Android auto tính năng điều hướng tự động trên xe

Android Auto là gì? Android Auto cho phép chủ sở hữu kết nối và sử dụng điện thoại thông minh Android của họ trong khi lái xe. Ở đây chúng tôi giới thiệu một số tính năng tốt nhất của nó…

1. Android auto là gì?

Giống như Apple CarPlay, Android Auto là một dịch vụ kết nối điện thoại thông minh với ô tô của bạn, cho phép bạn sử dụng hầu hết các tính năng của nó mà vẫn giữ được sự tập trung trên đường.

Android Auto là một ứng dụng được phát triển bởi Google, cho phép đưa những ứng dụng từ một thiết bị sử dụng hệ điều hành Android (như điện thoại thông minh) lên hệ thống màn hình ô tô tương thích. Android Auto giúp đồng bộ hoá màn hình xe với điện thoại, từ màn hình ô tô người dùng có thể sử dụng các chức năng như nghe/gọi, nhắn tin, nghe nhạc, xem bản đồ, tìm kiếm website… tương tự như trên điện thoại.

Người dùng kết nối điện thoại với ô tô bằng cáp USB và có thể điều khiển các chức năng của Android Auto thông qua điều khiển vô lăng, giao diện màn hình cảm ứng hoặc thông qua điều khiển xoay.

Giống như các dịch vụ khác, AA cũng bao gồm kích hoạt và nhận dạng giọng nói, cho phép người lái xe nói lệnh hoặc đọc tin nhắn.

Các chức năng của điều hướng tự động android bao gồm Google Maps (hoạt động như một dịch vụ điều hướng và thông tin giao thông miễn phí), trình phát nhạc Google Play và các ứng dụng nhắn tin và điện thoại truyền thống.

Nhờ tính khả dụng của Widdy trên Android Auto (ra mắt vào năm 2021), sự an toàn khi lái xe với điều hướng ngày càng tăng đối với những người thích sử dụng các ứng dụng khác ngoài Maps, Google Maps hoặc Waze của Apple và Google. Ứng dụng Widdy sẽ là một trong những ứng dụng bên thứ ba tương thích đầu tiên có sẵn để sử dụng làm hệ thống định vị.

2. Những xe nào hỗ trợ Android Auto?

Android Auto khả dụng trên các mẫu xe của hơn 30 nhà sản xuất ô tô khác nhau, bao gồm Audi , Citroën , Fiat , Ford, Honda , Hyundai , Kia , Nissan , Peugeot , Renault , Seat , Skoda , Suzuki , Vauxhall , Volkswagen và Volvo.

Trên toàn cầu, có nhiều điện thoại Android hơn iPhone của Apple, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy rất nhiều nhà sản xuất ô tô đăng ký cung cấp dịch vụ. Dự kiến ​​số lượng các nhà sản xuất tham gia và số lượng ô tô cung cấp Android Auto sẽ tăng lên trong những năm tới.

Xem thêm: Hệ thống cân bằng điện tử ESC và những điều bạn cần biết

3. Cách kết nối Android Auto không dây và có dây

Việc đầu tiên bạn phải kiểm tra xe ô tô và điện thoại của mình có hỗ trợ android auto không?

1. Kiểm tra xế yêu

Màn hình xe hoặc âm thanh xe phải tương thích với Android Auto.

Đảm bảo điều hướng tự động android đã được bật trong cài đặt xe. Nếu không biết có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc liên hệ đến bộ phận kỹ thuật của hãng để được hỗ trợ.

Với một số xe, AA chỉ được hỗ trợ ở bản cập nhật mới. Do đó nếu thấy xe có hỗ trợ AA nhưng lại không hoạt động, hãy thử cập nhật mới hoặc ghé hãng nhờ hỗ trợ.

2. Kiểm tra smartphone

Android Auto hoạt động trên mọi điện thoại di động chạy phiên bản 5.0 (Lollipop) của phần mềm Android trở lên.

Có rất nhiều điện thoại di động chạy phần mềm Android, như Samsung, Sony, HTC và LG đều sản xuất thiết bị cầm tay Android.

Sau khi kiểm tra xong bạn bắt đầu kết nối theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Kết nối AA với smartphone thông qua Bluetooth hoặc cáp USB hoặc các phương thức kết nối khác tuỳ thuộc từng nhà sản xuất ô tô.

Bước 2: Trên điện thoại, đọc kỹ các điều khoản và điều kiện để sử dụng Android Auto và nhấn Chấp nhận.

Bước 3: Nếu là lần đầu cài đặt AA, điện thoại sẽ báo cần cấp các quyền truy cập cho ứng dụng, xem và nhấn Chấp nhận.

Bước 4: Trên màn hình ô tô, nhấn vào ứng dụng Android Auto và làm theo hướng dẫn để hoàn thành kết nối.

Sau lần cài đặt đầu tiên, thì ở những lần tiếp theo, điện thoại sẽ tự động auto kết nối với ô tô nếu có hỗ trợ Android Auto không dây. Còn trường hợp không có thì chỉ cần cắm cáp USB kết nối điện thoại với ô tô là điều hướng tự động cho android sẽ tự động active.

4. Cách để xem Youtube trên Android Auto?

Tương tự Apple CarPlay, Android Auto cũng không được sự hỗ trợ cài đặt ứng dụng Youtube. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều cách xem Youtube trên Android Auto đó là thủ thuật Root điện thoại, cho phép người dùng có quyền truy cập ưu tiên, vượt qua những hạn chế mà nhà sản xuất đã cài đặt. Sau khi root, người dùng có thể chạy các ứng dụng mà hệ thống trước đây không hỗ trợ.

Nhưng sau khi root máy sẽ gặp các vấn đề khó khăn như có thể bị mất bảo hành, dễ bị malware xâm nhập, không thể cập nhật được phần mềm từ nhà sản xuất… Do đó cách làm này không được khuyến khích.

Cách để xem Youtube trên Android Auto đơn giản tiện lợi nhất mà không cần root điện thoại đó là ứng dụng Carstream, Cartube trên điện thoại Android. Tuy nhiên các app này không có trên Google Play mà phải tải file  bên ngoài (có thể có rủi ro cần lưu ý khi tải về). Chỉ cần có điện thoại chạy Android 6 trở lên, không cần phải can thiệp root hệ thống, không cần tùy chỉnh gì cả, không cần máy tính luôn. Cài 1 file APK mất 30s thôi. Màn hình trên xe phải hỗ trợ điều hướng tự động xe dành cho android và có cảm ứng nhé!

5. Lắp Android Auto có thực sự giúp lái xe an toàn hơn?

Câu trả lời là vừa có vừa không. Một mặt, sử dụng tính năng điều khiển smartphone bằng giọng nói sẽ giúp tài xế đỡ mất tập trung hơn so với việc phải nhấc điện thoại. Trong khi lái xe, nếu bạn sử dụng tính năng nhắn tin bằng giọng nói thì sẽ không phải nhìn vào màn hình điện thoại nhiều.

Mặt khác, dù là điện thoại hay các ứng dụng kết nối cũng đều cần tài xế rời sự tập trung khỏi đường đi, nên đều có khả năng gây mất an toàn giao thông. Các giao diện hỗ trợ smartphone ít gây xao nhãng và an toàn hơn so với việc trực tiếp dùng điện thoại, nhưng nhấn mạnh rằng mắt tài xế vẫn phải luôn tập trung nhìn đường.

Nguồn tham khảo:

– How to use Android Auto.

https://www.android.com/auto/ ngày truy cập 04/09/2021

– Set up your Android Auto app.

https://support.google.com/androidauto/answer/6348029?hl=en ngày truy cập 04/09/2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute