[Giải Đáp] Ô Tô Bị Phạt Nguội Có Đăng Kiểm Được Không?

Ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không

Ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không là câu hỏi mà nhiều chủ xe đang thắc mắc và cần câu trả lời. Thông thường khi vi phạm giao thông chúng ta sẽ bị phạt trực tiếp nhưng đối với các trường hợp không có cảnh sát giao thông trong lúc vi phạm thì chúng ta có thể bị camera giao thông ghi lại khi vi phạm giao thông và bị gửi giấy báo phạt kèm hình ảnh xác nhận. 

Phạt nguội là gì?

Quy trình xử lý phạt nguội
Quy trình xử lý phạt nguội

Phạt nguội giao thông là hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm luật giao thông mà không bị tước giấy phép lái xe. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, một số hành vi giao thông bị tính vào danh sách vi phạm nguội bao gồm:

  • Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.
  • Không đeo dây an toàn khi đi ô tô.
  • Vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi trên vỉa hè, lấn làn đường, quay đầu xe trên cầu, đường cao tốc, đường bộ không được phép quay đầu.
  • Sử dụng điện thoại di động khi lái xe.
  • Lái xe trong trạng thái say rượu, ma túy hoặc các chất kích thích khác.

Hình phạt nguội giao thông có thể là tiền phạt hoặc giảm điểm trên giấy phép lái xe. Nếu bị vi phạm nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định, người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe hoặc bị cấm lái xe trong một thời gian nhất định.

Việc tuân thủ luật giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Do đó, chúng ta nên luôn tuân thủ các quy định và hạn chế việc vi phạm để tránh bị xử phạt nguội giao thông.

Không giải quyết lỗi phạt nguội bao lâu thì bị cảnh báo đăng kiểm 

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, các trường hợp bị phạt nguội trong 10 ngày làm việc từ lúc bị phát hiện vi phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh về chủ phương tiện vi phạm và gửi thông báo phạt nguội cho chủ phương tiện. 

Khi nhận được thông báo, người điều khiển phương tiện khi vi phạm phải đến cơ quan công an để tiến hành giải quyết vi phạm hành chính. 

Xe bị dính phạt nguội mà chủ phương tiện không giải quyết trong 20 ngày tính từ lúc được cơ quan có thẩm quyền gửi thông báo thì phương tiện đó sẽ bị ghi vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm. 

Xem thêm: Top 3 Cách Đơn Giản Để Tra Cứu Phạt Nguội Chính Xác

Ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không? 

Ô tô bị phạt nguội có được đăng kiểm không?
Ô tô bị phạt nguội có được đăng kiểm không?

Ô tô bị phạt nguội vẫn có thể được sử dụng khi đã có giấy đăng kiểm hợp lệ. Tuy nhiên, việc bị phạt nguội giao thông có thể ảnh hưởng đến việc đăng kiểm của xe trong tương lai. Nếu chủ xe không đóng phạt giao thông, họ sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và sẽ không thể sử dụng xe lưu thông trên đường.

Ngoài ra, nếu ô tô bị phạt nguội do vi phạm quy định về an toàn giao thông, cơ quan chức năng có thể yêu cầu kiểm tra an toàn kỹ thuật của xe trước khi cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Nếu xe không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật an toàn, nó sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và chủ xe sẽ phải sửa chữa xe để đáp ứng các yêu cầu này.

Vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến việc đăng kiểm của ô tô, chủ xe cần tuân thủ các quy định giao thông và không vi phạm luật để tránh bị phạt giao thông.

Xem thêm: Phân Biệt Bảo Hiểm Ô Tô Tự Nguyện Và Bảo Hiểm Ô Tô Bắt Buộc

Mức phạt khi ô tô quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu?

Theo nghị định 123/2021/NĐ-CP về việc ô tô quá hạn đăng kiểm dù chỉ 1 ngày cũng sẽ bị phạt hành chính từ 3 – 4 triệu đồng và bị tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng. 

Với chủ doanh nghiệp có xe ô tô quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt từ 12 – 16 triệu đồng. Người điều khiển phương tiện giao thông quá hạn đăng kiểm hơn 1 tháng sẽ bị phạt 4 – 6 triệu đồng và tước bằng lái xe 1 – 3 tháng. 

Không những vậy, người điều khiển có thể bị tạm giam xe khoảng 7 ngày khi quá hạn đăng kiểm 1 tháng trở lên và sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 82 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. 

Xe cứu hộ sẽ kéo xe ô tô bị quá hạn đăng kiểm đến các trung tâm đăng kiểm để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Các hành vi làm giả giấy chứng nhận sẽ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng.

Cách kiểm tra phạt nguội trên ứng dụng Widdy

Ứng dụng Widdy
Ứng dụng Widdy

Ứng dụng Widdy là một ứng dụng trên điện thoại di động giúp người dùng tra cứu thông tin về các vi phạm giao thông và các hình thức xử phạt, bao gồm cả phạt nguội. Để tra cứu các thông tin về phạt nguội trên ứng dụng Widdy, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Tải và cài đặt ứng dụng Widdy trên CH Play và Appstore.
  • Mở ứng dụng và chọn mục “Tài khoản” trên thanh công cụ.
  • Nhấn vào mục tra cứu phạt nguội
  • Chọn phương tiện bạn muốn tra cứu
  • Điền biển số xe của bạn và nhấn kiểm tra phạt nguội

Ứng dụng Widdy là một công cụ hữu ích để giúp người dùng tra cứu thông tin về phạt nguội giao thông và các quy định liên quan đến an toàn giao thông. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc tuân thủ các quy định và hạn chế việc vi phạm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Kết

Trên đây là bài viết về  ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không hy vọng qua bài viết này bạn có thể trả lời câu hỏi cho mình. Để tránh việc bị phạt nguội thì người tham gia giao thông phải nắm rõ các quy định về luật giao thông. Tải ứng dụng Widdy ngay để tra cứu thông tin phạt nguội của mình nhé. 

Tải ứng dụng Widdy: Tải ngay

Xem thêm: Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới thông tư 02/2023

Xem thêm: Thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất 2023 cần giấy tờ gì ?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute