Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM: mọi thứ bạn cần biết

Cảnh báo điểm mù (BSM) đúng như tên gọi của nó: Nó theo dõi không gian ngay gần khu vực phía sau xe của bạn. Những điểm mù này có thể che khuất một chiếc xe đang tiến đến trong làn đường liền kề do nhiều người lái xe đặt gương chiếu hậu của xe không đúng cách. Do đó, việc đi vào làn đường đó thường dẫn đến va chạm.

Trên thực tế, theo Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), khoảng 9% tổng số vụ tai nạn giao thông được báo cáo mỗi năm là do chuyển làn hoặc nhập vào nhau.

BSM là một thiết bị hỗ trợ / an toàn cho người lái xe chủ động với khả năng phát hiện những gì mắt bạn có thể bỏ sót, đưa ra cảnh báo khi có phương tiện tiếp cận trong làn đường liền kề.

Từng chỉ xuất hiện trên những chiếc xe sang cao cấp, tính năng giám sát điểm mù cuối cùng đã tràn xuống cả những chiếc xe hạng phổ thông. Nếu BSM không phải là tiêu chuẩn trên một chiếc xe, nó có thể có sẵn dưới dạng một tùy chọn độc lập hoặc trong một gói tùy chọn.

Xe của bạn càng lớn, điểm mù càng lớn. Điểm mù càng lớn, BSM càng có thể ngăn bạn chuyển làn sang phương tiện khác.

Cảnh báo điểm mù là gì?

Theo như các công nghệ hỗ trợ người lái ngày nay, việc cảnh báo điểm mù khá đơn giản. Các ví dụ ít phức tạp nhất sử dụng radar hoặc cảm biến siêu âm được gắn vào mỗi bên cản sau của xe. Các cảm biến này phát hiện một phương tiện đang tiến đến phía sau xe của bạn trong một làn đường liền kề. Các hệ thống BSM phức tạp hơn cũng sử dụng camera gắn bên.

Khi BSM nhận ra một phương tiện sắp đi vào điểm mù, nó sẽ cảnh báo bạn rằng một làn đường liền kề cụ thể không rõ ràng. Thông thường, cảnh báo xuất hiện dưới dạng đèn cảnh báo màu vàng ở đâu đó trên gương chiếu hậu phía ngoài ở bất kỳ phía nào có liên quan đến xe đang tới. Thay vào đó, nó có thể xuất hiện trên cột A của xe bạn (cột giữa kính chắn gió và cửa trước), màn hình hiển thị thông tin về người lái xe hoặc màn hình hiển thị head-up.

Một số thương hiệu, chẳng hạn như Honda và Kia, cung cấp cảnh báo bằng âm thanh ở một số mẫu xe. Thông thường, các cảnh báo bằng âm thanh sẽ phát ra nếu bạn sử dụng đèn xi nhan, cho biết bạn sẽ nhập vào một làn đường đã có người đi vào.

Cách thức hoạt động của cảnh báo điểm mù

Cảnh báo điểm mù giúp loại bỏ một số phỏng đoán từ việc định vị gương phía ngoài một cách hiệu quả bởi vì nó hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm cho các phương tiện sắp kéo theo bạn.

Nó sử dụng kết hợp các cảm biến và đôi khi là camera gắn bên hông để theo dõi giao thông đang đến gần trong các làn đường liền kề. Bạn thường có thể phát hiện ra các cảm biến. Chúng thường là những vết lõm hình tròn có kích thước bằng 1/4 trên thân xe hoặc những vết lõm.

Khi BSM cảm nhận được một chiếc xe đang tiến tới, nó sẽ chuyển sang chế độ cảnh báo. Một số hệ thống giám sát điểm mù tinh vi đến mức chúng sẽ đẩy bạn ra khỏi điểm đánh dấu làn đường ở phía đó. Hệ thống thậm chí có thể hướng bạn quay lại giữa làn đường.

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM tiên tiến

Khi công nghệ có xu hướng phát triển, giám sát điểm mù tiếp tục phát triển. Khi lần đầu tiên được giới thiệu cách đây chưa đầy 20 năm, BSM là một sản phẩm mới dành riêng cho các dòng xe cao cấp và sang trọng. Hôm nay chúng tôi tìm thấy nó trên giá cả phải chăng nhất của các mô hình. Ví dụ, nó là tiêu chuẩn trên Nissan Kicks S giá 19.500 USD và đi kèm Gói công nghệ 500 USD cho Kia Forte LXS 19.590 USD .

Như đã đề cập, các phiên bản BSM tiên tiến có thể đẩy bạn ra khỏi điểm đánh dấu làn đường hoặc hướng bạn trở lại trung tâm của làn đường cũng có sẵn trên nhiều ô tô. Chúng thực hiện điều này thông qua việc đánh lái hoặc bằng cách tác động lực phanh lên một hoặc nhiều bánh xe.

Ngay cả những chiếc xe bán tải cỡ lớn cũng đang vào cuộc. Bất kể thương hiệu nào, mọi chiếc xe bán tải cỡ lớn đều có hệ thống cảnh báo điểm mù theo tiêu chuẩn hoặc có sẵn. Các Ford F-150 và Ram 1500 xe bán tải mang nó thậm chí xa hơn. Họ cung cấp BSM mở rộng cho các rơ-moóc mà họ đang kéo.

Đã thêm tính an toàn với tính năng Cảnh báo điểm mù

Có một chút thắc mắc rằng BSM là một trong những tính năng mà chúng tôi không biết mình cần hoặc muốn cho đến khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu cung cấp nó. Volvo là người đầu tiên, tình cờ. Nó đã cung cấp Hệ thống Thông tin Điểm mù (BLIS) cho S80 vào năm 2005.

Với gần 10% số vụ tai nạn xe cộ là do va chạm khi chuyển làn, BSM có thể là một công cụ hữu ích khi được sử dụng. Trong một bài báo năm 2017, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) đã báo cáo rằng giám sát điểm mù giúp giảm 14% tai nạn khi chuyển làn đường. Hơn nữa, nó làm giảm 23% thương tích do va chạm khi chuyển làn đường.

Cảnh báo điểm mù thường kết hợp với cảnh báo giao thông cắt ngang phía sau (RCTA), sử dụng các công cụ cảm biến tương tự như BSM. Cho dù là lùi vào các phương tiện khác hay lùi vào người, rất nhiều trường hợp lộn xộn xảy ra khi lùi vào bãi đậu xe.

RCTA trở nên sống động khi bạn chuyển sang trạng thái ngược lại. Các hệ thống ít phức tạp hơn sẽ giám sát các phương tiện đang di chuyển phía sau xe của bạn. Khi cảnh báo giao thông cắt ngang phía sau phát hiện một phương tiện đang băng qua, nó sẽ phát ra cảnh báo bằng âm thanh.

Các hệ thống RCTA tiên tiến hơn cũng nhận ra người đi bộ và phát ra âm thanh cảnh báo khi có người đi bộ phía sau bạn. Ngay cả những hệ thống tiên tiến hơn cũng sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và tự động áp dụng phanh.

Mẹo sử dụng cảnh báo điểm mù

Để tối đa hóa hiệu quả của việc Cảnh báo điểm mù, chúng tôi khuyên bạn nên:

  1. Lau sạch máy ảnh : Đảm bảo máy ảnh và cảm biến không có bụi, bùn, tuyết và bất kỳ thứ gì khác có thể cản trở hoạt động bình thường của chúng. Làm sạch chúng và lau chúng xuống.
  2. Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn để thiết lập : Tham khảo sách hướng dẫn của chủ sở hữu để biết các thông tin cụ thể về cách sử dụng và cài đặt các thiết bị hỗ trợ lái xe tích cực của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể giữ an toàn khi lái xe.
  3. Biết các hạn chế của hệ thống : Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế nào mà hệ thống cụ thể của bạn có thể có. Không phải mọi hệ thống BSM đều hoạt động giống nhau. Một số có thể chỉ hoạt động ở một số tốc độ nhất định, v.v. Mọi hệ thống giám sát điểm mù đều không nhận dạng được người đi bộ, người đi xe đạp và vật nuôi.
  4. Sử dụng mắt của bạn : Trước khi đi ngược chiều, hãy luôn kiểm tra bằng mắt của bạn những gì phía sau bạn.

Lợi ích của Cảnh báo điểm mù

Chúng tôi tin rằng nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm cảnh báo điểm mù, bạn sẽ càng đánh giá cao nó. Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể chưa xem xét:

  • Nó sẽ ngăn ngừa một số tai nạn và có thể giảm thiểu những tai nạn khác.
  • Bạn sẽ được nâng cao nhận thức khi lái xe.
  • Bạn sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn, và hành khách của bạn cũng vậy.
  • Cảnh báo sớm làm tăng thời gian bạn phải trả lời.
  • Nó giúp bạn giảm bớt một số căng thẳng khi lái xe trong những khoảng thời gian gần.
  • Xe càng lớn thì lợi ích càng lớn.

Các loại hệ thống cảnh báo điểm mù

Hiện nay, về cơ bản có hai loại hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống ít xâm nhập chỉ đơn giản là cung cấp một cảnh báo. Hệ thống xâm nhập nhiều hơn kết hợp cảnh báo với hỗ trợ lái.

Cảnh báo Blind-Sport

Chỉ là một cảnh báo, hệ thống BSM này đưa ra một cảnh báo trực quan thường được tìm thấy trên gương phía ngoài hoặc cột A ở bên cạnh về mối nguy hiểm tiềm ẩn. Các phiên bản khác có liên quan cũng sẽ phát ra cảnh báo bằng âm thanh nếu bạn bật đèn xi nhan ở phía đó.

Cảnh báo điểm mù với tính năng lái khẩn cấp tự động

Những hệ thống như vậy cũng có thể tham gia phanh trên một hoặc nhiều bánh xe để giúp bạn tránh khỏi sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng đi vào làn đường đã có xe đi qua, hệ thống này sẽ không chỉ đưa ra cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh mà còn hướng bạn quay trở lại giữa làn đường.

Cài đặt

Xưởng sản xuất

Nếu xe của bạn có tính năng cảnh báo điểm mù, rất có thể nó đến từ nhà máy theo cách đó. BSM tích hợp là hệ thống phổ biến hơn vì nó có ý nghĩa. Các cảm biến gần như liền mạch trong một hệ thống nhà máy và chính xác là nơi chúng cần đến để có hiệu suất hiệu quả nhất. Bảo hành bao gồm hệ thống và bảo hiểm ô tô của bạn cũng vậy.

Sau thị trường

Có một số bộ dụng cụ sau khi bán trên thị trường rất lý tưởng cho những chiếc xe cũ. Amazon, Walmart và Crutchfield là ba trong số nhiều nhà bán lẻ cho các mô hình sau thị trường. Dự kiến ​​trả $ 300 đến $ 500 cho một hệ thống vững chắc.

Nếu bạn có một ngày thứ Bảy để đầu tư, bạn có thể muốn tự cài đặt nó. Tuy nhiên, đó là một quá trình khá liên quan. Có một bộ cài đặt chuyên nghiệp sẽ tốn ít nhất 200 đô la.

Các tính năng chính

Các tính năng chính trong bộ cảnh báo điểm mù sau khi đưa ra thị trường là các cảm biến và chỉ số.

Như với một hệ thống được lắp đặt tại nhà máy, các cảm biến là con mắt của hệ thống. Giống như đôi mắt của bạn, BSM yêu cầu ít nhất hai cảm biến (một cho mỗi bên) để hoạt động. Thông thường là radar hoặc sonar, các cảm biến sẽ nhận một chiếc xe đang tới khi nó cách xe bạn một khoảng cách cụ thể.

Khi một cảm biến phát hiện một chiếc xe đang đến gần, nó sẽ truyền cảnh báo đến các chỉ số. Hầu hết các bộ dụng cụ bao gồm đèn cảnh báo và một số loại cảnh báo âm thanh làm chỉ báo.

Xem thêm: Top 9 Phần Mềm Cảnh Báo Tốc Độ Ô Tô Chính Xác Nhất Hiện Nay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute