Bảo Hiểm Bắt Buộc Ô Tô Là Gì? Có Bắt Buộc Mua Không?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô

Một trong những giấy tờ rất quan trọng khi di chuyển bằng ô tô là bảo hiểm bắt buộc ô tô hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Vậy bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì và những lợi ích mà nó mang lại 

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì? (Bảo hiểm tai nạn dân sự ô tô là gì?)  

Người chủ sở hữu/ sử dụng ô tô phải tham gia loại hình bảo hiểm khi tham gia giao thông. Sau khi thanh toán chi phí bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Khi xảy ra thiệt hại về tài sản, tổn thất, thương tật về người, tông tu bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ ba tối đa số tiền theo hạn mức trách nhiệm đã được giao kết trên hợp đồng. 

Đặc biệt chỉ từ ngày 01/3/2021 loại hình bảo hiểm ô tô ngày được chỉnh phủ cho phép cấp chứng nhận bảo hiểm online (án chỉ) điện tử để thuận tiện cho người mua bảo hiểm khi truy cập, tra cứu hay xuất trình cho cơ quan cảnh sát giao thông.

Bảo hiểm bắt buộc ô tô
Bảo hiểm bắt buộc ô tô

Xem thêm: Lỗi Không Có Bảo Hiểm Ô Tô, Bảo Hiểm Hết Hạn Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Những lợi ích khi mua bảo hiểm bắt buộc ô tô

Có một số các loại bảo hiểm phải mua ở Việt Nam như bảo hiểm bắt buộc ô tô, bảo hiểm cháy nổ; bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp… Và đây là lý do bạn cần phải tham gia:

  • Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc ô tô của chủ phương tiện. Điểm b, Khoản 4, Điều 21 quy định như sau: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng . Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây bị phạt từ 80.000 – 120.000 đồng). Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
  • Đáp ứng mục tiêu nhân đạo của toàn xã hội khi có sự cố giao thông có sự tham gia của các công ty bảo hiểm khắc phục tổn thất. 

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm bắt buộc ô tô không?

Đây là loại bảo hiểm một chiều bảo vệ bạn khi bên thứ ba gặp rủi ro va chạm gây thiệt hại về tài sản và con người. Để có được sự bảo vệ toàn diện, bạn cần tham gia bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe và các loại hình bảo hiểm khác.

Có loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô nào có mức trách nhiệm cao hơn không ? Ngoài các giới hạn bắt buộc ở trên, bạn cũng có thể đăng ký các giới hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện cao hơn.

Khi bán xe cho chủ khác thì hợp đồng vẫn có hiệu lực ? Bạn sẽ cần thông báo cho công ty bảo hiểm biết để đảm bảo việc chuyển giao thông tin của chủ sở hữu.

Xem thêm: Bảo Hiểm Xe Ô Tô 4 Chỗ Giá Bao Nhiêu 2023

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute