5 Giải Pháp Kiểm Tra Ô Tô Hao Xăng Mà Bạn Nên Biết

kiểm-tra-xe-ô-tô-hao-xăng

Xe tốn xăng bất thường là dấu hiệu mà nhiều chủ xe, tài xế hay thường gặp sau thời gian sử dụng xe, vì thế kiểm tra ô tô hao xăng là việc cần thiết cần phải làm để giúp xe vận hành tốt nhất và không lãng phí nhiên liệu. Không chỉ thói quen lái xe mà các bộ phận gặp bất thường cũng là một phần nguyên nhân gây ảnh hưởng đến mức tiêu hao xăng. Trong bài viết dưới đây Widdy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và các cách để kiểm tra chiếc ô tô của mình khi có tình trạng hao xăng xảy ra. 

1. Kiểm tra lốp xe 

Kiểm tra xe ô tô hao xăng bằng cách kiểm tra lốp xe ô tô

Kiểm tra lốp cũng là một cách kiểm tra xe ô tô hao xăng. Lốp xe mòn hoặc áp suất lốp thấp hơn tiêu chuẩn là một lý do khiến xe của bạn hao xăng hơn bình thường. Khi lốp non sự tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường không tốt, dẫn đến cần nhiều lực đẩy hơn để xe có thể di chuyển, vì vậy sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu khiến xe của bạn bị tốn xăng. 

Tình trạng lốp non có thể tiêu hao 10-15% nhiên liệu so với bình thường. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp bằng Cảm Biến Áp Suất Lốp Ô tô TPMS Gắn Van Ngoài và độ hao mòn của bánh xe, đảm bảo diện tích tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường được tối ưu. 

2. Kiểm tra ô tô hao xăng bằng cách kiểm tra Bugi 

Bugi đánh lửa giúp đốt cháy xăng và không khí trong buồng đốt trong. Theo thời gian, bugi bị bẩn, bám muội than, hở chân sẽ hoạt động kém, không thể đốt hết nhiên liệu làm giảm hiệu quả đốt cháy nguyên liệu ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ và tiêu hao xăng.

kiểm tra bugi để xem nguyên nhân gây hao xăng

3. Kiểm tra dầu, nhớt, nước làm mát. 

Nước làm mát không đủ hay chất lượng không còn đảm bảo cũng góp phần khiến ô tô hao xăng hơn bình thường. Thiếu nước làm mát không chỉ khiến động cơ xe bị nóng mà còn có thể làm xe tốn xăng nhiều hơn, giảm tuổi thọ động cơ.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi cũng khiến cho mức nhiên liệu phun vào động cơ nhiều hơn mức bình thường gây ra tình trạng hao xăng thường thấy.

Không chỉ có nước làm mát mà dầu, nhớt bị cũ hoặc không định kỳ thay mới sẽ làm giảm khả năng bôi trơn, làm mát động cơ. Điều này khiến các chi tiết máy ma sát nhiều hơn trong quá trình hoạt động, dẫn đến máy nóng hơn, xe ô tô hao xăng hơn. Chính vì vậy, định kỳ kiểm tra và thay mới các dung dịch bôi trơn cho xe cũng là một cách giúp hạn chế tình trạng hao xăng của ô tô.

4. Kiểm tra ô tô hao xăng bằng cách kiểm tra bộ lọc gió

Ngoài kiểm tra Bugi và áp suất lốp thì kiểm tra bộ lọc khí cũng điểm quan trọng cần kiểm tra khi xe bị tình trạng hao xăng. Bộ lọc gió có nhiệm vụ là lọc khí, ngăn bụi bẩn xâm nhập vào buồng đốt, để thực hiện quá trình đánh lửa. Theo thời gian sử dụng, nếu để lọc gió động cơ quá bẩn sẽ vô tình làm cản trở, khiến lượng gió vào buồng đốt ít hơn buộc động cơ phải phun nhiên liệu nhiều hơn để đảm bảo công suất sinh công gây nên tình trạng hao xăng đáng kể.

5. Ống xã khí

Hệ thống ống xả có vai trò điều chỉnh áp suất khí xả. Trong quá trình sử dụng xe, đường ống xả có thể bị móp méo do va chạm dẫn đến hiện tượng đường xả bị tắc hoặc bị cản trở, dẫn đến hiện tượng áp suất khí xả tăng lên và khiến xe tiêu tốn hao xăng hơn.

Xem thêm: 10 Thói Quen Cần Có Để Kéo Dài Tuổi Thọ Ô Tô

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute