Điều cần nhớ để giữ an toàn cho trẻ em khi đi ô tô

Giữ an toàn cho trẻ em khi đi ô tô

Khi tham gia giao thông trẻ em vẫn chưa ý thức hết mức độ nguy hiểm. Và biết cách bảo vệ bản thân trước những tai nạn có thể xảy ra. Trẻ thường nô đùa, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô. Do đó, các bậc phụ huynh nên biết các biện pháp giữ an toàn cho trẻ em khi đi ô tô suốt chặng đường di chuyển. 

Giữ an toàn cho trẻ em khi đi ô tô
Giữ an toàn cho trẻ em khi đi ô tô

1. Chọn vị trí ngồi an toàn 

Hãy chọn vị trí an toàn nhất cho trẻ là hàng ghế sau ghế lái, nhất là ghế giữa. Không được để trẻ ngồi trong lòng bố mẹ khi đang lái xe, khiến họ mất tập trung khi lái. Trẻ vô tình tác động đến vô-lăng sẽ dễ gây nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Trong một số trường hợp cần thiết mới để trẻ ngồi cạnh ghế lái. 

Tùy theo từng độ tuổi mà bố mẹ có thể đặt trẻ ngồi ở vị trí phù hợp như:

  • Trẻ dưới 1 tuổi và nhẹ hơn 9kg nên đặt trẻ ngồi hướng về phía sau. Vì với độ tuổi này xương cổ của trẻ chưa vững vàng, hạn chế bé gập về phía trước. 
  • Trẻ từ 10 kg tới 18 kg bạn nên đặt ngồi hướng về phía trước. 
  • Những trẻ lớn hơn, có thể cho trẻ ngồi trên ghế nâng. Nhưng phải sử dụng dây đai an toàn choàng qua ngực và bụng. 

Để đảm bảo độ an toàn cao nhất cho trẻ, bố mẹ tuyệt đối không để bé ngồi trên xe một mình. Vì trẻ có thể vô tình quấn dây an toàn dẫn đến ngạt thở hoặc tự làm tổn thương mình. Ngoài ra, chỉ có người lớn mới được tháo dây an toàn, không cho trẻ tự ý tháo dây khi xe đang di chuyển.

2. Kiểm tra chốt cửa xe

Hãy đảm bảo các cánh cửa xe đã được khóa chặt, tránh khi trẻ nô đùa hoặc vô tình mở cửa khi xe đang di chuyển. Trường hợp, trẻ có thể với tay đến vị trí tay nắm cửa thì các bậc phụ huynh nên sử dụng chốt cửa an toàn được trang bị trên các dòng xe hiện nay. 

3. Chọn lịch trình di chuyển an toàn 

Chọn lịch trình di chuyển an toàn bằng ứng dụng mạng xã hội
Chọn lịch trình di chuyển an toàn bằng Ứng dụng mạng xã hội

Trước khi di chuyển hãy lựa chọn những tuyến đường đi đến đại điểm nhanh chóng cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ. Phụ huynh hoàn toàn có thể tra cứu để làm chủ được lịch trình di chuyển của mình bằng các công cụ như: GG Maps hay ứng dụng mạng xã hội giao thông. Nhằm biết được đoạn đường an toàn, tránh kẹt xe, tránh các tuyến đường gồ ghề và nhiều “ổ gà, ổ voi”….Hơn thế nữa, là đảm bảo những đứa trẻ luôn cảm thấy thoải mái và được an toàn trong suốt chặng đường đi.  

4. Không để các vật sắc nhọn, to lớn trong xe 

Tuyệt đối không được chứa trong xe các vật dụng nguy hiểm trong tầm với của trẻ như: dao, kéo, những đồ vật lớn và nặng…Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng, hãy cẩn thận cho chúng vào khoang chứa đồ hoặc cốp xe. Vì chúng có thể làm trẻ bị thương khi tinh nghịch hoặc nếu có tai nạn xảy đến. 

5. Một số lưu ý khác để đảm bảo an toàn cho trẻ

Chỉ cho xe chạy khi tất cả mọi người đã thắt dây an toàn. 

Nhắc nhở trẻ không được nô đùa, la hét khi xe di chuyển vì sẽ làm người lái xe mất tập trung. 

Tất cả trẻ nhỏ nên ngồi chắc chắn trên ghế ngồi thiết kế riêng cho trẻ. Những bé lớn hơn đều phải được thắt dây an toàn.

Thắt dây đai an toàn cho trẻ vừa đủ chặt với cơ thể, ngang gối và dưới vai.

Đỗ xe ở nơi thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào xe gây tăng nhiệt độ và khiến trẻ dễ bị sốc nhiệt.

Nhiều người cho rằng cho trẻ em đi xe ô tô là an toàn. Tuy nhiên, nếu như các bậc phụ huynh không biết cách bảo vệ trẻ sẽ dễ khiến chúng bị mắc kẹt hoặc bị thương. Vào những ngày nắng nóng nhiệt độ trong xe tăng cao. Dễ khiến thân nhiệt trẻ đột ngột thay đổi gây nguy hiểm và thậm chí tử vong. 

Ngay cả khi thực hiện các lưu ý như: chọn vị trí phù hợp cho trẻ, khóa dây an toàn, cửa xe,… Hãy nhớ có thêm một người lớn đi theo và luôn luôn để mắt tới trẻ.

Hy vọng bài viết của Widdy đã giúp cho bạn biết cách bảo vệ cho trẻ em của mình được an toàn trên xe ô tô khi tham gia giao thông. 

Xem thêm: 12 Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Trong Thành Phố An Toàn 2023

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute