Cách chống gỉ sét xe ô tô sau khi dầm mưa

Nước mưa chính là nguyên nhân chính khiến xe ô tô dễ bị gỉ sét, nhất là phần gầm xe và mép cửa. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chống gỉ sét xe ô tô sau khi bị dầm mưa!

Vì sao xảy ra hiện tượng gỉ sét xe ô tô?

Gỉ sét xuất hiện báo hiệu tình trạng xuống cấp, hư hỏng liên quan tới những bộ phận thân vỏ xe ô tô. Để lâu liên lụy tới hệ thống máy móc và động cơ bên trong. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng hãy giảm thiểu khả năng tiếp xúc bề mặt xe với các tác nhân thúc đẩy quá trình gỉ sét xảy ra nhanh hơn như nước mưa, nước biển, bùn lầy,…

Bởi trong các loại nước đó có muối hoặc muối khoáng bên trong. Muối là chất xúc tác làm cho các dòng electron lưu thông hiệu quả hơn. Việc này tạo điều kiện cho các bề mặt kim loại bị ăn mòn một cách nhanh chóng. Vật lý cơ bản cho chúng ta biết rằng các electron chuyển giao qua lại từ kim loại với không khí sẽ tạo ra ôxit sắt mà mắt thường nhìn thấy được. Đó chính là gỉ sắt. Mặc dù ngày nay kỹ thuật hiện đại chống ăn mòn từ các nhà sản xuất đã đạt trình độ cao, gỉ sét vẫn là một kẻ địch đáng gờm của tất cả các dòng xe ô tô trên thế giới. Khi gỉ sét bắt đầu xuất hiện, bạn nên biết rằng mình cần bảo dưỡng xe ô tô nhiều hơn.

Cách chống gỉ sét xe ô tô là hãy rửa xe ngay khi có thể sau khi ô tô dầm mưa

Khi xe ô tô vừa trải qua những chặng đường dài dính mưa, nước mưa và các lớp bùn đất (có chứa nhiều muối khoáng) bám dính vào nhiều bộ phận trên xe như khung gầm xe, mũi xe, nếu bị nặng, phần khoang máy cũng có thể dính bẩn. Các chi tiết này tuy đều được sơn chống gỉ, nhưng theo thời gian và do nhiều nhân tố tác động, lớp sơn cũng mài mòn nhanh hơn. Do đó, khi bị bùn đất hoặc cát và nước bẩn bám vào sẽ xuất hiện quá trình oxy hóa ăn mòn dần những chi tiết này, đặc biệt là ở khung gầm của xe.

Kèm theo đó, bạn cũng cần lưu ý gara để xe hơi của nhà mình phải đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ để hong khô ô tô sau khi vệ sinh xe. Điều này sẽ hạn chế các điệu kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển và tránh xa được phản ứng gây gỉ sét.Để đảm bảo an toàn cho xe ô tô, chủ xe nên thường xuyên để ý chiếc xe của mình.

Sau khi đi dưới trời mưa nhiều lần liên tục, bạn hãy đưa xe đến gara để vệ sinh xe toàn diện. Tất nhiên, không thể nào mỗi lần xe dầm mưa bạn đều mang xe đi rửa. Bởi vào mùa mưa, ô tô tất nhiên phải tắm mưa liên tục. Do đó, nếu không có thời gian hoặc để tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể tận dụng vòi nước ở nhà để rửa bề mặt xe và vệ sinh gầm xe cho sạch sẽ, như vậy cũng có thể hạn chế được những phản ứng gây hoen gỉ.

Theo dõi lớp sơn trên xe ô tô

Mỗi chiếc xe ô tô sau khi lắp ráp xong và tung ra thị trường đều được nhà sản xuất phủ lên một lớp sơn bảo vệ, ngăn chặn hiệu quả quá trình gỉ sét từ các nhân tố bên ngoài. Vì vậy, khi bạn sử dụng xe nhiều và thường xuyên xe bị dầm nước, lấm lem, bạn nên kiểm tra để phủ một lớp sơn mới kịp thời. Đảm bảo các bề mặt xe đều được bảo vệ một cách tốt nhất.

Bạn cần lưu ý tình trạng vết trầy xước, bong bóng hay bong sơn để lâu không khắc phục sẽ làm xe của bạn chắc chắn bị gỉ. Các vết bong bóng xuất hiện chứng tỏ rằng bề mặt kim loại dưới lớp sơn đó đã bị hoen gỉ. Tại những vết bong tróc nước sẽ thẩm thấu vào vỏ bọc kim loại của xe và dẫn đến phản ứng ăn mòn gây ra vết gỉ đỏ. Nếu chỉ một vài đốm nhỏ bạn có thể tự xử lý được nhưng khi trên xe có rất nhiều chỗ bị như vậy, bạn cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng. Mặc dù sơn xe tốn khá nhiều chi phí nhưng tính toán về lâu dài thì chủ xe được lợi nhiều hơn. Do đó, đừng ngần ngại kiểm tra và phủ lại xe khi cần thiết.

Xem thêm: 9 Hạng Mục Tự Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Tại Nhà

Chú ý những vết lồi, lõm trên bề mặt xe

Các vị trí lồi lõm trên bề mặt xe là những khu vực tiềm ẩn nguy cơ bị gỉ sét nhiều nhất. Bởi vì, đó là những chỗ dễ bị va quẹt hoặc dễ đọng lại chất bẩn nhiều nhất. Do đó, dù xe chỉ bị dầm mưa phùn hay những cơn mưa rất nhỏ, bạn đều cần kiểm tra vị trí lồi lõm và lau khô những nó. Sau đó, hãy mang ra tiệm để khắc phục những chỗ lõm đó. Việc này không hề thừa thải để chắc chắn rằng chiếc xe của mình an toàn.

Xử lý đúng cách những chỗ đã bắt đầu bị gỉ sét

Với đốm gỉ nhỏ

Khi bạn nhìn thấy trên xe ô tô xuất hiện một đám gỉ nhỏ, việc bạn cần làm chỉ đơn giản là xử lý nó để tránh tình trạng lan rộng tình trạng gỉ sét. Cách tốt nhất, bạn cần dùng bàn chải hoặc một miếng giấy nhám cọ sạch chỗ gỉ đó và sơn lên một lớp lót, một lớp màu cho phù hợp với màu xe. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại dung dịch chống gỉ sét có bán trên thị trường để phun lên vết gỉ trước khi sơn lại, như vậy hiệu quả sẽ tăng lên nhiều hơn.

Với đốm gỉ kích thước lớn gây thủng lỗ

Một đốm gỉ sét đã lan rộng đồng nghĩa việc ăn mòn đã xảy ra được một thời gian và còn làm vỏ xe thủng lỗ. Lúc này, bạn phải thay đổi cách xử lý so với gỉ nhỏ bởi mức độ nghiêm trọng đã tăng cao. Đầu tiên, bạn cần loại bỏ những đốm gỉ màu đỏ nổi lên do bị ăn mòn bằng cách chà sạch. Sau đó, dùng keo trét hoặc chất độn nhựa để trám vào lỗ thủng nhằm bịt kín miệng lỗ. Đợi vết trám khô xong, hãy dùng cát để đánh bóng đường viền của lỗ thủng nhằm tạo một bề mặt bằng phẳng. Tiếp đó, sơn lại một lớp sơn lót rồi tiếp tục bằng một lớp sơn màu để xe hài hòa và đẹp mắt. Trong trường hợp lỗ thủng khá to, bạn cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa theo kĩ thuật.

Kiểm tra hệ thống dây cu-roa trong capo

Hệ thống dây cu-roa là một bộ phận kéo tải và thường được lắp đặt ở vị trí khá thấp. Ngày nay, đa số khoang động cơ của xe ô tô được thiết kế theo cấu trúc không kín hoàn toàn. Vì vậy, bùn đất và nước mưa, bụi bẩn rất dễ bám dính vào chi tiết này. Chủ xe nên mở nắp ca-pô xe lên và tự mình kiểm tra bằng mắt thường, nếu phát hiện bộ phận dây cu-roa và những nơi lân cận có bám nước hoặc dính bùn, đất hãy dùng khăn khô lau sạch bánh đai và dây đai. Lưu ý, những hành động trên chỉ nên thực hiện khi động cơ máy đã nguội để tránh bị bỏng.

Việc làm này vừa ngăn ngừa những tác nhân gây ăn mòn và gỉ sét và còn phòng tránh được nhiều hiện tượng khác như hiện tượng trượt đai. Nếu trượt nhiều lần trong khoảng thời gian dài, sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu và còn khiến đai nhanh hỏng cũng như không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện, có khi còn dẫn tới nhiều hiện tượng nguy hiểm khác.

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh trên cả bốn bánh

Sau khi chạy một hành trình dài dưới tiết trời mưa gió, hệ thống phanh và mai-ơ của bánh xe là những chi tiết dễ bị tổn thương nhất. Trời mưa đồng nghĩa đường trơn và sình lầy, bộ phận này phải hoạt động liên tục. Và những chi tiết này cấu tạo đặt ở vị trí rất thấp gần ngay vị trí của bánh xe nên bùn đất và nước dễ xâm nhập.

Bên cạnh đó, việc này có thể làm kẹt cứng chi tiết phanh tay nếu xe ô tô không vệ sinh sau khi đi mưa trong nhiều ngày. Do đó, cần vệ sinh sạch sẽ hệ thống phanh để đảm bảo hành trình của bạn luôn tốt nhất.Trong trường hợp, xe hoạt động thường xuyên, thì lượng gió lùa nhiều kèm theo hơi nóng dưới gầm xe sẽ làm bề mặt phanh nhanh khô ráo hơn, giảm thiểu những phản ứng ô-xi hóa và ăn mòn.

Còn với những chiếc xe ít sử dụng hơn thì vấn đề này rất cần chủ xe chú ý, bởi khi nước mưa ngấm vào làm quá trình ô-xi hóa xuất hiện, ăn mòn các chi tiết nhanh hơn do có chứa muối khoáng là chất xúc tác của phản ứng và nhanh chóng gây ra gỉ sét. Làm cho phanh xe xuất hiện tình trạng đĩa phanh nhả chậm trong quá trình xe đang chạy.

Bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên theo lịch chuẩn

Tốt hơn cả, bạn nên thường xuyên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và sửa chữa những hư hỏng kịp thời. Qua đó, những phản ứng ăn mòn tạo gỉ cũng sẽ được hạn chế rất nhiều. Tốt nhất cứ 6 tháng đến 1 năm, bạn nên mang xe đi kiểm tra và phủ một lớp đánh bóng lên vỏ ngoài của xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sơn, hoặc đưa xe tới xưởng sơn để khắc phục những vết khiếm khuyết trên.

Trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những người sử dụng xe ô tô có thể dùng thêm loại dung dịch chống gỉ đặc biệt để phủ bên ngoài lớp sơn xe. Dung dịch này tạo ra một lớp màng mỏng ngăn chặn không cho gỉ sét xảy ra. Nói chung, là một người dùng xe ô tô, bạn nên chăm chút và để ý nhiều đến xe của mình. Đặc biệt chú ý tới các bộ phận cấu trúc nằm ở phần khung vỏ dưới gầm xe. Như vậy, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đối mặt với những mảng gỉ sét xấu xí nữa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute