Hướng dẫn sử dụng xe ô tô: Mọi thứ bạn cần biết

Hướng dẫn sử dụng xe ô tô đầu tiên là Hộp số – dù là số tự động hay số tay – thường không được ưu tiên hàng đầu khi mua một chiếc ô tô mới hoặc cũ. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ô tô số tự động, bạn có thể dễ dàng tìm thấy điều đó khi tìm kiếm chuyến đi tiếp theo của mình. Nhưng việc tìm kiếm một chiếc xe có cần sang số – bây giờ đó là một thách thức.

Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, ít hơn 3% ô tô, xe tải và SUV được sản xuất bằng hộp số tay, giảm so với mức cao nhất là 35% vào năm 1980.

Tuy nhiên, một cộng đồng những người theo chủ nghĩa lái xe (và các tay đua) yêu thích (và cần) những chiếc xe hộp số sàn này ngay cả khi chúng nhanh chóng lụi tàn trên đường phố. Điều này một phần do cung không đủ cầu, bao gồm cả việc nhiều người đi làm thích xe số tự động hơn là sang số thủ công khi kẹt xe.

Nhưng vẫn còn một thị trường nhỏ cho những chiếc xe côn tay. Các nhà sản xuất đã cung cấp ít nhất 36 xe ô tô, SUV và xe bán tải vào năm 2021 với hộp số sàn dưới dạng trang bị tiêu chuẩn hoặc tùy chọn. Các mẫu xe bao gồm từ chiếc SUV Ford Bronco hoàn toàn mới, mạnh mẽ đến chiếc sedan cỡ nhỏ Hyundai Accent.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả về xe số tay, tại sao mọi người lại thích chúng, cách lái xe sang số và nhiều thông tin khác trong hướng dẫn này.

1. Hướng dẫn sử dụng xe ô tô: Xe số tay là gì? 

Xe số sàn là loại xe sử dụng cần số và bàn đạp ly hợp để sang số. Khi bạn muốn tăng tốc hoặc giảm tốc độ, bạn sẽ sang số. Xe số tay đôi khi được gọi là “tiêu chuẩn”.

Học cách lái xe côn tay đúng cách rất thú vị nhưng cần có sự kiên nhẫn và thời gian. Nó có thể là một điều của niềm vui khi đã thành thạo. Bạn phải học cách nhấn bàn đạp ly hợp bằng chân trái trong khi chuyển cần số bằng tay phải. Và đừng quên – bạn phải làm tất cả những điều này trong khi cố gắng lái xe. Nếu bạn làm lộn xộn trong khi làm điều này, bạn có thể bị chết máy.

2. Xe thủ công và xe số tự động

Khi nói đến các loại hộp số trên ô tô, có phiên bản số tay hoặc số tự động. Với hộp số tay, người lái sang số. Với hộp số tự động, chiếc xe sẽ tự động sang số, thực hiện công việc cho bạn. Bạn thậm chí có thể không hoàn toàn nhận biết được khi xe chuyển số, nhưng khi bạn tăng tốc và cảm thấy xe hơi nhảy một chút, đó là xe đang chuyển số.

Tuy nhiên, nếu bạn lái xe số tự động và vẫn muốn kiểm soát các bánh răng, nhiều xe hơi mới đi kèm với lẫy chuyển số cho phép bạn sang số nếu bạn muốn bằng tay.

3. Cách khởi động ô tô thủ công

Để khởi động xe ô tô hộp số tay, trước tiên bạn cần kiểm tra sàn xe, nơi đặt bàn đạp. Không giống như hộp số tự động, bạn sẽ nhận thấy rằng một chiếc xe số tay sử dụng bàn đạp thứ ba được gọi là ly hợp. Bộ ly hợp sẽ là bàn đạp ở ngoài cùng bên trái.

Nhấn ly hợp bằng chân trái, đặt cần số ở vị trí trung hòa, và vặn khóa điện hoặc nhấn nút khởi động để khởi động xe. Trong khi chân trái nhấn ly hợp, bạn cũng có thể phải giữ chân phải phanh để giữ cho xe không lăn nếu bạn đang ở trên đồi. Một số người sử dụng phanh khẩn cấp để giữ xe tại chỗ trong quá trình này, trong khi những xe khác có tính năng giữ dốc giúp xe không lăn trong giây lát.

4. Cách lái xe ô tô thủ công 

 • Sang số . Bây giờ xe đã nổ máy, tiếp tục nhấn ly hợp khi bạn chuyển cần số sang số đầu tiên.
 • Nhả chân ra khỏi ly hợp và nhấn bàn đạp ga . Bây giờ bạn hoàn toàn có thể rút chân phải ra khỏi phanh hoặc phanh khẩn cấp đồng thời rút chân ra khỏi ly hợp. Đồng thời, sử dụng chân phải đang rảnh rỗi của bạn để nhấn bàn đạp ga một cách nhẹ nhàng. Điều này cần phải là một chuyển động trơn tru, liền mạch. Bạn sẽ cảm thấy xe bắt đầu chuyển động.
 • Bỏ chân ra khỏi ly hợp . Lúc này, bạn nên rút chân khỏi ly hợp và chỉ nhấn ga.
 • Nhấn lại vào ly hợp . Khi bạn lấy được đà, đã đến lúc đưa xe vào số thứ hai. Nhấn chân trái của bạn vào ly hợp một lần nữa và bỏ chân ra khỏi ga.
 • Đổi sang bánh răng thứ hai . Khi nhấn ly hợp, di chuyển cần số từ số đầu tiên sang số thứ hai. Vị trí hộp số đầu tiên thường ở phía trên bên trái, và chuyển sang số thứ hai có nghĩa là di chuyển cần thẳng xuống dưới. Một lần nữa, nhả ly hợp khi chân phải của bạn nhấn bàn đạp ga. Điều này sẽ cần một số thực hành để học cách chuyển đổi liền mạch và quan trọng hơn là khi nào chuyển đổi.
 • Lặp lại . Bạn sẽ lặp lại quá trình này mỗi khi cảm thấy cần tăng tốc độ qua tất cả các bánh răng.
 • Đi chậm lại . Để giảm tốc độ xe số tay, bạn sẽ thực hiện ngược lại quy trình, sử dụng cùng phương pháp nhấn vào ly hợp bằng chân trái khi sang số.
 • Đang dừng xe . Khi bạn muốn dừng xe hoàn toàn, chẳng hạn như khi có tín hiệu giao thông, hãy nhấn phanh như bình thường. Khi xe của bạn đến điểm dừng lăn bánh chậm, hãy đạp vào ly hợp.
 • Quay trở lại trung lập . Đặt xe vào vị trí trung lập một lần nữa. Bây giờ bạn có thể nhấc bàn đạp ly hợp ra trong khi vẫn giữ chân phanh. Để di chuyển lại, hãy lặp lại các bước ở trên.

Tìm hiểu khi nào cần chuyển số là phần quan trọng nhất của việc lái xe côn, và chọn đúng thời điểm sẽ giúp xe của bạn không bị chết máy. Điều này sẽ đi kèm với thực hành.

Nhưng bạn sẽ có được cảm giác của nó. Khi xe tăng tốc, bạn sẽ cảm nhận được động cơ xe và nghe thấy tiếng động cơ báo bạn chuyển sang số cao hơn khi lái xe. Tương tự cho việc chuyển sang số thấp hơn để giảm tốc độ. Một số xe cũng sẽ hiển thị chỉ báo khi đến giờ sang số.

5. Ưu điểm của Sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô

Một khi bạn học cách lái cần số đúng cách, bạn sẽ hiểu tại sao những người thuần túy lái xe lại thích lái chúng. Có nhiều lợi thế khi lái xe bằng tay. Chúng bao gồm:

 • Bạn có quyền kiểm soát cuối cùng đối với chiếc xe của mình . Khi bạn lái xe số tay, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tốc độ và khả năng xử lý của xe.
 • Tăng tốc tốt hơn . Khi bạn chuyển số, bạn quyết định thời điểm xe tăng tốc và việc tăng tốc có thể cảm thấy sống động hơn vì bạn có thể giữ số lâu hơn so với thông thường ở hộp số tự động.
 • Rẻ hơn . Vì những chiếc xe này không có nhu cầu cao nữa, nên chúng có xu hướng mua rẻ hơn so với các đối tác hộp số tự động.
 • Làm cho việc đi lên hoặc xuống dốc trở nên dễ dàng. Chuyển số theo cách thủ công có thể giúp bạn lên dốc dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi xuống dốc, hộp số tay sẽ ít gây căng thẳng hơn cho hệ thống phanh của bạn.

6. Hộp số tay có phù hợp với bạn không? 

Một chiếc xe hộp số tay có thể là một phương tiện thú vị để lái xe. Lái xe số tự động là một trải nghiệm lái xe thực tế hơn so với việc bạn lái xe số tự động.

Việc chuyển số nhanh chóng có thể gây hứng thú và khiến bạn phải gấp gáp khi sang số trên đường cao tốc để tăng tốc độ. Mặc dù điều này nghe có vẻ thú vị, nhưng sách hướng dẫn không dành cho mọi trình điều khiển.

Nếu bạn là người mới lái xe và mới học cách vận hành một chiếc xe, có lẽ tốt nhất là bạn nên học cách lái xe số tự động truyền thống trước khi thử sang số. Ngoài ra, nếu bạn không muốn mất hàng ngày, hàng tuần, thậm chí hàng tháng để học cách lái xe côn tay, thì loại phương tiện này không phù hợp với bạn.

Học cách lái xe số tay đúng cách có thể là một công việc tẻ nhạt mà một số người không có thời gian để học.

Cuối cùng, xe số tự động phù hợp với bạn nếu bạn ưu tiên đi từ điểm A đến điểm B và không thực sự quan tâm đến việc bạn có hòa hợp với trải nghiệm lái xe hay không. Sau đây là tất cả những hướng dẫn sử dụng xe ô tô mà bạn cần nắm, chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

– Manual Cars Guide: Everything You Need to Know

https://www.kbb.com/car-advice/manual-cars-guide/ ngày truy cập 29/11/2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute