Màn hình HUD hiển thị kính lái Head-up display: Tại sao bạn cần nó trên chiếc ô tô tiếp theo của mình

Đối với những chiếc xe của chúng ta có liên quan, chúng ta đang sống trong một thế giới nhu cầu và mong muốn. Nhu cầu phải luôn luôn được giải quyết. Tuy nhiên, theo ý muốn, màn hình HUD hiển thị head-up đang hoạt động theo cách của nó trong danh sách. Đó là một trong những tính năng mà bạn không biết mình muốn cho đến khi bạn trải nghiệm nó.

Chúng tôi đã là người hâm mộ của HUD trong hơn hai thập kỷ nay. Một lần xuất hiện đặc biệt đáng chú ý của nó là trên chiếc Chevrolet Corvette 1999 , với giá 375 USD. Không thực sự biết nhiều về nó, gần 20.000 người mua Corvette năm đó đã kiểm tra hộp tùy chọn HUD. Nó đã có mặt trên Corvette kể từ đó.

Lần đầu tiên được sử dụng trên máy bay quân sự của Hoa Kỳ vào đầu những năm 1960, công nghệ HUD đã chuyển sang ô tô vào năm 1988, khi General Motors cung cấp nó trong Oldsmobile Cutlass Supreme. Ngày nay, hơn 30 nhà sản xuất ô tô cung cấp ít nhất một mẫu xe có sẵn HUD.

Màn hình HUD (Head-up Display) là gì?

Màn hình hud hiển thị head-up là công nghệ chiếu hình ảnh lên kính chắn gió hoặc bảng điều khiển của xe, ngay bên dưới tầm nhìn của người lái. Mặc dù là một công cụ thông tin, nhưng nó cũng là một tính năng an toàn không kém. Nó cung cấp nhiều loại thông tin nhưng không yêu cầu người lái xe rời mắt khỏi con đường.

Hãy coi nó như một hình ba chiều chứa các dữ liệu chính như tốc độ của xe, giới hạn tốc độ hiện tại, hướng dẫn điều hướng, v.v.. Thường được quyết định bởi giá cả, số lượng và tính linh hoạt của thông tin dự kiến ​​sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất ô tô và các mô hình.

Mặc dù thời gian ngồi sau tay lái của bạn không liên quan đến chiến đấu sinh tử, nhưng màn hình HUD đã phục vụ rất tốt cho các phi công quân sự của chúng tôi. Nó đã giúp cho việc vận hành máy bay trở nên an toàn và hiệu quả hơn. Đây chính xác là mục đích của nó khi bạn đang lái xe.

Các loại màn hình Head-Up khác nhau

Màn hình HUD tích hợp được cung cấp bởi các nhà sản xuất ô tô rất hiệu quả và dễ sử dụng, nhưng các ví dụ khác cũng có sẵn. Bắt đầu với HUD tích hợp, đây là các tùy chọn.

Màn hình hướng lên trên ô tô

Cũng như hệ thống định vị tích hợp, màn hình HUD trong xe hơi do các nhà sản xuất ô tô cung cấp giúp cho việc đóng gói hàng hóa gọn gàng hơn. Được tích hợp vào xe, các yếu tố HUD rất tinh tế, hầu như không bị hành khách chú ý. Một máy chiếu nhỏ được nhúng vào đầu bảng điều khiển của bạn sẽ tạo ra một hình ảnh đảo ngược hiển thị trên kính chắn gió hoặc trong một số trường hợp là một bảng điều khiển trên bảng điều khiển. Đó là sự phản chiếu của màn hình mà người lái xe nhìn thấy.

Khi công nghệ tiên tiến và tính kinh tế theo quy mô làm giảm giá, hãy kỳ vọng HUD sẽ có mặt trên nhiều mẫu xe hơn nữa. Tuy nhiên, chi phí sẽ khác nhau. Thường xuyên hơn không, HUD là một phần của gói tùy chọn hoặc được bao gồm trong một loại cao cấp hơn.

Khi bạn có thể thấy nó được liệt kê là một tùy chọn độc lập, hãy hy vọng chi phí ít nhất là 500 đô la. Ví dụ, thêm HUD vào Lexus RX của bạn sẽ khiến bạn mất lại 600 đô la. Đối với Mercedes-Benz AMG C63 S Sedan , nó sẽ tăng thêm 1.100 USD.

Ưu điểm: Hệ thống tích hợp giao diện hoàn hảo với xe. Chúng được bao gồm trong khoản tài chính và được bảo hành bởi xe mới .

Hạn chế: Chúng chỉ có sẵn trên các mô hình cụ thể, các cấp độ trang trí hoặc như một phần của các gói tùy chọn đôi khi đắt tiền. Người lái xe không thể di chuyển HUD từ ô tô này sang ô tô khác.

Ứng dụng hiển thị Head-up

Nếu bạn muốn thêm HUD với giá rẻ, một số nhà phát triển đã tạo ứng dụng HUD. Hoạt động tương tự như HUD tích hợp, ứng dụng HUD tạo ra hình ảnh phản chiếu từ kính chắn gió của xe của bạn. Bạn chỉ cần nhấn vào ứng dụng và úp điện thoại lên bảng điều khiển bên cạnh kính chắn gió.

Các ứng dụng HUD không có nhiều chức năng như hầu hết các HUD tích hợp sẵn, nhưng chúng có thể cung cấp tốc độ hiện tại của bạn. Một số đủ tinh vi để chiếu thông tin điều hướng.

Thử thách có thể là cố định điện thoại thông minh của bạn vào bảng điều khiển và ngăn nó trượt xung quanh mỗi lượt.

Cho dù điện thoại thông minh của bạn chạy hệ điều hành Apple hay Android, bạn đều có thể tìm thấy các ứng dụng HUD miễn phí. Tuy nhiên, một số yêu cầu đăng ký và những người khác tính phí cho các tính năng bổ sung.

Ưu điểm: Các nhà phát triển cung cấp nhiều ứng dụng HUD miễn phí và bạn không cần thêm bất kỳ thiết bị nào. Bạn có thể di chuyển điện thoại của mình từ ô tô sang ô tô.

Hạn chế: Họ có xu hướng không cung cấp tất cả các tính năng bạn có thể muốn. Điện thoại thông minh của bạn bằng cách nào đó phải được neo vào bảng điều khiển.

Màn hình hiển thị Head-up của bên thứ ba

Một số nhà cung cấp dịch vụ hậu mãi cung cấp các hệ thống HUD chuyên dụng. Đây là những đơn vị hình hộp mà bạn có thể gắn vào bảng điều khiển của xe. Họ cũng chiếu một hình ảnh lên kính chắn gió. Có thể vận chuyển giữa nhiều phương tiện, chúng thường cắm vào bất kỳ cổng nguồn 12 volt hoặc cổng OBD2 nào.

Dựa trên khả năng GPS của riêng chúng hoặc trực tiếp từ cổng OBD2 của xe của bạn, các thiết bị này có thể cung cấp nhiều thông tin như tốc độ xe, RPM, điện áp pin, thông tin điều hướng, v.v.

Giá từ $ 30 đến $ 1,000 hoặc hơn.

Ưu điểm: Bạn có thể mua sắm chính xác các tính năng bạn muốn. HUD của bên thứ ba có thể được cài đặt trên bất kỳ ô tô nào. Bạn có thể di chuyển chúng từ phương tiện này sang phương tiện khác.

Hạn chế: Chúng có thể đắt tiền. Hầu hết đều phải cắm điện vào xe để hoạt động. Chúng làm lộn xộn bảng điều khiển của bạn.

Những phẩm chất cần tìm kiếm trong một màn hình hiển thị Head-up

Có một số yếu tố cần xem xét nếu bạn đang tích cực tìm kiếm HUD, cho dù tích hợp sẵn, ứng dụng hay hậu mãi.

Giá bán

Như với hầu hết mọi thứ, với HUD, bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả. Các ứng dụng điện thoại thông minh HUD là một cách rẻ để có được các chức năng cơ bản, nhưng chúng thường thiếu nhiều tính năng mà bạn có thể đang xem xét. Để đảm bảo HUD tích hợp trong lần mua xe tiếp theo, bạn có thể cần mua nhiều xe hơn mức bạn muốn hoặc mua một gói với các tùy chọn dư thừa, không mong muốn.

Nếu bạn muốn nhiều hơn các chức năng cơ bản nhưng không muốn trả nhiều xe hơn mức bạn cần chỉ cho HUD, thì lộ trình hậu mãi của bên thứ ba sẽ là tất cả những gì còn lại. Quyết định các tính năng bạn muốn trong HUD và mua sắm xung quanh.

Kích thước màn hình

Mặc dù một số xe ô tô có màn hình HUD tích hợp lớn tới 10 inch, như được cung cấp trong Toyota Camry , bạn có thể nhận được ít hơn.

Kích thước màn hình trung bình trong khoảng 5 đến 6 inch.

Ứng dụng HUD sẽ chiếu một màn hình có kích thước bằng màn hình điện thoại thông minh của bạn. HUDs hậu mãi có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng 5 inch là khoảng trung bình.

Nếu tất cả những gì bạn muốn hiển thị là tốc độ hiện tại, thì màn hình 3 inch sẽ hoạt động.

Đặc trưng

Bạn muốn gì được hiển thị? Đó là câu hỏi bạn phải trả lời. Các tính năng tương ứng với chi phí. Số lượng tính năng càng nhiều thì giá thành càng cao.

Khi bạn mua một HUD tích hợp, bạn sẽ nhận được những gì bạn nhận được. Một số hệ thống trong xe hơi này cho phép bạn chọn và chọn các tính năng sẽ hiển thị vào bất kỳ thời điểm nào từ menu có thể bao gồm:

  • Tốc độ phương tiện
  • Giới hạn tốc độ trên mỗi con đường bạn lái xe
  • Tốc độ động cơ
  • Thông tin điều hướng
  • Thông tin giải trí
  • Tương tác tín hiệu rẽ
  • Sạc pin
  • Cảnh báo hệ thống an toàn như giám sát điểm mù
  • Hệ thống đèn cảnh báo trên ô tô

Các ứng dụng HUD có xu hướng hạn chế hơn về thông tin hiển thị. Hệ thống HUD hậu mãi khác nhau về chức năng của chúng, nhưng chúng có thể gần như bao gồm các hệ thống tích hợp sẵn.

Cài đặt

Việc lắp đặt màn hình ngẩng đầu sẽ không phải là yếu tố quan trọng. Các phiên bản trên xe hơi do nhà máy sản xuất. Các ứng dụng HUD và HUD của bên thứ ba hậu mãi chỉ nằm trên đầu bảng điều khiển. Tất cả những gì còn lại là cung cấp năng lượng cho các hệ thống này. Pin, nguồn điện 12 volt của xe hoặc cổng OBD2 của xe cung cấp năng lượng.

Dễ sử dụng

Như với bất kỳ công nghệ nào, sẽ có một đường cong học tập trong việc làm chủ màn hình hiển thị ngẩng đầu, bất kể loại nào. Càng nhiều tùy chọn mà một đơn vị cụ thể cung cấp, thì càng có nhiều liên quan đến việc thiết lập.

Đối với tất cả các đơn vị, trừ đơn vị đơn giản nhất, một số lập trình sẽ được yêu cầu. Tuy nhiên, khi đã thiết lập xong, bạn không cần phải làm gì khác.

Với ứng dụng HUD hoặc thiết bị của bên thứ ba, bạn sẽ cần xác định vị trí thích hợp trên bảng điều khiển của xe cho điện thoại hoặc thiết bị của mình để tối đa hóa trường nhìn. Nếu không, không có gì với nó.

Những công ty ô tô nào cung cấp màn hình Head-Up vào năm 2021?

Hầu như bất kỳ chiếc xe nào cũng đủ tiêu chuẩn để có một số sọc hiển thị trên đầu. Bạn có thể tải xuống HUD trên bất kỳ ứng dụng chấp nhận điện thoại thông minh nào. Tương tự như vậy, miễn là xe của bạn cung cấp nguồn điện tương thích, bạn sẽ có thể tìm thấy bộ phận HUD hậu mãi.

Đối với hệ thống tích hợp, gần như mọi nhà sản xuất ô tô đều sản xuất ít nhất một mẫu xe năm 2021 cung cấp HUD. Ở các thương hiệu cao cấp, nó được cung cấp ở nhiều mẫu.

Hơn 130 mẫu xe trải dài trên 30 hãng xe cung cấp màn hình hiển thị head-up.

Sang trọng

Mặc dù HUD có sẵn trên nhiều nhà sản xuất ô tô, nhưng chúng vẫn chủ yếu ở lĩnh vực hạng sang. Mọi mẫu xe của BMW , Bentley , Cadillac , Land Rover và Rolls-Royce đều cung cấp HUD.

Các thương hiệu hạng sang khác như Audi , Genesis , Lincoln , Mercedes-Benz và Volvo cung cấp HUD cho hầu hết các mẫu xe của họ. Lexus cung cấp nó cho khoảng một nửa số mẫu xe của mình, trong khi Acura , Buick , Porsche và Jaguar cung cấp HUD cho nhiều mẫu xe.

Infiniti , Lamborghini và Polestar chỉ cung cấp HUD cho một mẫu xe.

Xu hướng

Đáng ngạc nhiên là một số thương hiệu chính cung cấp nhiều mẫu xe có HUD. MINI cung cấp nó trong tất cả các mô hình của nó. Trong số các mẫu xe Mazda , chỉ có MX-5 Miata không có HUD. Toyota cung cấp nó trong chín mô hình. Chevrolet , GMC và Huyndai cung cấp HUD cho ít nhất 4 mẫu xe, trong khi Kia sản xuất 3 mẫu xe.

Ford , Honda , Jeep , Nissan và Ram tạo ra ít nhất một mẫu xe có HUD.

Xem thêm: Những món phụ kiện ô tô không hữu ích khi lắp trên xe

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute