Cảnh báo chống trộm xe ô tô hoạt động ra sao? Cách tắt còi báo

Hệ thống chống trộm trên xe ô tô là một thiết bị an ninh rất quan trọng trên xe ô tô. Vậy hệ thống này hoạt động như thế nào?

Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là gì?

Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là một loại thiết bị an ninh giúp thực hiện các biện pháp bảo vệ ô tô khi phát hiện xe có dấu hiệu bị kẻ trộm đột nhập. Hệ thống chống trộm ô tô thường bảo vệ xe bằng cách phát tín hiệu báo động bằng còi và đèn, ngăn cản xe khởi động, gửi thông báo đến chủ xe… Tuỳ vào cấu tạo và cài đặt mà mỗi hệ thống chống trộm sẽ có những chức năng chống trộm khác nhau.

Cấu tạo hệ thống chống trộm trên xe ô tô

Có nhiều loại hệ thống chống trộm ô tô. Mỗi loại có cấu tạo và các tính năng tương ứng khác nhau. Tuy nhiên đa phần các loại cảnh báo chống trộm hiện nay đều có những bộ phận chính gồm:

  • Bộ điều khiển (ECU chống trộm): Tiếp nhận tín hiệu từ hệ thống công tắc, cảm biến, nếu phát hiện xe bị đột nhập sẽ truyền tín hiệu kích hoạt hệ thống báo động.
  • Thiết bị báo động gồm: Còi báo động, còi xe, đèn pha và đèn hậu. Những thiết bị này sẽ giúp báo động với xung quanh xe đang bị đột nhập.
  • Hệ thống công tắc gồm: Công tắc cửa xe, công tắc nắp capo, công tắc cửa khoang hành lý, công tắc khoá điện và cụm khoá cửa… Các công tác này giúp phát hiện trạng thái đóng/mở, sau đó truyền tín hiệu đến ECU chống trộm.
  • Hệ thống cảm biến: Cảm biến phát hiện xâm nhập giúp phát tín hiệu sóng vào cabin nhằm xác định sự chuyển động trong cabin và gửi tín hiệu đến ECU chống trộm.

Nguyên lý hoạt động hệ thống chống trộm trên ô tô

Hệ thống chống trộm trên ô tô có 4 trạng thái:

Trạng thái không làm việc: Khi này hệ thống không làm việc, thế nên sẽ không phát hiện nếu có trộm đột nhập.

Trạng thái chuẩn bị làm việc: Khi này là thời gian trễ cho đến khi hệ thống đạt được trạng thái báo động. Ở trạng thái này, hệ thống cũng không phát hiện được nếu có trộm đột nhập.

Trạng thái làm việc: Khi này hệ thống chống trộm hoạt động, có thể phát hiện nếu có trộm đột nhập.

Trạng thái báo động: Nếu có bất kỳ một cửa nào hoặc nắp capo bị mở khoá mạnh bất thường, cực ắc quy bị tháo, cửa kính bị phá, cabin có chuyển động bất thường… hệ thống công tắc và cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU chống trộm. Sau khi xử lý, ECU chống trộm sẽ ra lệnh kích hoạt hệ thống báo động. Lúc này, còi báo động kêu vang, hệ thống đèn xe nhấp nháy liên tục. Ở một số hệ thống, ECU còn cản trở không cho phép xe khởi động.

Hệ thống chống trộm Immobilizer là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute