[Giải Đáp] Cách tính phí bảo hiểm vật chất ô tô 2023

Bảo hiểm vật chất ô tô

Bảo hiểm vật chất ô tô là loại bảo hiểm ô tô mang lại sự bảo vệ cho chiếc ô tô của bạn khi không may gặp sự cố khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng khi mua bảo hiểm và cách tính phí bảo hiểm vật chất ô tô.

Bảo hiểm vật chất ô tô và bảo hiểm thân vỏ có giống nhau không?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô
Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất và bảo hiểm thân vỏ ô tô là khác nhau. Bảo hiểm thân vỏ ô tô thì chỉ gồm phần khung và gầm của xe. Còn bảo hiểm vật chất thì bao gồm tất cả về động cơ, nội thất của xe, thân vỏ, mất cắp,… Cho nên chi phí của bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ cao và có nhiều gói khác nhau. Có rất nhiều gói bảo hiểm vật chất xe ô tô nên tùy vào tài chính và nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn gói bảo hiểm vật chất phù hợp với bản thân. 

Cách tính phí bảo hiểm vật chất ô tô mới nhất năm 2023

Những trường hợp bảo hiểm vật chất chi trả
Cách tính phí bảo hiểm vật chất ô tô

Để biết cách tính phí bảo hiểm vật chất ô tô thì ta sẽ dựa vào giá trị thực của xe x tỷ lệ phí. 

Giá trị thực của xe ô tô = giá xe mới x tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe sau thời gian đưa vào sử dụng. 

Cách để tính tỷ lệ chất lượng còn lại của xe ô tô được xác định như sau: 

 • Xe mới mua: 100%
 • Xe đã sử dụng từ 1 – 3 năm: 85% 
 • Xe đã sử dụng từ 3 – 6 năm: 70%
 • Xe đã sử dụng 6 – 10 năm: 55%
 • Xe đã sử dụng trên 10 năm: 40%

Cách tính tỷ lệ phí sẽ là: Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung + Tỷ lệ phí cơ bản

Tỷ lệ phí cơ bản và tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung sẽ được ghi rõ trong gói bảo hiểm vật chất. Thông thường mức phí sẽ dao động từ 1.5% – 2%/năm tùy vào từng công ty bảo hiểm. 

Xe ô tô của bạn sẽ được chi trả phí bảo hiểm vật chất trong các trường hợp như:  

 • Xe gặp sự cố bị va chạm trên đường, cháy nổ, lật xe, …
 • Xe bị trầy xước, hư hỏng do vật thể ngoài tác động lên xe. 
 • Xe bị mất cắp.

Dựa vào thời hạn bạn sử dụng bảo hiểm thì chi phí sẽ khác nhau, trên thực tế bạn càng mua gói Bảo hiểm vật chất ô tô có thời gian càng lâu thì bạn càng tiết kiệm được chi phí. 

Những trường hợp bảo hiểm vật chất không chi trả 

Cách tính phí bảo hiểm vật chất ô tô là kỹ năng mà mỗi chủ xe ô tô cần trang bị tuy nhiên chủ xe cũng cần lưu ý nhưng trường hợp mà bảo hiểm vật chất không chi trả sau:

 • Hành vi cố tình gây tai nạn.
 • Lái xe vi phạm pháp luật gây va chạm, vận chuyển hàng cấm, say xỉn,… 
 • Xe không có đăng kiểm, chở quá trải trọng.
 • Người điều khiển không có giấy phép lái xe.
 • Xe hỏng do chiến tranh/khủng bố
 • Xe xảy ra va chạm, mất cắp ngoài lãnh thổ nước Việt Nam. 

Xem thêm: Bảo Hiểm Bắt Buộc Ô Tô Là Gì ? Có Bắt Buộc Phải Mua Không ?

Mức miễn thường bảo hiểm vật chất chủ xe cần biết

Mức miễn thường này là khoản tiền mà bạn sẽ chia sẻ với công ty bảo hiểm khi trường hợp rủi ro xảy ra. Hiện nay có 2 loại miễn thường là miễn thường không có khấu trừ và miễn thường có khấu trừ. 

 • Đối với miễn thường có khấu trừ: Ví dụ bạn chọn mua gói bảo hiểm vật chất này với mức miễn khấu trừ là 1 triệu đồng. Bạn sẽ phải tự trả chi phí khi mức tổn thất dưới 1 triệu đồng. Ngược lại khi tổn thất lớn hơn 1 triệu đồng thì bạn sẽ chỉ trả 1 triệu đồng tất cả chi phí còn lại công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn. 
 • Đối với miễn thường không có khấu trừ: Khi bạn chọn mua gói bảo hiểm vật chất với mức miễn thường không có khấu trừ là 1 triệu đồng. Chi phí khắc phục dưới 1 triệu đồng thì bạn tự thanh toàn. Còn khi chi phí khắc phục trên 1 triệu đồng thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ cho bạn và bạn không tốn bất kỳ chi phí nào. 

Khi tính phí bảo hiểm vật chất ô tô các chủ xe thường hay quên khoản phí này vì thế mỗi chủ xe cần lưu ý mức phí này.

Trường hợp xảy ra tai nạn, rủi ro xe thì người mua bảo hiểm nên làm gì? 

Khi tham gia giao thông nếu gặp rủi ro thì việc bạn nên làm là liên hệ cho bên bảo hiểm để có thể giảm thiểu tổn thất về tiền bạc. Nhưng bạn nên lưu ý 2 điểm sau: 

 • Trường hợp bị va chạm nhẹ thì bạn chỉ cần đến các trung tâm sửa xe, garage xe uy tín nơi áp dụng bảo hiểm của bạn. Thì xe của bạn sẽ được khôi phục như mới. 
 • Trường hợp bị va chạm lớn thì bạn phải gọi cho công ty bảo hiểm và đến chi nhánh gần nhất để nhân viên bảo hiểm có thể chụp ảnh, hướng dẫn đánh giá tổn thất,… để được giám định và bồi thường chi phí cho bạn. 

Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất ô tô tiết kiệm chi phí 

Hiện nay, công ty bảo hiểm sẽ có nhiều ưu đãi cho bạn khi mua gói bảo hiểm hộ gia đình, mua bảo hiểm thời hạn dài, bảo hiểm xe tại cùng công ty… Do vậy, để có thể giảm chi phí mua bảo hiểm bạn nên mua theo nhóm (bạn bè, người làm cùng công ty,…). Bạn cũng có thể mua qua trung gian vì người trung gian sẽ tập trung nhiều khách hàng cùng nhu cầu với bạn để tập trung thành nhóm khách hàng cũng giúp bạn giảm được chi phí khi mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô. Lưu ý, bạn cũng nên cẩn thận đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Mua bảo hiểm vật chất tại ứng dụng Widdy với mức giá ưu đãi nhất thị trường. Vừa giúp bạn có thể mua được bảo hiểm phù hợp với nhu cầu, vừa là nơi uy tín, thao tác mua dễ dàng. Bạn có thể tải Widdy trên App store và Google Play. 

Trên đây là bài viết cách tính phí bảo hiểm vật chất ô tô hy vọng qua bài này bạn sẽ có thể tự tính được cho xe mình và lựa chọn địa điểm mua bảo hiểm uy tín giá tốt

bảo hiểm ô tô

Xem thêm:  Nên Chọn Mua Bảo Hiểm Ô Tô Online Hay Truyền Thống ?

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute