6 Dấu Hiệu Nhận Biết Giảm Xóc Ô Tô Bị Hỏng Và Cách Kiểm Tra

giam-xoc-o-to

Giảm xóc ô tô là 1 bộ phận quan trọng trên xe, bộ phận này giúp xe vận hành 1 cách êm ái và hạn chế tình trạng rung lắc khi qua các khung đường gồ ghề. Vì thế việc kiểm tra định kì và bảo dưỡng cho hệ thống giảm xóc ô tô là việc vô cùng cần thiết, việc này giúp phát hiện các vấn đề hệ thống đang gặp phải và khắc phục kịp thời, đảm bảo xe luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất

Các Loại Giảm Xóc Ô Tô Hiện Nay

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động chúng ta có các loại giảm xóc như sau

 • Giảm xóc 1 ống
 • Giảm xóc 2 ống
 • Giảm xóc khí nén 2 ống
 • Giảm xóc bóng hơi
 • Giảm xóc khí nén thuỷ lực
 • Giảm xóc Vari

6 Dấu Hiệu Nhận Biết Giảm Xóc Ô Tô Bị Hỏng

Dấu hiệu dễ thấy nhất là lốp xe mòn không đều

Dấu hiệu dễ thấy nhất là lốp xe mòn không đều

Khi quan sát ta thấy lốp xe những rãnh trên lốp xe mòn không đều là một trong những dấu hiệu cho thấy hệ thống giảm xóc đang gặp vấn đề. Nguyên nhân là do khi hệ thống giảm xóc bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến khả năng bám đường của lốp xe, độ bám đường yếu có thể nhận biết khi thấy vô lăng bị lệch, xe rung mạnh khi qua các khung đường gồ ghề. 

Giảm xóc ô tô bị chảy dầu

Giảm xóc ô tô bị chảy dầu

Trên giảm sốc thông thường sẽ luôn có 1 lớp dầu, nhớt mỏng bám trên trục piston. Lớp dầu nhớt này có tác dụng giúp quá trình hoạt động của piston trở nên trơn tru và êm ái hơn không bị tình trạng ma sát nhiều. Vì thế nếu bạn thấy trên hệ thống giảm xóc có 1 lớp dầu mỏng bám thì đây là hiện tượng ra bình thường nhé.

Bên cạnh đó nếu bạn thấy hệ thống giảm xóc của ô tô mình chảy nhiều dầu thì rất có thể hệ thống giảm xóc của bạn đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể do phót làm kín bị hở, ty thủy lực bị cong …

Giảm xóc kêu cót két khi qua đường gồ ghề

Khi qua các đoạn đường gồ ghề mà bạn nghe những tiếng động lạ từ hệ thống giảm xóc thì chắc hẩn hệ thống giảm xóc của bạn đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể do bị khô dầu, rỉ sét, cọ sát giữa piston với thành giảm xóc.. 

Hệ thống giảm xóc bị cứng 

Do giảm xóc bị cứng nên khi qua các cung đường xấu như ổ gà, gờ giảm tóc, gồ ghề bạn sẽ cảm thấy xe rung lắc dữ dội, dằn xóc mạnh gây khó chịu. Điều đó cho thấy bạn nên đi kiểm tra và thay 1 hệ thống giảm xóc mới để đảm bảo an toàn.

Xe nhún mạnh khi phanh gấp

Do không còn khả năng đàn hồi nên khi bạn thắng gắp xe sẽ nhún rất mạnh. Có thể giảm xóc đã xuống cấp khá nặng và lỗi này khá nghiêm trọng cần kiểm tra sớm và khắc phục để tránh gây nguy hiểm khi di chuyển.

Xe bị trượt, vô lăng rung lệch

Xe bị trượt, vô lăng rung lệch

Hệ thống giảm xóc bị xuống cấp do hao mòn hư hỏng. Nguyên nhân này làm giảm độ bám đường của lốp xe, và làm cho hệ thống điều khiển của vô lăng bị lệch, bị rung, xe bị trượt….

Xem thêm: Chi phí ” nuôi” một chiếc xe ô tô hàng tháng mà các tài xế cần phải biết

Cách Kiểm Tra Giảm Xóc Trên Ô Tô

Cách Kiểm Tra Giảm Xóc Trên Ô Tô

Bước 1: Tìm 1 chỗ bằng phẳng, đậu xe và kéo phanh tay

Bước 2: Quan sát hệ thống giảm xóc xe ở bị trí bánh trước, nếu thấy hiện tượng chênh lệch cao thấp giữa 2 bên thì là dấu hiệu cho thấy sự bất thường. Nếu thông số không đúng với thông số chuẩn của hệ thống treo xe thì chắc chắn giảm xóc đã gặp vấn đề

Bước 3: Kiểm tra các chi tiết của hệ thống giảm xóc như lò xo, bulong, đệm cao su,.. xem có bị sét hay nứt, chảy nhớt gì không

Giảm Xóc Ô Tô Có Thời Gian Sử Dụng là Bao Lâu

Theo các kỹ sư thì tuổi thọ của 1 hệ thống giảm xóc ô tô dao động từ 80.000 đến 140.000 km vận hành thì giảm xóc sẽ bắt đầu suy yếu và xuống cấp. 1 cách khách quan thì rất khó để đánh giá tuổi thọ của 1 hệ thống giảm xóc vì còn tùy vào nhiều yếu tố như đường sá, thói quen lái xe và mức chịu tải…

Giảm xóc ô tô sẽ hoạt động nhiều nhất và hao mòn nhiều nhất khi đi qua các đoạn đường gồ ghề, ổ gà.. Vì thế để giảm tác động tiêu cực đến giảm xóc thì chúng ta nên hạn chế đi qua các cung đường xấu hoặc di chuyển chậm qua các cung đường này để giảm thiểu tác động đến giảm xóc

Giảm Xóc Ô Tô Có Thời Gian Sử Dụng là Bao Lâu

Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng giảm xóc ô tô để phát hiện kịp thời các tình trạng xấu ảnh hưởng đến giảm xóc như vết lõm, chảy nhớt,….

Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Giảm Xóc Ô Tô

Trên thị trường hiện nay có 3 loại giảm xóc chính là giảm xóc khí gas, giảm xóc hơi và giảm xóc dầu. Bạn cần biết rõ xe mình đang dùng loại nào để biết cách bảo dưỡng và bảo trì từ đó kéo dài tuổi thọ cho giảm xóc 1 cách tốt nhất.

Các Lưu Ý Khi Năng Cấp Giảm Xóc

Những lợi ích khi độ giảm xóc ô tô

 • Giúp xe vận hành êm ái và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người ngồi trên xe
 • Kéo dài độ bền, tuổi thọ và giúp năng cao độ an toàn khi lái xe
 • Còn góp phần tăng tính thẩm mỹ cho xe

Một số lưu ý khi năng cấp hệ thống giảm xóc

độ giảm xóc ô tô

 • Phải phù hợp về thiết kế và tương thích với xe
 • Nhà sản xuất: còn nhà sản xuất có thương hiệu uy tín
 • Chất liệu

Việc độ giảm xóc ô tô là điều cần thiết và  bạn nên làm để giúp chiếc xe của mình vận hành một cách êm ái và thoải mái nhất có thể.

Qua những kiến thức trên Widdy hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, để có thể kiểm tra hệ thống giảm xóc của xe mình và có được những chuyến đi an toàn nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute