làm cho tình hình ùn tắc giao thông càng trở nên tồi tệ hơn. 

Hạn chế quay đầu xe
Hạn chế quay đầu xe

    Chú ý khi dừng đỗ đúng nơi quy định.

   Để đảm bảo ô tô được dừng đỗ đúng nơi quy định, người lái xe cần quan sát kỹ các biển cấm hoặc chú ý xem đó có phải khu vực thường xuyên ùn tắc giao thông hay không. 

   Không nên đỗ ngay các vỉa hè hay trước cửa các cơ quan, ngoài ra cũng nên để lại số điện thoại ở nơi dễ quan sát để người khác có thể dễ dàng liên lạc lúc cần thiết.

Chú ý dừng đỗ đúng nơi quy định
Chú ý dừng đỗ đúng nơi quy định
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute