Lốp xe ô tô: Hướng dẫn về những điều bạn cần biết

Một chiếc ô tô là sự kết hợp vô cùng phức tạp của nhiều thành phần, mỗi thành phần đều hoạt động phối hợp để đưa bạn và những người bạn yêu thương đến nơi bạn cần đến một cách an toàn, hợp túi tiền và hy vọng có một chút thú vị trên đường đi. Nhưng trong hàng ngàn thứ giúp một chiếc ô tô hoạt động, lốp xe ô tô là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đất và chúng là thứ di chuyển bạn.

Lốp xe hơi cũng được xếp hạng trong số những yếu tố quan trọng nhất đối với sự an toàn của bạn, cho dù trên đường cao tốc hay đường lùi.

Khi họ cần thay thế, một cửa hàng hoặc đại lý lốp xe có thể có vẻ đáng sợ với hàng tá loại lốp trên tường và một nhân viên trên máy tính với cơ sở dữ liệu thậm chí còn nhiều lựa chọn hơn.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những kiến ​​thức cơ bản về lốp xe và giúp bạn hiểu những vòng tròn cao su này giúp bạn tiếp tục hành trình. Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả những điều cơ bản, bao gồm tất cả các loại lốp có sẵn và những con số đằng sau chúng.

Các loại lốp xe ô tô

Tin xấu – có ít nhất 6 loại lốp đủ phổ biến để các cửa hàng lốp xe trung bình thường có chúng trong kho. Tin tốt là hầu hết mọi người đều cần cùng một loại.

Ở một số vùng khí hậu, sẽ giúp bạn biết về loại lốp thứ hai. Số còn lại dành cho người mua xe chuyên dụng. Vì vậy, hầu hết chúng ta có thể bỏ qua chúng. Nếu bạn đang mua một chiếc xe hiệu suất hoặc một chiếc xe bạn sẽ đi địa hình, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm một số thuật ngữ. Nhưng những người mua những loại xe này mong muốn cần phải có một chút kiến ​​thức đặc biệt.

Tin tốt hơn – công ty sản xuất ô tô của bạn gần như chắc chắn đã vận chuyển nó cho bạn với lựa chọn lốp tốt nhất cho xe của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là tránh những thay đổi lớn để giữ cho mọi thứ tiếp tục diễn ra.

Lốp xe tất cả mùa

Lốp tất cả các mùa hoạt động giống như những đôi giày bình thường của thế giới xe hơi. Họ phải làm tốt hầu hết những việc mà mọi người cần họ làm. Chúng mang lại sự kết hợp tốt giữa lực kéo an toàn trong hầu hết các điều kiện thời tiết, độ ồn thấp hợp lý và tuổi thọ cao với mức giá vừa phải.

Hầu hết các xe đến từ nhà máy đều sử dụng lốp cả mùa. Khi lốp xe cả mùa bị mòn, hầu hết mọi người nên mua một bộ lốp khác và tiếp tục lái xe một cách an toàn. Chúng thường được bán theo số dặm chúng dự kiến ​​sẽ chạy bình thường.

Lốp xe tất cả mùa hiệu suất cao

Đây là những người huấn luyện chéo về lốp xe. Chúng trở thành tiêu chuẩn trên nhiều mẫu xe thể thao. Cao su của chúng mềm hơn một chút so với loại được sử dụng để làm lốp tiêu chuẩn cho cả mùa, vì vậy chúng bám đường hơn một chút. Nhưng chúng kéo dài khoảng 2/3 bằng loại lốp thông dụng hơn cả mùa và đắt hơn một chút. Bạn có thể cải thiện khả năng vận hành của chiếc sedan gia đình mình bằng một bộ lốp xe cả mùa hiệu suất cao tốt hơn không? Có lẽ. Nhưng bạn sẽ chi tiêu trước nhiều hơn và phải chi tiêu lại sớm hơn.

Lốp mùa hè hiệu suất cao

Là điểm nằm giữa lốp xe cả mùa và lốp xe đua, lốp xe mùa hè hiệu suất cao giống như những đôi giày chạy bộ tốt cho xe của bạn. Nhưng đây là nơi mà sự tương tự về giày của chúng ta không còn nữa.

Thay giày nhiều lần trong ngày không phải là vấn đề lớn. Thay lốp xe nhiều lần trong một mùa tốn nhiều thời gian và chi phí. Trong điều kiện khí hậu ôn hòa, lốp xe hiệu suất cao có thể hoạt động suốt cả mùa hè. Nhưng khi có mưa ổn định hoặc bất kỳ trận tuyết nào, họ sẽ không làm vậy. Vì vậy, hầu hết người tiêu dùng không mua chúng hoặc chỉ sử dụng chúng trên một chiếc xe thể thao được lưu giữ như một phương tiện thứ hai. Chúng hiếm khi là sự lựa chọn phù hợp trên một người lái xe hàng ngày.

Chúng nhanh hơn và được làm bằng cao su mềm hơn và dính hơn so với lốp xe tất cả các mùa. Chúng đủ an toàn trong điều kiện mưa nhẹ, nhưng mất khả năng bám đường trong những cơn bão lớn hơn và đơn giản là không an toàn trong thời tiết lạnh giá.

Lốp xe mùa hè hiệu suất cực cao / Lốp đường đua / Xe đua

Gắn bó với sự tương tự về chiếc giày của chúng tôi sau khi nó bị hỏng, đây là những đôi giày thể thao chuyên dụng mà bạn thấy các vận động viên Olympic đang chạy. Bạn có bao giờ để ý cách những vận động viên đó xỏ giày sau khi họ bước lên đường đua và cởi chúng ra trước khi bước ra khỏi nó không? Họ làm điều đó bởi vì chúng không thiết thực để đi lại trong nhà và để bảo quản chúng vì chúng đắt tiền.

Lốp hiệu suất cao nhất cũng vậy. Mềm mại và dính, chúng sẽ làm cho một chiếc xe kỳ lạ hoặc một chiếc xe đua được điều chỉnh cao bám vào đường đua trơn tru ngay cả khi chống lại lực g tạo ra trong một khúc cua gấp ở tốc độ cao. Chúng có thể đắt hơn gấp đôi số tiền của một chiếc lốp cả mùa. Quan trọng hơn, từ quan điểm chi phí, chúng mòn nhanh đến mức các nhà sản xuất lốp xe thường không bận tâm đến việc đánh giá quãng đường đi được cho chúng. Hầu hết độc giả sẽ không bao giờ có lý do chính đáng để đầu tư vào một bộ lốp xe mùa hè hiệu suất cực cao.

Lốp xe mùa đông

Những chiếc lốp mùa đông hoạt động giống như những chiếc ủng đi tuyết của thế giới lốp xe. Đây là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn sống ở nơi tuyết thường xuyên rơi khi bạn đang cố gắng đi lại. Chúng sử dụng các hợp chất cao su được pha chế để bám tốt ngay cả khi đông lạnh và các mẫu vấu sâu hơn cho phép chúng bám chặt khi trượt. Lốp xe cả mùa là đủ cho bạn nếu bạn sống ở nơi không thường xuyên có tuyết. Nhưng nếu bạn sống ở nơi tuyết thường xuyên ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn, bạn sẽ muốn đầu tư vào một bộ lốp mùa đông.

Thử nghiệm của Consumer Reports thậm chí còn chỉ ra rằng, trong một số trường hợp, xe dẫn động cầu trước (FWD) với lốp mùa đông có khả năng bám đường tốt hơn trong tuyết so với xe dẫn động tất cả các bánh (AWD) với lốp cả mùa. Vì hệ thống AWD có thể làm tăng thêm hàng nghìn chiếc vào chi phí của một chiếc ô tô mới, nên nhiều người tiêu dùng có thể tiết kiệm tiền và lái xe an toàn hơn trong tuyết bằng cách chọn lốp mùa đông thay thế. Tất nhiên, một chiếc xe AWD với lốp xe tuyết hoạt động giống như những chiếc xe tồi tệ nhất trong một cơn bão mùa đông.

Nếu bạn mua lốp xe mùa đông, bạn sẽ muốn thay chúng khi thời tiết ấm lên. Công thức cao su tương tự giữ tốt trong thời tiết lạnh, mặc nhanh trong thời tiết ấm hơn. Lái xe trên lốp xe tuyết vào mùa xuân hoặc mùa hè sẽ nhanh chóng bị mòn.

Nếu bạn chọn sở hữu một bộ lốp cho mùa đông và một bộ khác cho ba mùa còn lại, nhiều cửa hàng lốp sẽ vui vẻ cất giữ bộ lốp mà bạn không sử dụng với một khoản phí nhỏ. Rốt cuộc, điều đó có nghĩa là bạn sẽ quay lại thanh toán cho họ để hoán đổi chúng một lần nữa.

Lốp mọi địa hình

Lốp mọi địa hình là khởi động đi bộ đường dài của thế giới ô tô. Thường thấy trên xe tải và xe SUV, chúng có kiểu vấu sâu hơn nhiều để giữ được độ bám ngay cả trong bùn.

Bạn có thể lắp thêm lốp xe địa hình cho chiếc sedan nhỏ gọn của mình để mang đến cho nó những chiếc xe địa hình không? Có lẽ không phải là không thực hiện nhiều thay đổi đắt tiền khác trước tiên. Các cửa hàng săm lốp thường chỉ dự trữ chúng với kích thước lớn hơn cần thiết cho xe tải và xe SUV. Vì vậy, bạn sẽ cần bánh xe lớn hơn, không chỉ lốp xe lớn hơn.

Lốp xe chạy địa hình ồn hơn các loại lốp khác và mang lại cảm giác xóc, khó đi trên đường trơn. Nhưng chúng là sự lựa chọn duy nhất nếu bạn đang trang bị cho Ford Raptor , Jeep Wrangler hoặc những chuyến đi địa hình khác.

Lốp chạy phẳng

Run-flats thực tế không phải là một loại lốp riêng biệt. Lốp xe mùa đông và lốp hiệu suất cao có sẵn trong các kiểu chạy bằng phẳng. Lốp chạy bằng có cấu trúc hỗ trợ bên trong cho phép nó tiếp tục lái xe an toàn trong một khoảng cách nhất định ngay cả khi nó đã bị đâm thủng. Tuy nhiên, lốp xe bị chai không thể lái ở tất cả tốc độ hoặc vô hạn sau khi mất không khí. Chúng được thiết kế để đưa bạn đến một nơi an toàn để bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế lốp xe.

Nhiều loại xe sang ngày nay được trang bị lốp chạy bằng phẳng. Một số thậm chí không có đủ điều kiện để gắn lốp dự phòng, yêu cầu người lái xe phải thay đế chạy bằng nhiều đệm hơn khi chúng bị mòn.

Lốp chạy phẳng có giá cao hơn lốp thông thường nhưng có thể mang lại cho người lái sự an tâm. Chúng có thể ồn hơn một chút so với lốp xe thông thường và tạo ra tiếng ồn hơn một chút. Nhưng nhiều trình điều khiển nhận thấy những thay đổi không thể phát hiện được.

Lốp không khí

Trong khi các loại lốp trên sử dụng không khí, Michelin đang phát triển một mẫu lốp nhôm khái niệm mới không chỉ không có hơi mà còn chống thủng. Michelin dự kiến ​​lốp xe không hơi của mình sẽ được tung ra thị trường xe hơi vào năm 2024. Bridgestone cũng đang nghiên cứu sản xuất lốp không hơi cho thị trường xe hơi.

Lốp không có hơi, đã được sử dụng trên xe golf, sẽ là một cuộc cách mạng cho ô tô. Sử dụng lốp không cần hơi, loại bỏ lốp xẹp và các chi phí liên quan đến chúng. Cả hai công ty đều tuyên bố rằng lốp xe của họ sẽ có ý thức về môi trường vì chúng sẽ được làm từ vật liệu tái chế.

Làm thế nào để đọc các dấu hiệu trên lốp xe ô tô

Mọi thứ bạn cần biết về một bộ lốp đều được ghi trên thành bên của lốp. Nhưng thường không có bảng để giải thích những gì bạn đang xem. Một mã cho biết các kích cỡ và xếp hạng khác nhau của lốp.

Đoạn mã tuân theo một mẫu như sau:

Loại lốp | Chiều rộng lốp / Tỷ lệ khung hình | Cấu tạo lốp xe | Đường kính bánh xe | Chỉ số tải trọng | Điểm tốc độ

Dưới đây là cách chia nhỏ ví dụ này:

P 225/45 R 18 95 H

P

Chữ “P” trong ví dụ này là viết tắt của Hành khách. Nếu không lái xe thương mại, bạn có thể chỉ gặp các loại lốp Xe chở khách (P) và Xe tải nhẹ (LT).

225

Đây là chiều rộng của lốp tính bằng milimét. Bạn có thể lắp lốp có chiều rộng khác với lốp đi kèm với ô tô của mình. Nhưng điều đó sẽ thay đổi khả năng xử lý của chiếc xe và đòi hỏi những điều chỉnh tốn kém khác (nhiều hơn thế nữa trong chốc lát).

45

45 là tỷ số giữa chiều cao của lốp và chiều rộng của nó. Trong ví dụ này, chiều cao bằng 45% chiều rộng của lốp.

NS

Phương tiện là lốp được chế tạo với cấu tạo xuyên tâm. Các sợi dây cao su được đặt hướng tâm, 90 độ so với hướng di chuyển. Hầu hết tất cả các lốp xe được sử dụng trong xe chở khách đều được chế tạo theo cách này. Lốp bias-ply (với các dây đan chéo nhau) đôi khi được nhìn thấy trong lốp xe kéo.

18

Con số này là đường kính của bánh xe mà lốp được gắn trên đó, tính bằng inch.

95

Hình ở đây liệt kê chỉ số tải trọng của lốp – một thước đo mà các kỹ sư sử dụng để chỉ ra khối lượng tối đa mà lốp có thể chịu được khi bơm căng hoàn toàn. Lốp có chỉ số tải là 95 có thể chứa tới 1.521 pound.

NS

Chữ cái này là viết tắt của định mức tốc độ của lốp – tốc độ tối đa mà lốp có thể đi một cách an toàn theo nhà sản xuất. Xếp hạng tốc độ H có nghĩa là loại lốp này có thể di chuyển lên đến 130 dặm / giờ.

Điều khoản lốp xe

Bạn có thể gặp một số thuật ngữ sau đây và chúng tôi xác định chúng để bạn chuẩn bị sẵn sàng khi đi mua sắm lốp xe.

Áp suất không khí

Một thước đo áp suất tác dụng lên lốp xe của bạn bởi khí chứa bên trong chúng. Hầu hết các lốp xe đều chứa đầy không khí. Một số nhà sản xuất xe hơi sang trọng và hiệu suất cao thích lấp đầy lốp xe bằng nitơ, nitơ thoát ra tự nhiên qua các lỗ rỗng trong cao su chậm hơn không khí. Nhưng nitơ và khí nén hoạt động gần giống nhau trong lốp xe. Bạn có thể bổ sung khí nén cho lốp đầy nitơ khi cần thiết.

Chỉ số tải

Mã số cho biết lốp có thể chịu được trọng lượng bao nhiêu khi được bơm căng đúng cách. Những người lái xe thông thường không cần phải ghi nhớ thang chỉ số tải trọng để mua lốp một cách an toàn.

Mã ngày sản xuất

Tất cả các lốp xe được sản xuất sau năm 2000 đều có mã ngày tháng cho biết thời điểm chúng được sản xuất. Hai chữ số đầu tiên của mã cho biết một chiếc lốp được sản xuất vào tuần nào trong năm. Hai chữ số cuối cùng hiển thị năm.

Điểm tốc độ

Một số mã theo thứ tự bảng chữ cái thể hiện tốc độ tối đa mà lốp có thể lái một cách an toàn. Những người lái xe thông thường không cần phải ghi nhớ thang đánh giá tốc độ để mua lốp hiệu quả.

Lốp xe Hệ thống giám sát áp suất

Xe hơi hiện đại có cảm biến theo dõi áp suất không khí bên trong lốp và sẽ kích hoạt đèn hoặc biểu tượng trong cụm đồng hồ của người lái để cảnh báo nếu lốp sắp hết.

Đánh giá lực kéo

Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ yêu cầu rằng lốp xe phải có đánh giá mã hóa được xác định bằng một bài kiểm tra độ bám đường trên bề mặt ướt. Lốp được xếp loại từ AA (tốt nhất) đến C (kém nhất) về mức độ chúng duy trì độ bám đường trong quá trình thử nghiệm phanh trên đường thẳng.

Nhiệt độ đánh giá

Bộ quy định tương tự yêu cầu một mã hiển thị tốc độ mà lốp có thể trở nên quá nóng để hoạt động bình thường. Tất cả các lốp xe bán ở Mỹ đều được đánh giá là hoạt động bình thường ở tốc độ ít nhất 85 dặm / giờ (xếp hạng C).

Lớp áo thun

Các quy định của DOT yêu cầu lốp phải có mã thể hiện tốc độ mòn của lốp so với lốp thử nghiệm tiêu chuẩn. Cấp 100 có nghĩa là lốp sẽ tồn tại lâu bằng lốp thử nghiệm tiêu chuẩn. Điểm 200 có nghĩa là nó sẽ tồn tại lâu hơn gấp đôi. Các nhà sản xuất lốp xe thường xuyên phàn nàn rằng bài kiểm tra này không đặc biệt hữu ích và ít người tiêu dùng biết ý nghĩa của nó.

Bảo hành

Nhiều lốp xe đi kèm với một bảo hành hứa hẹn rằng chúng sẽ kéo dài một số dặm nhất định trong điều kiện lái xe bình thường. Những bảo hành này có thể hữu ích để cung cấp cho bạn kiến ​​thức về thời gian sử dụng của một loại lốp cụ thể. Nhưng nếu lốp xe của bạn hỏng sớm, chúng có thể khó thu hồi và chỉ trả một phần nhỏ so với giá mua ban đầu.

Kích thước lốp có quan trọng không?

Các nhà sản xuất ô tô thiết kế mỗi chiếc ô tô để làm việc với một kích thước và loại lốp cụ thể. Bạn có thể lắp lốp có kích thước khác với kích thước xe của bạn được thiết kế, nhưng bạn chỉ nên làm như vậy khi biết rằng bạn đang thay đổi mức độ hoạt động của xe.

Thay đổi chiều rộng hoặc tỷ lệ khung hình của lốp xe của bạn có thể gây ra các vấn đề rõ ràng như lốp xe cọ xát với hệ thống treo. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề vô hình – làm hao mòn thêm bộ truyền động và động cơ, thay đổi khối lượng xe tải có thể chở hoặc kéo, hoặc thậm chí làm cho đồng hồ tốc độ của bạn không chính xác hoặc phanh chống bó cứng của bạn không hiệu quả.

Tất nhiên, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những chiếc xe địa hình hoặc những chiếc xe cơ bắp với kích thước lốp không chuẩn trên đường. Có thể thực hiện những thay đổi đó một cách an toàn.

Lốp lớn hơn trên xe tải hoặc SUV địa hình có thể cải thiện khoảng sáng gầm xe và thay đổi góc độ tiếp cận, khởi hành và bứt phá mà người lái xe cần biết để thoát khỏi những điểm khó khi bò trên đá.

Lốp xe rộng hơn trên bánh sau của một chiếc xe hiệu suất dẫn động cầu sau có thể giúp xe khởi động nhanh hơn, hữu ích cho những đoạn tốc độ ngắn, đường thẳng như trong các cuộc đua drag. Nhưng trọng lượng và độ bám đường tăng thêm có thể làm cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu của ô tô trở nên tồi tệ hơn.

Một cửa hàng uy tín có thể yên tâm đặt lốp có kích thước khác nhau trên hầu hết các xe ô tô. Nhưng nó sẽ tốn nhiều công sức hơn và tốn kém hơn rất nhiều so với việc chỉ đơn giản là mua những chiếc lốp mới. Nó có thể phát triển bằng cách thay thế các bánh xe mà lốp xe đang sử dụng, thay đổi các thành phần phanh, thay đổi bộ vi sai trên xe AWD hoặc xe dẫn động 4 bánh và lập trình lại hoặc hoán đổi máy tính của xe hơi để đảm bảo rằng các chức năng an toàn quan trọng không bị ảnh hưởng.

Những người mua một chiếc xe cho một mục đích cụ thể, chẳng hạn như đua địa hình hoặc đua drag, có thể thấy chi phí đó là xứng đáng. Nó có thể lãng phí cho trình điều khiển hàng ngày của bạn.

Khi nào bạn nên thay lốp xe?

Bạn nên thay lốp xe khi chúng quá hư hỏng, quá mòn hoặc quá cũ để lái xe an toàn.

Thật dễ dàng để sửa chữa hầu hết các hư hỏng nhỏ của lốp do chạy qua đinh hoặc vít. Một cửa hàng lốp xe, hoặc một thợ sửa xe tại nhà với một vài kỹ năng cơ bản, có thể vá một lỗ thủng trên lốp xe, thường với giá dưới 20 đô la.

Tuy nhiên, việc hư hỏng thành bên của lốp có thể đe dọa đến cấu trúc của lốp. Loại thiệt hại đó có thể xảy ra nếu bạn lao vào lề đường ở tốc độ cao hoặc chạy qua một vật thể ở một góc khó xử. Lốp có thành bên yếu hoặc bị hỏng phải được thay thế để tránh xì hơi nguy hiểm.

Hầu hết các lốp xe ô tô được coi là quá mòn để lái xe khi lốp nhỏ hơn 1/16 inch. Vì vậy, bạn nên thay thế chúng trước khi chúng đến thời điểm đó. Chúng tôi khuyên bạn nên mua lốp khi độ sâu rãnh trên lốp của bạn đạt 1/8 inch.

Có một bài kiểm tra khá dễ dàng cho điều này: Đặt một phần tư vào rãnh trung tâm của gai lốp, với George Washington hướng về phía bạn và đỉnh đầu của anh ấy hướng về phía giữa lốp. Nếu bạn có thể nhìn thấy đỉnh đầu của anh ấy, bạn chỉ còn lại ít hơn 1/8 inch độ sâu của gai lốp và đã đến lúc bắt đầu mua sắm lốp xe tại bộ phận dịch vụ đại lý ô tô  hoặc cửa hàng bán lẻ lốp xe địa phương của bạn .

Một thử nghiệm tương tự bằng cách sử dụng một xu không phải là một biện pháp an toàn đáng tin cậy. Nếu bạn có thể nhìn thấy đỉnh đầu của Abe Lincoln, bạn chỉ còn lại độ sâu gai lốp chưa đến 1/16 inch và lốp xe của bạn không an toàn khi sử dụng. Thay thế chúng ngay lập tức.

Cao su mất dần độ bền theo thời gian, thậm chí ngồi không sử dụng. Bạn nên thay lốp trên 6 năm tuổi, ngay cả khi lốp còn nhiều.

Bạn có nên thay cả bốn lốp cùng một lúc không?

Nếu bạn nhận được một chiếc lốp bị xẹp, bạn có thực sự cần phải mua bốn chiếc mới không?

Điều này phụ thuộc vào tình trạng của lốp xe khác của bạn và loại xe bạn đang lái. Nếu lốp xe của bạn còn tương đối mới và vẫn còn nguyên phần lốp, thông thường bạn có thể mua một chiếc lốp cùng loại hoặc một mẫu rất giống để thay thế lốp bị hỏng.

Tuy nhiên, nếu bạn bị xẹp lún khi lái xe trên bộ lốp cũ, cách an toàn nhất có thể là thay mới tất cả. Có mức độ bám đường không nhất quán ở mỗi góc của xe có thể gây nguy hiểm.

Một số loại xe AWD yêu cầu bạn thay cả bốn lốp cùng một lúc. Đối với xe AWD, đường kính của lốp có gai thấp hơn có thể khiến nó quay nhanh hơn so với lốp mới. Xe AWD được thiết kế để di chuyển các bánh xe ở các tốc độ khác nhau trong khoảng thời gian ngắn nhằm mang lại lực kéo nhiều nhất có thể. Nhưng các bộ phận của chúng có thể bị hao mòn nhanh chóng hoặc bị hư hỏng khi cố gắng bù đắp cho những chiếc lốp không khớp trong nhiều ngày liền.

Lốp xe ô tô đã qua sử dụng có đáng tiết kiệm không?

Khoảng 10% số lốp xe bán ra ở Mỹ mỗi năm đã qua sử dụng. Mặc dù có thể mua một chiếc lốp đã qua sử dụng an toàn, nhưng chúng tôi đặc biệt thận trọng với điều đó vì một lý do đơn giản: Lốp đã qua sử dụng hầu như hoàn toàn không được kiểm định ở Hoa Kỳ. Đơn giản là không có cách nào để xác minh xem một cửa hàng lốp đã qua sử dụng có nói dối về tình trạng hoặc tuổi của các sản phẩm của nó.

Điều đó có nghĩa là không có cơ quan nào xác minh rằng lốp xe bạn mua đã qua sử dụng là an toàn và bạn hầu như không có quyền truy đòi với tư cách là người tiêu dùng nếu chúng bị hỏng. Điều tồi tệ hơn là nếu lốp xe đã qua sử dụng bị hỏng và gây ra tai nạn chết người.

Kiểm tra việc thu hồi lốp xe

DOT quy định việc sản xuất và kinh doanh lốp xe và theo dõi các khiếu nại về nhãn hiệu và kiểu dáng lốp xe. Đôi khi, các quy định yêu cầu nhà sản xuất thu hồi lốp bị lỗi và sửa chữa hoặc thay thế chúng.

Sử dụng công cụ nghiên cứu của chúng tôi để kiểm tra xem có bất kỳ trường hợp thu hồi nào của nhà sản xuất trên ô tô của bạn hay không. Thu hồi sửa chữa luôn luôn miễn phí.

Nhiều chiếc xe có thể bị thu hồi vào một thời điểm nào đó trong đời. Theo luật, các nhà sản xuất liên hệ với chủ sở hữu qua đường bưu điện để thông báo về việc thu hồi. Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải có địa chỉ chính xác cho tất cả mọi người.

Xoay vòng, căn chỉnh và bảo dưỡng lốp

Để đảm bảo tuổi thọ tối đa cho lốp xe, bạn phải bảo dưỡng chúng. Điều này đôi khi đòi hỏi bạn phải chi tiền cho các dịch vụ lốp xe ô tô nhỏ. Tuy nhiên, thực hiện đúng cách, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền theo thời gian. Bảo dưỡng lốp xe đúng cách sẽ ít tốn kém hơn rất nhiều so với việc thay thế chúng thường xuyên vì chúng không được bảo dưỡng đúng cách.

Có ba quy trình bảo dưỡng lốp xe phổ biến:

Luân chuyển lốp

Việc quay lốp xe không có nghĩa là quay lốp xe của bạn, mà là tháo chúng ra và gắn chúng lại trên các bánh xe khác nhau. Lốp trước và lốp sau mòn khác nhau, vì lốp trước điều khiển xe của bạn. Để giữ cho chúng luôn mòn, bạn phải di chuyển lốp sau ra trước và lốp trước ra sau theo lịch trình thường xuyên.

Bạn có thể tìm thấy lịch trình trong sổ tay dành cho chủ sở hữu ô tô của mình. Hầu hết các nhà sản xuất đề xuất một vòng quay của lốp xe khoảng 7.000 dặm một lần. Sử dụng công cụ bảo dưỡng ô tô của chúng tôi để xác định loại dịch vụ định kỳ nào khác mà bạn có thể cần cho ô tô của mình.

Một vòng quay lốp thường có giá dưới 120 đô la. Công cụ định giá sửa chữa ô tô của chúng tôi có thể cung cấp cho bạn ước tính chính xác hơn cho kiểu dáng và sản phẩm của bạn.

Lưu ý : Một số xe thể thao hoặc xe chuyên dùng khác có các lốp khác nhau ở trục trước và trục sau. Hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu sẽ cho bạn biết bạn phải làm gì trong trường hợp này.

Căn chỉnh bánh xe

Khi ô tô của bạn rời khỏi nhà máy, các bánh xe của nó đã hướng về cùng một hướng. Trải qua hàng chục nghìn dặm lái xe, rẽ và chạm vào các ổ gà, nhiều khớp chuyển động trong hệ thống treo và tay lái của ô tô có thể đã di chuyển lệch lạc một cách tinh vi. Thường cần phải có một người thợ điều chỉnh chúng để đảm bảo rằng chúng chỉ theo cùng một hướng.

Hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên căn chỉnh bánh xe sau mỗi sáu tháng hoặc 6.000 dặm, hoặc bất kỳ lúc nào bạn nhận được lốp mới. Một căn chỉnh thường có giá 100 đô la trở xuống.

Xem Hướng dẫn Dịch vụ và Sửa chữa của chúng tôi để biết chi phí căn chỉnh bánh xe cho xe của bạn là bao nhiêu.

Cân bằng lốp

Khi lắp lốp mới, một cửa hàng sẽ lắp các quả nặng nhỏ vào bên trong bánh xe để hạn chế rung lắc. Lốp xe nên được cân bằng lại mỗi khi chúng được tháo ra và lắp lại và có thể được cân bằng lại để ngăn chặn hiện tượng rung nếu bạn nhận thấy khi lái xe. Một dịch vụ cân bằng lốp xe thường có giá từ 75 đô la trở xuống.

Tất cả về áp suất lốp

Điều quan trọng là phải giữ cho lốp xe ô tô của bạn gần mức áp suất cụ thể để hoạt động một cách an toàn. Đánh giá áp suất này thường được tìm thấy trên bảng hiệu bên trong cửa lái xe để dễ dàng tham khảo.

Kể từ năm 2007, luật liên bang đã yêu cầu tất cả các xe du lịch bán ở Mỹ phải có Hệ thống Giám sát Áp suất Lốp (TPSM) để cảnh báo người lái xe khi áp suất lốp thấp. Ở những chiếc xe cũ, bạn nên kiểm tra áp suất lốp bằng dụng cụ đo đơn giản, rẻ tiền ít nhất mỗi tháng một lần.

Lốp xe sẽ tăng hoặc giảm áp suất một cách tự nhiên khi thời tiết thay đổi, đòi hỏi bạn phải thỉnh thoảng giảm áp suất. Điều này rất dễ thực hiện với các máy nén khí có ở nhiều trạm xăng.

Một lưu ý thận trọng – hầu hết các máy nén khí ở trạm xăng đều có đồng hồ đo áp suất gắn vào vòi phun, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên tin tưởng vào nó. Vì chúng được sử dụng nhiều lần bởi hàng chục người mỗi ngày và hiếm khi được thay thế, chúng thường bị mòn và không chính xác. Tốt nhất bạn nên nạp đầy không khí vào máy nén, nhưng hãy kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo bạn giữ trong hộp đựng găng tay của riêng mình cho mục đích này.

Lốp xe bơm căng không đúng cách rất nguy hiểm. Lốp chưa được bơm hơi có quá nhiều bề mặt tiếp xúc với đường, có thể khiến chúng quá nóng. Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, lốp xe chưa bơm hơi cũng mòn nhanh hơn so với những gì chúng được thiết kế. Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể nóng lên khi đang lái xe và nổ tung.

Lốp quá căng có quá ít tiếp xúc với mặt đường. Chúng có thể làm mất độ bám đường, khiến xe của bạn khó điều khiển. Chúng có thể làm tăng quãng đường phanh, khiến bạn dễ trượt vào xe phía trước.

Làm thế nào để làm cho lốp xe của bạn tồn tại lâu hơn

Bảo hành lốp xe nói rằng lốp xe mới của bạn sẽ chạy được 70.000 dặm. Nhưng bảo hành đó giả định rằng bạn sẽ chăm sóc chúng đúng cách.

Chúng sẽ kéo dài 70.000 dặm nếu bạn giữ cho chúng được bơm căng đến áp suất thích hợp cho ô tô của bạn, xoay chúng và căn chỉnh theo lịch trình trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu ô tô của bạn và cân bằng lại chúng bất cứ khi nào bạn nhận thấy một rung động lạ.

Cách thay lốp phẳng

Ngay cả khi bạn chăm sóc lốp xe của mình một cách hoàn hảo, bạn vẫn có thể bị cán đinh, va phải ổ gà, hoặc nếu không thì bạn sẽ thấy mình đang lái xe với một chiếc lốp bị xẹp.

Nếu xe của bạn được trang bị lốp non hơi thay vì lốp dự phòng, bạn chỉ cần lái xe đến cửa hàng có thể thay lốp cho bạn.

Nếu ô tô của bạn được trang bị lốp dự phòng, bạn phải biết cách lắp lốp một cách an toàn.

Rất may, bạn có thể thay lốp bị xẹp chỉ trong bảy bước đơn giản.

1. Đến một nơi an toàn

Lái xe sang bằng, nền đất kiên cố, an toàn ra đường. Bạn phải ở trên một bề mặt phẳng, lát đá. Trên bề mặt không bằng phẳng, xe của bạn có thể bị rơi khỏi giắc cắm. Trên bề mặt mềm, kích sẽ chỉ cần chìm xuống đất thay vì nâng xe lên.

Cài phanh tay để đảm bảo an toàn ngay cả khi bạn không thường sử dụng để đỗ xe.

2. Tìm Phụ tùng, Cờ lê Lug và Jack cắm

Lốp dự phòng và các thiết bị cần thiết để sử dụng thường nằm bên dưới tấm thảm trong thùng xe ô tô hoặc dưới khu vực chở hàng của xe SUV. Trên một số xe bán tải và xe tải nhỏ, chúng được gắn bên dưới đuôi xe.

Với phụ tùng thay thế, bạn sẽ tìm thấy một cờ lê vấu lớn và một cái giắc để nâng thành xe bằng phẳng.

3. Nới lỏng các đai ốc trên lốp phẳng

Trong khi lốp vẫn nằm trên mặt đất, hãy dùng chìa vặn vấu để nới lỏng từng đai ốc một chút. Các đai ốc thường bị rỉ sét hoặc nung chảy tại chỗ. Sẽ dễ dàng hơn khi nới lỏng các đai ốc trước khi nâng xe lên kích, trong khi lốp xe không thể quay.

4. Nâng ô tô bằng Jack cắm

Bên dưới ô tô của bạn, sẽ có các điểm giắc cắm cụ thể được thiết kế để chứa giắc cắm. Chúng thường được đánh dấu bằng mũi tên. Đặt kích dưới điểm kích gần lốp xẹp nhất và quay tay quay để nâng xe lên. Dừng lại ngay khi lốp xẹp lên khỏi mặt đất – việc sử dụng hết chiều cao của kích thường không cần thiết hoặc hữu ích.

5. Loại bỏ các đai ốc và bánh xe

Tháo các đai ốc bằng cờ lê vấu và đặt chúng gần đó trên một bề mặt phẳng để chúng không bị lăn đi. Sau đó, kéo lốp bị xẹp ra khỏi xe và đặt nó sang một bên.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bánh xe có thể đã bị gỉ đến trung tâm bánh xe. Nếu bạn không thể nhấc nó ra, hãy hạ thấp kích xuống một chút để chỉ một chút trọng lượng của ô tô đọng lại trên bánh xe khi các đai ốc vấu bị tháo ra, làm vỡ bất kỳ vòng đệm nào. Sau đó nâng nó lên một lần nữa và tháo bánh xe.

6. Thay thế nó bằng phụ tùng

Nhấc lốp dự phòng vào vị trí và vặn lại các đai ốc, siết chặt chúng bằng tay. Siết chặt chúng bằng cờ lê vấu, nhưng không vặn chặt hết mức có thể.

7. Hạ Jack xuống và siết chặt lại

Hạ xe xuống cho đến khi giắc cắm không còn hỗ trợ nữa. Tháo giắc cắm. Sau đó, dùng cờ lê siết chặt các đai ốc lần cuối. Nếu có bốn hoặc sáu, thắt chặt chúng trong các cặp đối lập. Nếu có năm đai ốc, hãy siết chặt mọi đai ốc khác, di chuyển giữa chúng theo chiều kim đồng hồ, cho đến khi bạn đã thắt chặt tất cả.

Bây giờ, hãy đặt lốp bị xẹp, kích và chìa vặn vấu vào cốp xe.

Lốp dự phòng của bạn sẽ có cảnh báo về tốc độ tối đa – thường là khoảng 45 dặm / giờ. Lái xe đến cửa hàng sửa chữa, không vượt quá tốc độ này, để sửa chữa hoặc thay thế căn hộ.

Nguồn tham khảo:

– Car Tires Guide: Everything You Need to Know

https://www.kbb.com/car-advice/vehicle-tires-guide/ ngày truy cập 25/11/2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute