Hệ thống cân bằng điện tử ESC và những điều bạn cần biết

Cân bằng điện tử ESC, là một hệ thống tự động trong ô tô của bạn được thiết kế để giúp bạn lái xe đúng hướng. Tiếp tục đọc để tìm hiểu về ESC và cách thức hoạt động của tính năng an toàn trên ô tô này để ngăn ngừa tai nạn bằng cách giúp xe của bạn đi theo hướng bạn muốn.

Cân bằng điện tử ESC là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử ESC sử dụng phanh tự động điều khiển bằng máy tính của từng bánh xe riêng lẻ để hỗ trợ người lái duy trì khả năng kiểm soát xe trong các tình huống lái xe quan trọng. ESC giúp xe không bị “quay ra ngoài” hoặc “bị cày nát” do mất lực bám đường do bánh xe bị trượt.

Công nghệ đằng sau hệ thống ESC mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ người lái xe duy trì khả năng kiểm soát xe trong các thao tác đánh lái khó. ESC không ngăn chặn một cách rõ ràng việc xe bị lật. Tuy nhiên, tính năng an toàn giúp giữ lốp xe trên mặt đường, nơi xe ít có khả năng bị lật hơn nhiều.

ESC được bán trên thị trường với nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm Kiểm soát ổn định xe (VSC), Chương trình ổn định điện tử (ESP), Kiểm soát ổn định động (DSC) và một số tên khác.

Cân bằng điện tử ESC được kích hoạt khi nào?

Hệ thống cân bằng điện tử giám sát đầu vào vô lăng của bạn và giúp đảm bảo xe đi đúng nơi bạn muốn. ESC được kích hoạt khi phát hiện có khả năng mất kiểm soát lái.

Khi nhận ra rằng xe không đi đến nơi mà người lái đang đánh lái, hệ thống sẽ thực hiện các điều chỉnh để điều chỉnh hướng đi của xe hoặc giảm thiểu trượt bánh trong khi tránh né khẩn cấp.

ESC cũng phát huy tác dụng khi người lái xe trong trường hợp khẩn cấp di chuyển vô lăng quá nhiều (được gọi là điều chỉnh quá mức) trong nỗ lực điều khiển xe. Những người lái xe có thiện chí đôi khi không cho phép hoặc vượt quá trong những ngã rẽ được đánh giá kém. Điều này có thể xảy ra trên đường trơn trượt hoặc khi trượt nước và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ đâm xe một mình.

Cân bằng điện tử ESC hoạt động như thế nào?

Cân bằng điện tử hoạt động bằng cách điều khiển cả ga động cơ và phanh của mỗi bánh xe. Tương tự như các thiết bị hỗ trợ lái xe khác , ESC sẽ bật khi bạn khởi động xe. Nó hoạt động ở chế độ nền vì nó giám sát hoạt động của vô lăng cùng với các cảm biến tốc độ trên mỗi bánh xe.

Khi các cảm biến xác định rằng người lái xe đang mất kiểm soát, hệ thống ESC sẽ tự động điều chỉnh để điều chỉnh quá mức và thiếu lái xe. Nó tác dụng hoặc nới lỏng phanh của từng bánh xe trên ô tô để đưa xe trở lại đường đã định. ESC liên quan đến hệ thống kiểm soát độ bám đường và điều chỉnh công suất động cơ để giảm tốc độ và áp dụng phanh nếu người lái cho quá nhiều ga.

Những thao tác này làm giảm đáng kể nguy cơ bạn đang ở trong tình trạng di chuyển. Chúng giúp giữ xe trên đường, nơi ít có khả năng bị “vấp” bởi một thứ gì đó trên đường và lật xe.

 • ESC tăng áp suất phanh sang một bên của xe để lái nhẹ nhàng về hướng đó. Kết quả khác nhau tùy thuộc vào việc áp dụng phanh trước hoặc phanh sau ở mức độ nào.
 • Kiểm soát ổn định điện tử không áp dụng phanh cứng hoặc đánh lái tự động.
 • ESC ước tính hướng của đường trượt. Nó áp dụng hệ thống phanh cho các bánh xe riêng lẻ một cách không đối xứng để đưa xe trở lại theo hướng điều khiển của người lái.
 • Hệ thống ESC có thể làm giảm công suất động cơ hoặc vận hành hộp số để làm xe giảm tốc độ.

Xem thêm: Top 9 Phần Mềm Cảnh Báo Tốc Độ Ô Tô Chính Xác Nhất Hiện Nay

Cách vận hành Kiểm soát độ ổn định điện tử

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để ESC của ô tô của bạn hoạt động. Nó bắt đầu giám sát lái và tốc độ khi bạn khởi động động cơ.

ESC sẽ kích hoạt khi phát hiện ra người lái xe có thể mất kiểm soát xe hay không. Hệ thống tự động điều chỉnh phanh từng bánh xe để giúp xe ổn định trong thời gian mất kiểm soát nhất thời. Khi ESC của bạn kích hoạt và thực hiện các điều chỉnh, đèn cảnh báo sẽ nhấp nháy trên bảng điều khiển. Bạn có thể cảm thấy hơi giật và chao đảo khi phanh được áp dụng và công suất động cơ bị giảm.

Việc quay đầu có thể xảy ra khi người lái xe rẽ quá gấp và nhanh. Giảm tốc độ khi lái xe và đảm bảo rẽ chậm và cẩn thận. Các công cụ hỗ trợ lái xe được vi tính hóa như kiểm soát ổn định điện tử có thể giúp ích trong các tình huống lái xe nguy hiểm. ESC không thể thay thế thói quen lái xe có trách nhiệm trên đường trơn trượt.

Các vấn đề thường gặp với cân bằng điện tử ESC

Hệ thống kiểm soát ổn định điện tử nhìn chung hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, các vấn đề có thể phát sinh:

 • Các vấn đề với hệ thống chống bó cứng phanh của bạn , chẳng hạn như lót phanh bị mòn và không khí hoặc bụi bẩn trong dầu phanh, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ESC.
 • Lốp có độ bám đường kém và lốp không tốt có thể làm giảm hiệu suất của ESC. Đọc hướng dẫn về lốp xe của chúng tôi để biết thêm về chúng.
 • Một công tắc đèn phanh bị lỗi có thể kích hoạt đèn ESC. Sự cố phổ biến này có thể dễ dàng khắc phục bằng một công tắc thay thế rẻ tiền.
 • Đầu vào của chỉ đạo trong quá trình lái xe hiệu suất cao có thể không phải lúc nào cũng chỉ ra hướng di chuyển dự định. Trong những trường hợp này, ESC có thể can thiệp khi không mong muốn.

Lợi ích của Kiểm soát ổn định điện tử ESC

Hệ thống ESC sử dụng cảm biến vị trí vô lăng để so sánh vị trí của bánh xe với phản ứng lái thực tế của xe. Nếu phát hiện có điều gì đó không ổn, ESC sẽ thực hiện các điều chỉnh nhỏ đối với phanh hoặc mô-men xoắn động cơ để giúp người lái duy trì khả năng kiểm soát.

Kiểm soát cân bằng điện tử của ô tô mang lại nhiều lợi ích:

 • Chống trượt xe trong điều kiện trơn trượt
 • Giúp cung cấp hỗ trợ khắc phục trong các tình huống lái xe quan trọng
 • Cung cấp các chức năng hỗ trợ có giá trị để lái xe an toàn, thoải mái và nhanh nhẹn
 • Giúp người lái duy trì kiểm soát tổng thể chiếc xe

Ý nghĩa của đèn điều khiển cân bằng điện tử

Cân bằng điện tử trên ô tô của bạn là một tính năng an toàn có giá trị. ESC bị trục trặc sẽ ngừng hoạt động cho đến khi mọi sự cố được khắc phục. Đèn báo ESC được chiếu sáng trên bảng điều khiển của xe có thể có nghĩa là một trong số những điều sau:

 • Ngoài tầm kiểm soát: Hệ thống kiểm soát ổn định điện tử đang hoạt động và hoạt động để duy trì lực kéo và hướng vì nó cảm nhận được chiếc xe không trong tầm kiểm soát.
 • Sự cố: Hệ thống ESC đang bị trục trặc hoặc đã ngừng hoạt động. Bạn nên nhanh chóng đưa xe đến thợ có chuyên môn để khắc phục sự cố.
 • Điều kiện trơn trượt: Đèn trên bảng điều khiển ESC có thể cho biết điều kiện lái xe trơn trượt. Bạn nên giảm tốc độ để cải thiện khả năng kiểm soát của mình.

Những điều cần lưu ý

 • Khi đèn ESC tắt, hệ thống của bạn đang hoạt động bình thường.
 • Có mối tương quan trực tiếp giữa ESC của ô tô và hệ thống chống bó cứng phanh (ABS).
 • Hệ thống ESC hoạt động hiệu quả nhất khi lốp xe được bơm căng đúng cách .
 • Kiểm soát ổn định điện tử trở thành bắt buộc trên tất cả các phương tiện chở khách kể từ năm mẫu 2012.

Xem thêm: Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM: mọi thứ bạn cần biết

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute