Đặt mua xe ô tô từ nhà máy: Mọi điều bạn cần biết

Bạn có thấy mình nằm mơ thấy một chiếc ô tô rất cụ thể mà điềm báo khó tìm không? Nếu bạn sẵn sàng chờ đợi, bạn có thể đặt xe ô tô từ nhà máy được chế tạo theo thông số kỹ thuật chính xác của bạn.

Cách đây vài năm, chúng tôi đã nói với bạn rằng việc đặt xe trực tiếp từ nhà máy là có thể thực hiện được nhưng rất khó, thường tốn kém và phải chờ đợi lâu. Nhưng không phải như vậy ngày nay. Do tình trạng thiếu hụt nguồn cung hiện tại, việc mua hầu hết mọi chiếc xe đều có thể khó khăn, thường tốn kém và có thể kéo dài thời gian chờ đợi. Đặt hàng tùy chỉnh thay đổi những yếu tố đó, nhưng ít hơn so với trước đây.

Trong điều kiện bình thường, người Việt đã quen với việc mua xe từ kho đại lý. Theo truyền thống, chúng tôi vạch ra một số ý tưởng về những gì chúng tôi muốn thông qua nghiên cứu trực tuyến. Sau đó, chúng tôi thương lượng với một đại lý để đạt được mức mong muốn của mình càng gần càng tốt và thường lái chiếc xe mới của chúng tôi về nhà ngay trong ngày đầu tiên chúng tôi đặt chân đến đại lý.

Nhưng việc mua sắm xe hơi không diễn ra theo cách đó ở mọi nơi. Nhiều người châu Âu quen với việc đặt hàng chính xác chiếc xe mà họ muốn, sau đó chờ nó được chế tạo và xuất xưởng. Chờ đợi, trong một số trường hợp, hàng tháng. Cách tiếp cận đó trong lịch sử rất hiếm ở Hoa Kỳ. Nhưng nó từ lâu đã trở thành một lựa chọn.

Các lực lượng định hình lại ngành công nghiệp ô tô ngày nay khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến hơn, hấp dẫn hơn nhiều. Trong suốt năm 2021, các đại lý nhận thấy mình thiếu nhiều mẫu xe phổ biến do các rào cản sản xuất gây ra bởi tình trạng thiếu vi mạch trên toàn thế giới . Với ít mẫu xe hơn trong kho để lựa chọn, nhiều người mua bắt đầu đặt hàng trực tiếp chiếc xe họ muốn từ nhà sản xuất.

Nhiều người trong ngành công nghiệp ô tô muốn giữ mọi thứ hoạt động theo cách đó . Mô hình xây dựng theo đơn đặt hàng sẽ cho phép các đại lý chi tiêu ít tiền hơn cho khoảng không quảng cáo không cần thiết. Nó sẽ tiết kiệm phí lưu kho của các nhà sản xuất ô tô và không bao giờ khiến họ phải giảm giá một mẫu xe vì nó được sản xuất nhanh hơn giá bán.

Nó cũng có thể là lựa chọn phù hợp cho người mua sắm. Đơn đặt hàng của nhà máy cho phép bạn có được chính xác chiếc xe bạn muốn, với sự kết hợp màu sắc mà bạn mong muốn, với các tùy chọn bạn thích. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức hoạt động của quy trình và cách quyết định xem nó có phù hợp với bạn hay không.

Tại sao phải Đặt xe ô tô từ Nhà máy?

Hầu hết chúng ta đều mơ về việc mua chính xác chiếc xe mà chúng ta muốn. Nhưng trên thực tế, chúng ta muốn mọi thứ ngay bây giờ hoặc chúng ta cần một cái gì đó để giúp chúng ta đi lại sớm hơn nhiều. Một chiếc xe hoàn hảo cho bạn, cho đến chi tiết cuối cùng, có thể không phải là thứ mà đại lý địa phương của bạn có trong kho. Có được màu sắc phù hợp có thể đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh. Việc trang bị hệ thống dẫn động bốn bánh mà bạn cần cho mùa đông khắc nghiệt có thể hạn chế bạn với những màu sắc nhàm chán.

Đặt hàng tùy chỉnh xe của bạn cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn. Để rõ ràng, bạn có thể không kết hợp và kết hợp mọi tùy chọn. Nhiều nhà sản xuất ô tô chỉ xây dựng một số tính năng nhất định như một phần của gói tùy chọn. Vì vậy, ngay cả khi đặt hàng một chiếc ô tô được chế tạo riêng, việc chọn màn hình thông tin giải trí lớn hơn có thể yêu cầu bạn mua một dàn âm thanh nổi cao cấp mà bạn không quan tâm.

Tuy nhiên, các đại lý cung cấp các sự kết hợp mà họ cho rằng khách hàng thích hơn trong khu vực của họ. Vì vậy, việc mua từ kho đại lý chắc chắn khiến bạn phải mua thứ gì đó điển hình, nơi đặt hàng của riêng bạn sẽ cho phép bạn tự do ngôn luận hơn.

Đặt xe cũng có thể giúp bạn tiếp cận với các gói có thể không phổ biến ở nơi bạn sống. Ví dụ: nếu bạn đang mua sắm xe bán tải ở vùng nông thôn miền Tây, thì rất có thể đại lý của bạn có một chiếc xe tải với gói kéo tối đa trong lô ngày hôm nay. Nhiều người mua trong khu vực đó yêu cầu gói đó. Nếu bạn đang mua sắm xe tải ở một khu vực đô thị hơn ở phía Đông, họ sẽ ít có khả năng có mẫu xe đó trong kho hơn. Nếu bạn vẫn yêu cầu rơ moóc để kéo, bạn cần đặt xe tải.

Cuối cùng, đặt hàng một chiếc ô tô tùy chỉnh có thể là một thủ thuật thông minh trong cuộc sống. Nó khiến bạn không còn cảm xúc khi nhìn thấy một chiếc ô tô bằng xương bằng thịt – trong tấm kim loại trước mặt bạn – và muốn có nó ngay bây giờ. Các đơn đặt hàng tùy chỉnh mất thời gian và cho phép bạn đưa ra quyết định tài chính cẩn thận. Rốt cuộc, đây có thể sẽ là lần mua lớn thứ hai mà bạn thực hiện, sau nhà của bạn.

Cách đặt xe ô tô từ nhà máy

Đặt hàng một chiếc xe hơi từ nhà máy khác nhau một chút từ nhà sản xuất này sang nhà sản xuất khác.

Chỉ một số ít các nhà sản xuất bán xe trực tiếp từ nhà máy cho người mua. Tesla làm như vậy với 100% sản phẩm của mình. Volvo làm với các loại xe điện mới của mình, như chiếc SUV C40 Recharge mới , được đặt hàng trực tuyến và nhận tại đại lý. Nhiều công ty khởi nghiệp điện, như Rivian và Lucid Motors, có kế hoạch làm theo mô hình Tesla.

Đối với các nhà sản xuất này, toàn bộ quá trình đặt hàng diễn ra trực tuyến. Trang web của công ty có thể hướng dẫn bạn cách đặt xe.

Với mọi nhà sản xuất ô tô khác, có một đại lý tham gia vào quá trình này. Chúng có thể rất dễ nhìn thấy trong quá trình này, nhưng chúng tồn tại. Một số nhà sản xuất ô tô cho phép bạn thực hiện gần như mọi bước trong quy trình đặt hàng trực tuyến, nhưng một đại lý địa phương vẫn xử lý thủ tục giấy tờ cho đơn đặt hàng của bạn và giám sát việc giao xe cho bạn.

Một số nhà sản xuất đã phát triển hệ thống đặt hàng trực tuyến mạnh mẽ cho phép người mua hoàn tất toàn bộ quy trình mua xe trực tuyến. Với một hệ thống như hệ thống SmartPath của Toyota (được gọi là Lexus Monogram cho thương hiệu xe sang của Toyota) , người mua hàng có thể chỉ cần làm theo các bước trên trang web của nhà sản xuất để đặt hàng, sau đó đợi đại lý địa phương liên hệ với họ để sắp xếp giao hàng.

Tuy nhiên, với hầu hết các thương hiệu xe hơi, bạn sẽ cần phải làm việc với đại lý để hoàn thành đơn đặt hàng của mình.

Đặt xe: Các bước để thành công

 1. Nhận đủ điều kiện . Làm việc với ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng của bạn để đủ điều kiện cho một khoản vay nếu bạn định sử dụng một khoản vay.
 2. Chọn đại lý . Nghiên cứu các đại lý địa phương và chọn một đại lý như thể bạn sẽ làm nếu bạn định mua ô tô từ kho đại lý.
 3. Thiết kế chiếc xe hoàn hảo của bạn . Sử dụng tính năng Xây dựng và Giá trên trang web của nhà sản xuất để thiết kế chiếc xe với các tính năng mà bạn muốn.
 4. Tạo một bản sao . In trang với kết quả cuối cùng. Chúng tôi sẽ gọi đây là “trang tính xây dựng”.
 5. Lên lịch một cuộc hẹn . Gọi cho đại lý mà bạn đã chọn và giải thích rằng bạn đang đặt một chiếc xe theo yêu cầu và muốn sắp xếp một cuộc hẹn.
 6. Ghé thăm nhân viên bán hàng . Mang tờ giấy xây dựng đã in của bạn đến nhân viên bán hàng và yêu cầu “giá giao tận nơi” cho chiếc xe.
 7. Lừa gạt. Cũng giống như bạn làm với bất kỳ giao dịch mua xe nào khác, bạn có thể thương lượng giá giao tận nơi. Bạn có quyền thương lượng mọi khía cạnh của giao dịch ngoài phí đăng ký và tiêu đề nhà nước, giống như bạn làm với bất kỳ chiếc xe nào khác.
 8. Giải trí cung cấp tài chính đại lý . Hãy thoải mái tận hưởng lời đề nghị tài trợ của nhà cái, nhưng chỉ chấp nhận nó nếu nó vượt qua những gì bạn thu được từ các nguồn bên ngoài.
 9. Ký tên vào giấy tờ và nhận bản sao . Khi hài lòng với giá cả, hãy ký vào đơn đặt hàng của người mua và nhờ người quản lý bán hàng làm điều tương tự. Nếu bạn rời đi mà không có đơn đặt hàng của người mua đã ký, giá đã thỏa thuận của bạn sẽ không bị khóa. Hãy lấy bản sao có chữ ký cho chính bạn và để lại bản sao có chữ ký thứ hai cho đại lý.
 10. Thanh toán tiền đặt cọc của bạn . Số tiền ký quỹ thay đổi tùy theo thương hiệu nhưng thường là 1.000 đô la trở xuống. Nếu bạn không trả tiền đặt cọc, bạn chưa thực sự đặt xe. Đại lý chỉ cần đặt một chiếc với kế hoạch bán nó cho bạn sau. Thanh toán ngay bây giờ để chiếc xe được dành cho bạn. Đảm bảo rằng khoản đặt cọc sẽ được hoàn lại trong trường hợp bạn thay đổi ý định.
 11. Chờ đã . Bây giờ bạn phải đợi xe của bạn được chế tạo và giao hàng. Đại lý sẽ thông báo cho bạn về thời gian, nhưng vui lòng gọi điện hoặc gửi email cho họ để cập nhật
 12. Thương lượng phương tiện giao dịch của bạn . Nếu bạn đang kinh doanh ô tô, đại lý chỉ muốn hoàn tất quy trình này khi xe mới của bạn được chuyển đến. Đàm phán về giá trị giao dịch của bạn luôn phải là một quá trình riêng biệt với đàm phán giá chiếc xe bạn đang mua.
 13. Hãy tận hưởng . Chấp nhận giao xe mới của bạn.

Bạn có thể thương lượng giá cả?

Các nhà sản xuất bán xe trực tiếp cho người mua, như Tesla, không thương lượng giá xe.

Tuy nhiên, khi đặt mua xe từ hầu hết các nhà sản xuất, bạn vẫn đang làm việc thông qua đại lý. Bạn có thể thương lượng một mức giá vừa phải khi mua từ kho đại lý.

Đừng quên rằng khi đặt xe, bạn sẽ cần một bản đơn đặt hàng của người mua có chữ ký của bạn và người quản lý bán hàng trên đó để định giá. Hầu hết các đại lý sẽ không cố gắng thương lượng lại giá khi giao xe, nhưng một số đại lý kém đạo đức hơn có thể thử. Một thỏa thuận đã ký, hoàn tất với khoản tiền gửi của bạn, sẽ bảo vệ bạn khỏi điều này.

Trên thị trường ngày nay, người mua thường phải trả giá nhãn dán hoặc thậm chí cao hơn cho nhiều chiếc xe. Tình trạng thiếu vi mạch trên toàn thế giới đã khiến nhiều ô tô bị thiếu hụt. Điều đó đã đẩy giá cao hơn bình thường. Các nhà phân tích không kỳ vọng tình hình đó sẽ giảm bớt sớm nhất là đến giữa năm 2022.

Nếu bạn đang kinh doanh một chiếc xe hơi, đại lý sẽ chỉ muốn thương lượng giá trị giao dịch của bạn khi chiếc xe mới của bạn đến và bạn đã sẵn sàng để sở hữu. Đàm phán giá trị trao đổi luôn phải là một bước tách biệt với đàm phán giá.

Bạn nên đặt bao nhiêu? 

Nếu bạn đang tài trợ cho việc mua ô tô mới của mình, hãy đối xử với quy trình cho vay như nhau, cho dù đặt mua một chiếc ô tô được chế tạo riêng hay mua một chiếc từ kho đại lý. Hầu hết các cố vấn tài chính khuyên bạn nên trả trước ít nhất 20% giá trị khoản vay, nếu có thể.

Bạn sẽ trả phí giữ chỗ để giữ xe khi đặt xe. Phí này là riêng biệt, thường là 1.000 đô la trở xuống. Nó được tính vào tiền gốc của số dư khoản vay của bạn. Nhưng mục đích chính của nó là để đặt xe cho bạn. Nếu một đại lý đề nghị cho bạn trả phí đặt trước, đừng chấp nhận.

Phí đặt trước giúp chốt giá của bạn. Nếu bạn không trả tiền, một đại lý thiếu đạo đức có thể chọn lấy chiếc xe làm hàng của đại lý và bán cho người khác với giá cao hơn.

Mất bao lâu để giao hàng? 

Đây là một câu hỏi mẹo. Không có khoảng thời gian cố định. Mọi người chờ đợi khi đặt xe từ xưởng. Thời gian chờ đợi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả việc thiếu hụt tài xế xe tải . Những yếu tố này và các yếu tố khác luôn thay đổi, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.

Đại lý có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì sẽ xảy ra, nhưng hãy chuẩn bị để đợi vài tháng và ngày giao hàng thay đổi.

Trong một năm bình thường, nhà máy có thể không được trang bị để sản xuất chiếc xe theo đúng cách bạn đặt hàng trong vài tuần. Sau đó, nhà sản xuất phải xuất xưởng chiếc xe từ nhà máy, có thể là ở một lục địa khác.

Sự chậm trễ trong sản xuất liên quan đến đại dịch đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Tình trạng thiếu vi mạch trên toàn thế giới đã khiến các nhà máy phải đóng cửa trong nhiều tuần. Bản thân các đại lý cũng đang phải vật lộn để có được một số mẫu xe phổ biến.

Vào thời điểm báo chí đăng bài viết này, các đại lý Fiat có hơn 100 ngày cung cấp xe SUV 500X để bán. Rất có thể một đại lý Fiat có thể tìm thấy chính xác chiếc xe bạn muốn đã được chế tạo. Mặt khác, các đại lý Kia có nguồn cung SUV Telluride chưa đầy một tuần để bán. Nhiều Tellurides bán được hàng ngay trong ngày họ đến phòng trưng bày. Nếu bạn đặt hàng một chiếc Telluride, bạn có thể sẽ phải đợi vài tháng để nó được chế tạo.

Bạn có thực sự nhận được xe thẳng từ nhà máy? 

Khi bạn đặt xe ô tô từ nhà máy được chế tạo riêng, một nhà máy sản xuất ô tô sẽ chế tạo chiếc ô tô cụ thể đó chỉ cho bạn.

Một số nhà sản xuất vận chuyển chiếc xe đó trực tiếp cho bạn. Điều này phổ biến nhất với Tesla và các công ty khởi nghiệp xe điện khác như Lucid và Rivian.

Nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều chuyển xe đến đại lý gần bạn để xử lý các bước giao hàng cuối cùng. Họ có thể yêu cầu bạn nhận nó tại đại lý hoặc sắp xếp để nhân viên của đại lý mang nó trực tiếp đến cho bạn.

Các đại lý nên biết tốt hơn là cố gắng trả thêm phí vào phút cuối. Nhưng luôn có khả năng một đại lý vô đạo đức sẽ cố gắng bán cho bạn lớp phủ ghế, bộ làm lệch hướng gió hoặc một số phụ phí khác được lắp đặt tại đại lý. Chống lại sự cám dỗ.

Ưu điểm của Đặt hàng từ Nhà máy 

Chỉ có một lợi thế lớn khi đặt hàng một chiếc xe được chế tạo riêng. Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn đã biết nó là gì. Đơn đặt hàng xuất xưởng cho phép bạn chọn chính xác sự kết hợp của màu sắc, gói và tính năng bạn muốn.

Sở hữu một chiếc xe được chế tạo theo thông số kỹ thuật của bạn cũng có thể là một cảm xúc hồi hộp đối với nhiều người.

Đơn đặt hàng tùy chỉnh cũng có thể dẫn đến trải nghiệm đại lý thú vị. Một sự thật ít được biết đến – các đại lý đang thanh toán những chiếc xe trên các lô hàng của họ. Các đơn đặt hàng tùy chỉnh giúp đại lý có cơ hội kiếm được hoa hồng trên một chiếc xe mà họ không bao giờ phải cất giữ. Nhiều người rất vui khi chấp nhận công việc kinh doanh đó.

Hạn chế của việc đặt xe ô tô từ nhà máy

Hạn chế lớn của việc đặt xe ô tô từ nhà máy là thời gian chờ đợi. Ngay cả trong những trường hợp tốt nhất, bạn có thể đợi một tháng cho chiếc xe mới của mình. Trong điều kiện thị trường hiện tại, bạn có thể phải đợi vài tháng.

Nó cũng có thể chứng minh là không thể có được chính xác những gì bạn muốn ngay cả thông qua một đơn đặt hàng tùy chỉnh. Đôi khi một nhà sản xuất quảng cáo một tính năng nhưng lại phải vật lộn để có được các bộ phận cần thiết để xây dựng tính năng đó.

Cuối cùng, bạn không thể lái thử một chiếc xe chưa được chế tạo. Một số người mua thích kiểm tra chiếc xe thực tế mà họ định mua trước khi đặt tiền.

Các giải pháp thay thế cho Đặt hàng từ Nhà máy

Đại lý điều phối đơn đặt hàng của bạn trước tiên có thể cố gắng tìm một chiếc xe rất giống với chiếc bạn muốn đã được chế tạo, cho dù từ kho của họ hay trên lô của một đại lý khác. Để họ.

Đôi khi các đại lý có thể giao dịch xe với các đại lý khác của cùng một thương hiệu. Một đại lý ở Massachusetts có thể định vị một chiếc ô tô giống như những gì bạn đang tìm kiếm ở Texas và vận chuyển nó đến họ để bán cho bạn. Điều đó sẽ đẩy nhanh quá trình, vì vậy không có hại gì khi để các đại lý thử.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thay đổi quyết định? 

Mỗi nhà sản xuất đều có chính sách riêng của mình về việc hủy đơn đặt hàng tùy chỉnh, nhưng bạn luôn có thể hủy. Ở một số bang, thậm chí có thể trả lại một chiếc xe hơi ngay sau khi sở hữu nó.

Điều có thể không thực hiện được là lấy lại tiền đặt cọc của bạn. Tiền đặt cọc của Tesla không được hoàn lại. Một số nhà sản xuất ô tô khác cởi mở hơn trong việc trả lại tiền đặt cọc của bạn. Bạn nên đọc kỹ thủ tục giấy tờ đơn hàng đặc biệt để tìm hiểu trước khi ký.

Thị trường bán chạy ngày nay, nguồn cung hạn chế cũng có nghĩa là đại lý có thể dễ dàng tìm được người mua khác cho chiếc xe mà bạn từ chối. Vì vậy, nếu tình hình tài chính của bạn thay đổi, hãy nhanh chóng trao đổi với đại lý. Bạn có thể có các tùy chọn.

Xem thêm: Top 9 Phần Mềm Cảnh Báo Tốc Độ Ô Tô Chính Xác Nhất Hiện Nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute