Lỗi Không Có Bảo Hiểm Ô Tô, Bảo Hiểm Hết Hạn Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Lỗi Không Có Bảo Hiểm Ô Tô, Bảo Hiểm Hết Hạn Phạt Bao Nhiêu Tiền ?

Khi điều khiển phương tiện ô tô, xe máy tham gia giao thông thì một trong giấy tờ bắt buộc phải có đó là bảo hiểm ô tô trách nhiệm dân sự để tránh tình trạng vi phạm lỗi không có bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông. 

Nhiều người dân chưa có ý thức được việc mua bảo hiểm ô tô là điều bắt buộc tránh nhiệm dân sự. Do đó lỗi không có bảo hiểm ô tô đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Vì vậy, các bác tài cần tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về mức xử phạt này.

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ô tô là gì?
Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô là hình thức bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình như bảo hiểm về tài sản, hàng hóa và kể cả con người có liên quan đến ô tô.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc còn được gọi theo cách khác là bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với tất cả chủ sở hữu xe ô tô đều phải tham gia theo quy định. Vì lý do khi đi trên đường bị cảnh sát giao thông hay các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra mà người điều khiển xe ô tô không xuất trình được bảo hiểm ô tô bắt buộc thì sẽ bị lỗi không có bảo hiểm xe ô tô và bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật. 

Vì vậy, lỗi không có bảo hiểm ô tô là hành vi mà người điều khiển phương tiện giao thông không xuất trình được giấy tờ khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

Lưu ý, khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc thì bạn nên đọc qua các quy định và các phạm vi bảo hiểm để hiểu được cách thức mà công ty bảo hiểm trả bồi thường. 

Các loại bảo hiểm xe ô tô?
Các loại bảo hiểm xe ô tô?

Có rất nhiều loại dịch vụ bảo hiểm cho xe ô tô như là bảo hiểm tai nạn dân sự, bảo hiểm vật chất xe ô tô,… thì duy nhất pháp luật chỉ bắt buộc bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. 

Khi chủ xe bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì nếu chủ xe không mang theo bảo hiểm dân sự thì sẽ bị vi phạm vào lỗi không có bảo hiểm xe ô tô và sẽ bị xử phạt hành chính. 

Bảo hiểm xe ô tô có hai loại chính là bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và bảo hiểm không bắt buộc.

 • Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc bao gồm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô
 • Bảo hiểm không bắt buộc bao gồm: bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm thân xe, …

Do đó, khi tham gia giao thông nếu chủ phương tiện không mang theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Vậy để tránh phạt tiền vì lỗi không có bảo hiểm ô tô thì chúng ta nên trang bị bảo hiểm trách nhiệm nhân sự.

Xem thêm: Nên Chọn Mua Bảo Hiểm Ô Tô Online Hay Truyền Thống?

Các loại giấy tờ phải mang khi tham gia giao thông?

Theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì khi tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện giao thông phải mang đầy đủ các loại giấy tờ như: 

 • Đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe.
 • Chứng nhận kiểm định.
 • Bảo hiểm TNDS bắt buộc.

Mức phí đóng bảo hiểm ô tô bắt buộc là bao nhiêu?

Theo thông tư 22/2016/TT-BTC thì mức phí bảo hiểm bắt buộc ô tô (chưa tính 10% VAT) được quy định như sau: 

 • Xe ô tô không kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ: 437.000 đồng.
 • Xe ô tô kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ ngồi theo đăng ký: 756.000 đồng.
 • Xe ô tô không kinh doanh vận tải từ 6 – 11 chỗ ngồi: 794.000 đồng.
 • Xe ô tô kinh doanh vận tải 6 chỗ ngồi theo đăng ký: 929.000 đồng.
 • Xe ô tô không kinh doanh vận tải từ 12 – 24 chỗ ngồi: 1.270.000 đồng.

Mức phạt với lỗi không có bảo hiểm ô tô, hết hạn, quên mang phạt bao nhiêu?

Công An kiểm tra giấy tờ
Công An kiểm tra giấy tờ

Theo khoản 4 điều 21 nghị định 46/2016 thì người điều khiển phương tiện xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô nếu không mang bảo hiểm ô tô hoặc bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị xử phạt 400.000 đồng đến 600.000 đồng vì lỗi không có bảo hiểm xe ô tô

Trong khi đó, giá khi mua bảo hiểm dân sự cho xe ô tô thì rất rẻ, giá bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào hãng bảo hiểm mà bạn mua.

Song song đó, theo điều 80 về Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông. 

Trong trường hợp không có mặt của chủ phương tiện tại nơi xảy ra vi phạm thì người có thẩm quyền sẽ xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện và tiến hành lập biên bản và xử phạt theo đúng pháp luật, người điều khiển phương tiện vi phạm phải chấp hành ký vào biên bản vi phạm hành chính thay cho chủ phương tiện.

Vậy mua bảo hiểm ô tô ở đâu uy tín để tránh lỗi không có bảo hiểm ô tô?

Ứng dụng Widdy
Ứng dụng Widdy

Hoàn toàn có thể mua bảo hiểm ô tô trên ứng dụng Widdy vì Widdy là một ứng dụng được tích hợp rất nhiều các loại dịch vụ trong đó có mua bảo hiểm ô tô. Người dùng có thể mua bảo hiểm nhanh chóng bằng tính năng “Mua bảo hiểm” trên Widdy một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận điện tử chỉ từ 5p sau khi tạo đơn bằng tính năng “Mua bảo hiểm” trên ứng dụng Widdy.  

Tạm kết

Để tránh việc bị xử lý trong trường hợp không có bảo hiểm ô tô thì người điều khiển phương tiện phải mang đầy đủ tất cả các giấy tờ cần thiết trong đó có cả bảo hiểm ô tô. Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về lỗi không có bảo hiểm ô tô, bảo hiểm hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? 

Mong rằng tất cả thông tin trên hữu ích với các bạn. Chúc các bác tài luôn lái xe an toàn trên tất cả các nẻo đường. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay đến với chúng tôi qua 0901.464.566 để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình. 

Xem thêm: Cách Mua Bảo Hiểm Bắt Buộc Ô Tô Online Uy Tín Tránh Bị Lừa

bảo hiểm ô tô

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute