Cảnh báo lệch làn đường LDWS, duy trì làn LKA, giữ làn đường LCA

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và duy trì, hỗ trợ giữ làn đường là các công nghệ giúp các tài xế nhận biết và chủ động tránh được rủi ro, an toàn khi lái xe.

Những dòng xe cao cấp hiện nay hầu như đều được trang bị hệ thống cảnh báo lệch làn đường và duy trì làn, giữ làn đường. Hai hệ thống này có tác dụng cảnh báo và hỗ trợ điều hướng khi xe vô ý lấn làn mà không bật xi nhan, tránh va chạm giao thông với người và phương tiện xung quanh. Để hiểu thêm về 3 tính năng này mời bạn xem thêm:

Hệ thống Cảnh báo lệch làn đường LDWS (Lane Departure Warning System) giúp cảnh báo cho tài xế khi xe có dấu hiệu di chuyển ra khỏi làn đường đang đi. Hệ thống sẽ cảnh báo bằng cách hiển thị hình ảnh trên bảng đồng hồ, phát tín hiệu âm thanh hoặc rung vô lăng.
Hệ thống này đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp đường liên tục thẳng và người lái xe có xu hướng không chú ý đến đường.LDWS có thể không hoạt động như mong đợi do các yếu tố như thời tiết xấu (mưa, tuyết, sương mù, v.v.) và điều kiện đường xá (đường cong hẹp, nhấp nhô, vạch kẻ đường không rõ ràng, v.v.).

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường thường gồm có các bộ phận:

  • Cảm biến laser lắp phía trước xe
  • Camera được lắp phía sau kính chắn gió, nằm phía sau gương chiếu hậu trung tâm
  • Hệ thống cảnh báo.
  • Cảm biến hồng ngoại lắp sau kính chắn gió hoặc dưới gầm xe.

Nguyên lý hoạt động cụ thể như sau: 

Hệ thống LDWS phổ biến nhất là một camera được gắn trên cao trên kính chắn gió, thường là một phần của khối gắn gương chiếu hậu. Nó ghi lại một cái nhìn đang chuyển động của con đường phía trước xa tới 150 feet phía trước. Hình ảnh số hóa được phân tích cú pháp cho các đường thẳng hoặc đứt – vạch phân làn đường. Là người lái xe, bạn phải căn giữa xe giữa hai dòng. Khi chiếc xe đi chệch hướng và đến gần hoặc đến vạch kẻ làn đường, người lái xe sẽ nhận được cảnh báo: cảnh báo trực quan cộng với âm thanh, rung tay lái hoặc rung ghế. Nếu đèn xi nhan được bật, xe sẽ cho rằng người lái xe đang cố tình lấn làn và không có cảnh báo.

Điều kiện hoạt động hệ thống cảnh báo lệch làn đường: Để tránh đưa ra cảnh báo nhầm lẫn, hệ thống LDWS chỉ phát tín hiệu cảnh báo trong điều kiện nhất định như:

  • Xe đang chạy trên đường thẳng hoặc độ cua nhẹ
  • Không đạp phanh
  • Không xoay vô lăng
  • Không chủ động tăng tốc
  • Tốc độ tối thiểu xe nằm trong khoảng từ 50 – 65 km/h
  • Không bật đèn xi nhan

Điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo lệch làn đường có thể khác nhau trên các xe tuỳ theo setting ban đầu của nhà sản xuất.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA là gì?

Hỗ trợ duy trì làn đường LKA (Lane Keeping Assist) hay LKS (Lane Keeping System) là một công nghệ nâng cao hỗ trợ duy trì làn đường. Điều này giúp ích một khi bạn để xe trôi quá xa. Chiếc xe sau đó tự đánh lái khỏi vạch kẻ làn đường. Tài xế phải cho xe định tâm lại làn đường. Nó còn được gọi là hệ thống giữ làn đường, hỗ trợ làn đường, hỗ trợ bên (Audi), cảnh báo chệch làn đường với hỗ trợ lái (Toyota) hoặc ngăn chệch làn đường (LDP đôi khi cũng được áp dụng cho hỗ trợ định tâm làn đường).

Cấu tạo hệ thống duy trì làn đường gồm: hệ thống camera – cảm biến, hệ thống cảnh báo, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường… Trong đó hệ thống camera – cảm biến sẽ có chức năng nhận diện làn đường để phát hiện xe chạy lệch làn, từ đó đưa ra cảnh báo.

Nguyên lý hoạt động như sau:

Sau đó, có hỗ trợ giữ làn đường Khi ô tô đến vạch kẻ làn đường, chiếc xe sẽ tự đẩy mình ra khỏi điểm đánh dấu. Đôi khi việc chuyển hướng được thực hiện bằng cách phanh bánh trước đối diện và xe quay trở lại làn đường. Chiếc xe cũng có thể di chuyển bạn trở lại bằng cách xoay vô lăng.  Trong cả hai trường hợp, người lái có thể dễ dàng vượt qua ý định của xe bằng cách quay bánh xe. 

Mazda sử dụng cảnh báo bằng âm thanh nhưng thay vì tiếng bíp, loa xe phát ra âm thanh dải ầm ầm tổng hợp. 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA là gì?

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA (Lane Centering Assist) là công nghệ nâng cao hơn của LKA. Đây là hệ thống tốt nhất và mới nhất, hoàn toàn chủ động. Hỗ trợ căn giữa làn đường luôn cố gắng giữ cho xe ở chính giữa làn đường hiện tại. Nó hoạt động miễn là chiếc xe cảm nhận được bạn đặt nhẹ tay vào vô lăng và miễn là các đường cong không quá sắc.

Nếu bạn có hỗ trợ định tâm làn đường và kiểm soát hành trình thích ứng, bạn sẽ có những khởi đầu của cái mà một số người gọi là tự lái. Ít nhất, sự kết hợp này cũng đủ giúp bạn tránh bị mất tập trung nếu bạn lướt nhanh 5-10 giây khi xem danh sách phát nhạc.

Hệ thống cảnh báo lệch đường có thật sự hiệu quả không?

Không có hệ thống cảnh báo máy nào là hoàn hảo. Cảnh báo chệch làn đường hoạt động ít hơn trong điều kiện trời mưa bão và nó sẽ tắt, gửi cảnh báo cho người lái xe khi tầm nhìn bị hạn chế. Rõ ràng, nó không hoạt động khi mưa ngập trên đường, hoặc nếu không có vạch phân làn đường nào cả. Trên các lối ra khỏi đường cao tốc nơi các vạch báo lệch nhau, hệ thống phải dựa vào vạch đánh dấu làn đường duy nhất vẫn còn (và cũng quét con đường phía trước để biết vị trí đánh dấu bên phải lại xuất hiện). Đôi khi sẽ có cảnh báo sai khi xe cho biết bạn đang băng qua một làn đường và bạn vẫn đang ở chính giữa. Tuy nhiên, điều này đã tốt hơn rõ rệt so với năm năm trước.

Nhược điểm chung của các hệ thống cảnh báo và hỗ trợ duy trì làn đường là khả năng nhận diện vạch kẻ làn đường vẫn còn hạn chế, LDWS hoạt động kém hiệu quả hơn khi các vạch kẻ làn đường cũ hoặc khi vạch kẻ làn đường là các chấm nổi lên, thay vì các vạch sơn dài 20m. Thực tế thì các công nghệ này chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ lái xe an toàn, không phải là công nghệ xe tự hành. Do đó dù xe có được trang bị LDWS, LKA hay LCA thì người lái xe vẫn luôn phải giữa sự tập trung và tỉnh táo.

Nguồn tham khảo:

– Lane departure warning system.

https://en.wikipedia.org/wiki/Lane_departure_warning_system ngày truy cập 04/09/2021

– How does lane departure warning work?

https://www.extremetech.com/extreme/165320-what-is-lane-departure-warning-and-how-does-it-work ngày truy cập 04/09/2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute