Mức Phạt Lỗi Không Tuân Thủ Biển Báo, Vạch Kẻ Đường 2023

Mức phạt lỗi không tuân thủ biển báo

Để có thể tránh lỗi không tuân thủ biển báo thì các bạn cần phải biết được các biển báo giao thông cũng như nắm rõ các chức năng của biển báo để có thể chạy xe an toàn nhất. Bài viết dưới đây Widdy sẽ cho bạn hiểu thêm về mức phạt khi vi phạm lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường. 

Biển báo giao thông là gì? Vạch kẻ đường là gì?

Biển báo giao thông là gì? Vạch kẻ đường là gì?
Biển báo giao thông là gì? Vạch kẻ đường là gì?

Biển báo giao thông là loại biển báo được cắm ven đường giao thông giúp đưa tín hiệu đến người tham gia giao thông. Từ những năm 1930, một vài nước đã áp dụng những loại biển báo có hình ảnh, đồng thời, cũng đã cải tiến và đơn giản hoá biển báo của mình sẽ giúp cho việc đi lại quốc tế thuận lợi hơn (giảm bớt rào cản ngôn ngữ) cũng như giúp tăng cường an toàn giao thông.

Biển báo giao thông ở Việt Nam là một bộ quy chuẩn theo quốc tế, đã được đa số những nước trên thế giới sử dụng (trừ một vài nước có tay lái ngược).

Các hệ thống biển báo giao thông đường bộ

Nhóm 1: Biển báo cấm

Đặc điểm: Có dạng hình bầu dục, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen.

Ý nghĩa: Đây là loại biển báo giao thông chỉ thể hiện các điều cấm. Người tham gia giao thông phải thực hiện các điều đã được nói trên. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu, tất cả loại biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 140. Tất cả có đường kính sẽ gồm: 70 cm; viền đỏ: 10 cm; vạch đỏ: 5 cm.

Nhóm 2: Biển báo nguy hiểm

Đặc điểm: Có dạng hình lục giác, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen.

Ý nghĩa: Biển báo cảnh báo nguy hiểm là phương tiện cảnh báo về mối nguy hiểm có thể xảy ra. Dùng để cảnh báo các tài xế biết được về mối nguy hiểm giao thông phía trước, nhờ đó giúp tài xế có thể xử lý nhanh chóng. Khi sử dụng loại biển báo trên, tài xế nên giảm tốc độ và để ý quan sát.

Loại biển cảnh báo này không cấm hoặc yêu cầu người tham gia giao thông thi hành một mệnh lệnh nào đó. Mục đích duy nhất là cảnh báo nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Xem thêm: Biển Báo Nguy Hiểm – Ý Nghĩa Và Cách Nhận Biết

Nhóm 3: Nhóm biển báo về hiệu lệnh

Đặc điểm: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh lam và hình vẽ màu trắng.

Ý nghĩa: Loại biển báo này có chức năng hướng dẫn giúp người tham gia giao thông biết các định hướng đúng đắn hoặc một vài điều có ích nhất định nhằm giúp họ tham gia giao thông an toàn trên đường. Nhóm biển báo này hướng dẫn cung cấp thông tin thiết yếu tới người tham gia giao thông.

Nhóm 4: Biển báo hiệu lệnh

Đặc điểm: Nhóm biển báo giao thông có dạng hình tròn, nền xanh lam với hình vẽ màu trắng.

Ý nghĩa: Nhóm biển báo trên có ý nghĩa hướng dẫn cho những tài xế biết được các hiệu lệnh mà tài xế cần phải chấp hành theo. Nhóm biển hiệu lệnh sẽ bao gồm 9 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 309 mục đích báo hiệu cho người sử dụng đường biết hiệu lệnh phải chấp hành.

Nhóm 5: Biển báo phụ

Đặc điểm: Có dạng hình hộp hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen và luôn nằm dưới các biển số nhằm mục đích xác định được ý nghĩa của biển khác.

Ý nghĩa: Hay được sử dụng kèm với những loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, bảng chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh giúp giải thích kỹ hơn về loại biển đó

Nhóm 6: Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một loại báo hiệu đặc biệt giúp hướng dẫn người điều khiển tài xế khi tham giao thông. Vạch kẻ đường chia ra 2 loại: vạch nằm ngang và vạch nằm nghiêng.

Vạch kẻ đường có thể dùng riêng hoặc sử dụng kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu điều khiển giao thông. Trong trường hợp ở một nơi không có vạch kẻ đường lại có thêm biển báo hiệu người lái phải tuân theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 41) về báo hiệu đường bộ có quy định biển báo 412 là ký hiệu sử dụng để cho biết làn đường dành riêng cho mỗi loại xe và các xe phải đi. Đây cũng là loại biển báo mà lái xe phải hết sức để ý khi di chuyển trên các tuyến đường có nhiều làn nhằm không mắc phải các lỗi sơ đẳng.

Khoản 1 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ về hệ thống báo hiệu đường bộ có quy định: Người điều khiển giao thông phải tuân thủ hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 13 luật này cũng quy định rõ về sử dụng làn đường: Trên đường có nhiều làn đường cho phép xe lưu thông cùng một chiều được phân cách bởi vạch kẻ chia làn đường, người điều khiển giao thông phải đưa xe vào trong một làn đường và chỉ được rời làn đường ở những vị trí cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo tốc độ.

Xem thêm: Top 9 Phần Mềm Cảnh Báo Tốc Độ Ô Tô Chính Xác Nhất Hiện Nay

Thế nào là lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường?

Thế nào là lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường?
Thế nào là lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường?

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT quy định về vạch kẻ đường như sau:

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với biển báo giao thông hoặc đèn tín hiệu.

Vạch kẻ đường bao gồm các loại vạch, chữ viết và ký hiệu trên mặt đường, vỉa hè, các công trình giao thông và các phần khác của đường để quy định trật tự giao thông, giới hạn chiều rộng của các công trình giao thông và chỉ dẫn hướng đi trên làn đường.

Vạch kẻ đường phải đảm bảo sự thuận tiện cho xe chạy, bám đường tốt giữa lốp xe và mặt đường, không bị trơn trượt, không cao hơn mặt đường quá 6 mm.

Khi sử dụng, lựa chọn vạch kẻ đường phải đảm bảo hợp lý cho từng tuyến đường dựa trên chiều rộng phần xe chạy, tốc độ xe chạy, lưu lượng giao thông và người đi bộ tham gia để quyết định.

Đối với đường cao tốc, đường có tốc độ chạy ≥ 60 km/h và các đường có tốc độ từ 80 km/h trở lên, vạch kẻ đường phải sử dụng chất liệu phản quang. Đối với các loại đường khác, có thể sử dụng chất liệu phản quang tùy thuộc vào khả năng tài chính và các yêu cầu khác.

Mức xử phạt lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường

Theo Nghị định 100, vi phạm lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường và biển báo được gọi là “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Mức phạt cụ thể như sau:

Đối với ô tô: Phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Đối với xe máy: Phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông. Mức phạt này tăng so với mức phạt trước đó, từ 60.000 – 80.000 đồng.

Khi đi qua đường ngang, cầu chung, hầm đường sắt, việc không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu và vạch kẻ đường sẽ bị xử lý theo quy định riêng. Mức phạt cụ thể như sau:

Người đi bộ: Phạt từ 60.000 – 100.000 đồng.

Xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ: Phạt từ 80.000 – 100.000 đồng.

Xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện): Phạt từ 200.000 – 300.000 đồng.

Ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt từ 800.000 – 01 triệu đồng.

Làm thế nào để xác định lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường?

lỗi không tuân thủ biển báo
lỗi không tuân thủ biển báo

Tại các điểm giao nhau đường có biển báo hiệu R.411 “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường, tài xế thường không tuân thủ chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường. Ví dụ, nếu theo biển báo và vạch kẻ đường, làn giữa là làn đi thẳng, nhưng tài xế A lại rẽ phải ở làn giữa, thì hành vi này sẽ bị coi là lỗi không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường. Việc phân biệt giữa việc sai làn đường và không tuân thủ chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường rất quan trọng để tránh bị xử phạt oan. Nếu vi phạm lỗi sai làn đường, mức xử phạt sẽ cao hơn nhiều so với lỗi không tuân thủ chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường.

Xem thêm: Top 9 Phần Mềm Cảnh Báo Tốc Độ Ô Tô Chính Xác Nhất Hiện Nay

Cách tra cứu ô tô có vi phạm lỗi vi phạm biển báo, vạch kẻ đường không?

Để tra cứu ô tô có vi phạm lỗi vi phạm biển báo, vạch kẻ đường, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo địa chỉ http://www.vnca.gov.vn/

Chọn mục “Tra cứu thông tin phương tiện” và nhập các thông tin cần tra cứu như biển số xe, số khung, số máy, mã kiểm tra bảo đảm chất lượng.

Nhập mã xác thực và nhấn nút “Tra cứu”.

Kết quả tra cứu sẽ hiển thị thông tin về vi phạm của phương tiện, bao gồm vi phạm biển báo, vạch kẻ đường và các lỗi khác. Lưu ý rằng việc tra cứu này chỉ mang tính chất tham khảo và để biết thêm chi tiết về các vi phạm cần liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ và giải quyết.

Cách tra cứu phạt nguội trên app Widdy

Widdy là một ứng dụng hữu ích giúp người dân tra cứu thông tin về các khoản phạt giao thông, bao gồm cả phạt nguội. Việc tra cứu thông tin này rất đơn giản, bạn chỉ cần tải ứng dụng Widdy về điện thoại và nhập các thông tin cần thiết như biển số xe hoặc số giấy phép lái xe vào phần tìm kiếm. Sau đó, ứng dụng sẽ hiển thị chi tiết về các khoản phạt nguội mà chủ xe hoặc người lái xe đã vi phạm. Với Widdy, việc tra cứu thông tin về các khoản phạt giao thông trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute