5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Thay Nhớt Xe Máy Để Giảm Tuổi Thọ Xe

5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Thay Nhớt Xe Máy Để Giảm Tuổi Thọ Xe

Khi sử dụng xe một khoảng thời gian thì việc thay nhớt cho xe là vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp cho máy xe hoạt động mượt mà trơn tru hơn. Tuy vậy thì việc thay nhớt xe máy có các lưu ý bạn cần nên biết để đảm bảo cho việc thay nhớt đúng cách. Khi sử dụng xe một khoảng thời gian thì việc thay nhớt cho xe là vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp cho máy xe hoạt động mượt mà trơn tru hơn.    

1. Kiểm tra thay nhớt xe máy cũ trước khi thay

Kiểm tra thay nhớt xe máy cũ trước khi thay
Kiểm tra thay nhớt xe máy cũ trước khi thay

Việc đầu tiên cần làm khi thay nhớt xe máy là bạn phải để động cơ nghỉ từ 30 – 60 phút cho máy xe bớt đi nhiệt lượng. Sau đó dùng kìm lót để mở que nhớt. Khi bạn thấy que nhớt không ướt hay nằm dưới mức đánh dấu X thì có nghĩa xe bạn đã hết nhớt. 

Tiếp đến bạn nên kiểm tra chất lượng của nhớt xem nhớt còn chất lượng để sử dụng không. Bằng cách nhỏ vài giọt nhớt lên bưởng máy để quan sát, nhớt loãng ra từ từ có màu vàng nhạt thì còn sử dụng được. Khi thấy nhớt loãng nhanh có màu xám đen thì đồng nghĩa với việc phải thay nhớt mới ngay để bảo vệ động cơ máy. 

Lời khuyên của các chuyên gia về dầu nhớt xe máy cho rằng, nên thay nhớt xe máy khi xe chạy được 2.000km đối với xe mô tô phân khối lớn và cho các xe tay ga là từ 1.000 – 1.500km. Do vậy thì tùy vào niên hạn xe và môi trường sử dụng sẽ rút ngắn thời gian thay nhớt cho xe. 

>Xem thêm: Không Thay Nhớt Xe Máy – Những Tác Hại Khôn Lường Bạn Cần Biết

2. Xã hết nhớt cũ ra khỏi động cơ  

Xã hết nhớt cũ ra khỏi động cơ  
Xã hết nhớt cũ ra khỏi động cơ

Nhớt sử dụng lâu sẽ lẫn nhiều tạp chất, mạt kim loại dễ làm hỏng động cơ máy của xe nên khi muốn thay nhớt xe máy thì cần phải tháo hết nhớt này ra. Nghiêng xe để nhớt chảy ra từ các chi tiết máy, tiếp đến là dùng hơi xịt vào lốc máy để nhớt chảy ra hoàn toàn. 

Tiếp theo, bạn cần rửa sạch lọc thô và lọc tinh bằng dầu diesel và dùng vòi hơi áp lực nhẹ thổi cái bụi bẩn, mạt sắt ra khỏi lọc rồi lắp ráp lại đúng vị trí, tránh trường hợp bị rò nhớt. Một lưu ý là khi xe chạy 6.000km thì nên thay lọc tinh mới. 

3. Lựa chọn loại nhớt xe máy phù hợp với loại xe và dung tích  

Chọn loại nhớt phù hợp với xe số theo chỉ số API và JASO

Chỉ số API (American Petroleum Institute) là chỉ số đo độ nhớt của dầu nhớt. Chỉ số này càng cao thì dầu nhớt càng đặc, và ngược lại. Với xe số, bạn nên chọn loại nhớt có chỉ số API thấp hơn để đảm bảo dầu nhớt có độ nhớt thấp hơn, giúp cho việc chuyển số trơn tru hơn. 

Các cấp của tính năng API sẽ gồm 2 chữ: 

 • S: trong chữ Service (nghĩa là động cơ xăng)
 • C: trong chữ Commercial (nghĩa là động cơ diesel) 

Công dụng và chức năng của dầu nhớt sẽ được sắp xếp theo cấp độ từ SF – SN, cụ thể hơn là: SF – SJ – SL – SM – SN. Dầu nhớt có những tính năng như: bảo vệ động cơ, chống mòn, chống cặn bụi xe, tiết kiệm nhiên liệu,… 

Chỉ số JASO (Japanese Automotive Standards Organization) là chỉ số đánh giá khả năng bôi trơn của dầu nhớt. Chỉ số này được chia thành hai loại: MA và MB. Loại MA là loại dầu nhớt được thiết kế cho các loại xe số hoạt động mạnh, trong khi loại MB là loại dầu nhớt được thiết kế cho các loại xe số hoạt động yếu hơn. 

 • MA: Tiêu chuẩn cho bôi trơn động cơ, làm giảm độ ma sát của ly hợp. MA rất phù hơp cho dòng xe số 4 thì đời cũ. 
 • MA2: Giống như MA thì MA2 cũng giúp về việc bôi trơn động cơ, chống ma sát của trượt ly hợp. Nhưng MA2 sẽ phù hợp cho các dòng xe số 4 thì đời mới. 
 • MB: Cũng sẽ bôi trơn động cơ, giảm ma sát để giảm thiểu hao công suất máy, tiết kiệm nhiên liệu xe. MB sẽ phù hợp cho dòng xe tay ga 4 thì. 

Chọn loại nhớt phù hợp cho xe tay ga

Quy trình hoạt động của xe tay ga phức tạp hơn nhiều so với xe số. Bởi vì, xe ga được bảo vệ kỹ bằng các lớp nhựa làm cho quá trình tỏa nhiệt sẽ không được tối ưu hóa. Vì thế, việc thay nhớt xe máy tay ga cần phải khéo léo để giúp động cơ xe được mát và tiết kiệm tối đa nhiên liệu để tăng thời gian sử dụng nhớt.

> Xem thêm: Nhớt Xe Tay Ga Thay Cho Xe Số Được Không? Cách Xử Lý Khi Đổ Nhầm

Một số ví dụ về nhớt dành cho xe tay ga

 • Nhớt Castrol Power 1 Scooter

  Nhớt Castrol Power 1 Scooter
  Nhớt Castrol Power 1 Scooter

Nhớt Castrol Power 1 Scooter là một loại nhớt chuyên dụng dành cho xe tay ga và xe ga nhỏ. Được thiết kế để cung cấp khả năng bôi trơn tối ưu cho động cơ xe, nhớt Castrol Power 1 Scooter có khả năng chống lại sự mài mòn và hình thành cặn bẩn trong động cơ.

 • Nhớt Mobil 1 Synthetic 0W40 – 5W30

  Nhớt Mobil 1 Synthetic 0W40-5W30 
  Nhớt Mobil 1 Synthetic 0W40-5W30

Nhớt Mobil 1 Synthetic 0W40 là loại nhớt có chỉ số độ nhớt thấp hơn, giúp cho việc khởi động động cơ dễ dàng hơn trong điều kiện thời tiết lạnh. Đồng thời, nhớt này còn có khả năng bôi trơn tốt trong điều kiện nhiệt độ cao, giúp cho động cơ hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn. 

Còn nhiều loại nhớt chất lượng khác như: Shell Advance AX7 Scooter 10W40, Repsol Moto Matic, Repsol Moto Scooter. 

Chọn loại nhớt phù hợp cho xe moto

Thay nhớt xe máy moto thì phải dùng loại nhớt bảo vệ động cơ, giúp xe moto tăng tốc tốt nhưng vẫn phải tiết kiệm nhiên liệu. 

Nhớt cho xe moto phân khối lớn cần có khả năng bảo vệ động cơ, tăng hiệu suất vận hành và đảm bảo tính ổn định trượt cao. Điều này giúp giảm tiếng ồn và rung động của động cơ, đồng thời cung cấp sự trơn tru và hiệu quả cho việc vận hành động cơ có công suất cao.

>Xem thêm: Bảng Giá Thay Nhớt Xe Máy Honda

4. Kiểm tra lọc nhớt 

Để kiểm tra mức nhớt xe máy, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Rút que thăm nhớt ra và lau sạch.
 • Cắm trở lại que thăm nhớt vào và rút lên lần nữa để xem.
 • Nếu thấy có một lớp nhớt mỏng bám ở trên que thăm nhớt quanh mức “F” và nhớt không quá đặc thì mọi thứ vẫn ổn.
 • Nếu không thấy như vậy, bạn cần châm thêm hoặc thay mới nhớt hoàn toàn.
 • Lưu ý quan trọng là khi thay nhớt cũng cần thay lọc nhớt xe máy

5. Kiểm tra nhãn mác, niêm phong trên chai nhớt để tránh nhớt giả

Nếu vô tình sử dụng nhầm nhớt giả, bạn sẽ phải vừa mất tiền mà còn vừa làm hư đi động cơ của chiếc xe của bạn. 

Khi thay nhớt xe máy bạn cần chú ý rằng chai nhớt của bạn phải là chai nhớt mới, được niêm phong 2 lớp bằng nắp nhựa và seal phải phủ kín miệng của chai nhớt. 

Để đảm bảo xe máy của bạn hoạt động tốt và bền bỉ, việc chọn đúng loại nhớt và dung tích nhớt là rất quan trọng. Khi thay nhớt cho xe, hãy đọc kỹ nhãn chai nhớt để đảm bảo bạn đã chọn đúng loại nhớt và dung tích phù hợp với xe của mình.

 • Thông tin quan trọng mà bạn nên xem xét khi chọn nhớt bao gồm:
 • Thương hiệu: Chọn những thương hiệu uy tín và được khuyên dùng.
 • Loại sản phẩm: Đảm bảo chọn đúng loại sản phẩm phù hợp với xe của bạn, ví dụ như nhớt động cơ 2 thì hoặc 4 thì.
 • Dung tích: Kiểm tra dung tích nhớt được khuyến cáo cho xe của bạn trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trên nhãn chai nhớt.
 • Hạn sử dụng: Đảm bảo chọn nhớt có hạn sử dụng còn lâu để tránh việc sử dụng nhớt hỏng

> Xem thêm: Nhớt 2 Thì Và 4 Thì Khác Thế Nào? Có Nên Thay Nhớt 2T Cho Xe 4T

Tổng kết

Trên đây là 5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Thay Nhớt Xe Máy Để Giảm Tuổi Thọ Xe, Widdy hy vọng bài viết này sẽ hữu ích để bạn có thể hiểu hơn về những cách thay nhớt an toàn cho xe máy của mình.

Bạn cũng có thể tải ứng dụng Widdy để có thể chọn được nơi thay nhớt an toàn, uy tín đảm bảo được chất lượng.

Với 5 lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe máy trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe máy của bạn được lâu dài. Những kiến thức cơ bản về dầu nhớt sẽ hỗ trợ bạn giữ gìn xe máy của mình tốt hơn và giúp bạn biết rõ khi nào nên thay nhớt xe máy.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute