Mất Giấy Đăng Kiểm Ô Tô Có Cấp Lại Được Không ? Thủ Tục Cấp Lại

Mất Giấy Đăng Kiểm Ô Tô Có Cấp Lại Được Không

Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô là một trong những giấy tờ quan trọng để chứng minh rằng phương tiện của bạn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và an toàn để được sử dụng trên đường. Tuy nhiên nếu bị mất giấy đăng kiểm ô tô thì có cấp lại được không và thủ tục cấp lại như thế nào? hãy đọc bài viết bên dưới để được trả lời nhé.

Phương tiện bị mất giấy đăng kiểm xe ô tô có được lưu thông không?

Phương tiện bị mất giấy đăng kiểm xe ô tô có được lưu thông trên đường không?

Khi bị mất giấy đăng kiểm ô tô, tem đăng kiểm trên phương tiện của bạn sẽ trở nên vô hiệu hóa và phương tiện của bạn sẽ không được phép tham gia giao thông, mặc dù thời gian lưu hành trên tem vẫn còn hiệu lực.

Tuy nhiên, chủ xe vẫn có thể được cho phép tham gia giao thông để đến trung tâm đăng kiểm và yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận.

Mất giấy đăng kiểm ô tô có cấp được không?

Để được phép tham gia hoạt động giao thông đường bộ, giấy đăng kiểm xe ô tô là điều bắt buộc. Nếu mất giấy đăng kiểm ô tô, phải tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Các trường hợp được cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm bao gồm: 

 • Mất hoặc hỏng giấy chứng nhận
 • Đơn vị đăng kiểm thay đổi vị trí, mặt bằng, xưởng kiểm định hoặc thiết bị kiểm tra gây ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền kiểm định được hoạt động, 
 • Thay đổi về nhân sự kiểm định làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền được hoạt động.

Do đó, khi mất giấy đăng kiểm xe ô tô, phải xin cấp lại giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (hay còn gọi là Giấy đăng kiểm ô tô).

Vì thế bạn hoàn toàn có thể được cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm xe và thủ tục cấp lại không quá phức tạp.

Khi phát hiện giấy đăng kiểm xe bị mất hoặc hư hỏng, chủ phương tiện cần đến trực tiếp trung tâm kiểm định để thông báo và điền mẫu khai cam kết về việc đã mất giấy chứng nhận. Đồng thời, cần cung cấp các thông tin liên quan đến chiếc xe đã được kiểm định trước đó để nhân viên có thể hỗ trợ.

Những giấy tờ cần có để cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô

Khi bị mất giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đề quá trình làm lại giấy đăng kiểm diễn ra nhanh hơn

 • CMND/ CCCD bản chính.
 • Giấy đăng ký xe
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn hiệu lực

Chú ý: Việc xin cấp lại giấy đăng kiểm bạn có thể đến tất cả các trung tâm trên toàn quốc.

Thủ tục cấp lại khi mất giấy đăng kiểm ô tô?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục cấp lại khi mất giấy đăng kiểm ô tô

 • Giấy đăng ký xe còn hiệu lực  ( bản chính )
 • Giấy đăng ký xe 
 • Bảo hiểm bắt buộc ô tô (trách nhiệm dân sự)  ( bản chính )

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải. 

Tại đây, Trung tâm đăng kiểm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, yêu cầu bổ sung hoặc hoàn thiện.

Bước 3: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, phí được thu và chủ phương tiện đưa phương tiện vào kiểm định.

đăng kiểm ô tô

Trung tâm đăng kiểm sẽ thông báo cho chủ phương tiện chờ đến lượt đưa phương tiện vào kiểm định. Bộ phận kiểm định tải tiến hành kiểm định, in giấy chứng nhận và tem kiểm định trình lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ký.

Bước 4: Nhận kết quả đăng kiểm

Sau khi hoàn tất, bộ phận tiếp nhận hồ sơ trả sổ kiểm định cùng giấy chứng nhận kiểm định cho chủ phương tiện và chuyển tem kiểm định cho đăng kiểm viên dán vào xe.

Không có giấy chứng nhận đăng kiểm bị phạt bao nhiêu?

Trong trường hợp xe ô tô tham gia lưu thông mà không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc bị mất giấy đăng kiểm, các quy định liên quan được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

 • Nếu không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt mức tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
 • Nếu có giấy đăng kiểm nhưng đã hết hạn từ 01 tháng trở lên, chủ xe cũng sẽ bị phạt mức tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
 • Nếu không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt mức tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

Đối với các dòng xe máy kéo, rơ moóc và sơ mi rơ moóc, mức phạt được áp dụng khi mất giấy đăng kiểm như sau:

 • Nếu không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt mức tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và phương tiện sẽ bị tạm giữ trong vòng 07 ngày.
 • Nếu có giấy đăng kiểm nhưng đã hết hạn từ 01 tháng trở lên, chủ xe cũng sẽ bị phạt mức tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và phương tiện sẽ bị tạm giữ trong vòng 07 ngày.
 • Nếu không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm (mất giấy đăng kiểm) hoặc tem đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt mức tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

Trên đây là bài viết giải đáp các thắc mắc mất giấy đăng kiểm ô tô có được cấp lại không và các thủ tục cần thiết để cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm, hy vọng qua bài này bạn có thể tự trả lời câu hỏi thắc mắc và trang bị được thêm 1 kiến thức khi lái xe .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute