Nhớt 2 Thì Và 4 Thì Khác Thế Nào? Có Nên Thay Nhớt 2T Cho Xe 4T

Nhớt 2 thì và 4 thì khác nhau như thế nào?

Nhớt 2 thì và 4 thì có những khác biệt cơ bản về động cơ sử dụng, công dụng và thành phần. Việc lựa chọn loại nhớt để thay nhớt xe máy phù hợp cho động cơ của bạn là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Sự khác nhau giữa động cơ 2 thì và 4 thì

Một trong các động cơ thông dụng hiện nay là động cơ 4 thì. Động cơ 2 thì và 4 thì khác nhau về cách hoạt động cũng như cấu tạo. Đối với động cơ 2 thì sử dụng hỗn hợp cả xăng/nhớt để tạo ra khí đốt cho động cơ, còn động cơ 4 thì chỉ sử dụng xăng để làm việc đó. Việc này làm cho động cơ 4 thì sẽ tiết kiệm nhiêu liệu và hoạt động hiệu quả hơn so với động cơ 2 thì. Về cấu tạo thì động cơ 4 thì có 4 chu kỳ còn động cơ 2 thì có 2 chu kỳ. Bởi thế nên cấu tạo của động cơ 2 thì sẽ đơn giản hơn so với động cơ 4 thì.   

>Xem thêm: Không Thay Nhớt Xe Máy – Những Tác Hại Khôn Lường Bạn Cần Biết

Động cơ 2 thì là gì? 

Động cơ 2 thì hiện đang được sử dụng cho máy cắt cỏ, máy bơm nước nhỏ, ghe tàu,… Để hoạt động tốt thì động cơ 2 thì bắt buộc phải dùng nhiên liệu là xăng lẫn nhớt. Do đó các phương tiện sử dụng đông cơ này sẽ giải phóng lượng lớn khí thải ra ngoài môi trường trong thời gian hoạt động. 

Nguyên lý hoạt động của động cơ 2 thì là trong quá trình hoạt động, nhiên liệu và dầu bôi trơn sẽ được pha trộn với nhau và đưa vào buồng đốt. Sau đó, một lượng nhất định khí nén sẽ được bơm vào buồng đốt và được nung nóng bởi điện từ của bugi. Khi khí nén nóng cháy, nó tạo ra áp suất và đẩy piston di chuyển, tạo ra công suất để làm chuyển động các bộ phận khác của động cơ. Quá trình này sẽ tiếp tục lặp lại để tạo ra chuyển động liên tục.  

> Xem thêm: Bao Lâu Thay Nhớt Xe Máy? Móc Thay Nhớt Xe Theo KM

Động cơ 4 thì là gì? Nguyên lý hoạt động

Động cơ 4 thì sẽ được dùng cho xe máy số, xe tay ga, xe ô tô,… Động cơ 4 kỳ có cấu tạo phức tạp hơn động cơ 2 kỳ. Xăng là nhiên liệu mà động cơ 4 kỳ sử dụng, do là quá trình đốt cháy xăng và không khí nên sẽ không tạo ra quá nhiều khói. 

Nguyên lý hoạt động của động cơ 4 thì là trong quá trình hoạt động, xăng được bơm vào buồng đốt và phun ra dưới dạng hạt nhỏ. Tiếp đến, một lượng nhất định khí oxy được hút vào buồng đốt và kết hợp với xăng để tạo ra hỗn hợp nhiên liệu. Hỗn hợp này được nén lại bởi piston và nung nóng bởi điện từ của bugi. Khi hỗn hợp nhiên liệu được nén và nung nóng đủ, nó sẽ cháy và tạo ra áp suất, đẩy piston di chuyển và tạo ra công suất để làm chuyển động các bộ phận khác của động cơ. Động cơ 4 kỳ được chia thành các chu trình khép kín, gồm hút, nén, nổ và xả. Trong động cơ này, piston di chuyển 4 lần để tạo ra một lần sinh năng lượng.

Xem thêm Nhớt Xe Tay Ga Thay Cho Xe Số Được Không? Cách Xử Lý Khi Đổ Nhầm

Nguyên lý bôi trơn động cơ của nhớt 2 thì và 4 thì 

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc xe và nhớt là một trong các yếu tố quan trọng để bảo vệ động cơ tránh sự hao mòn và giảm lực ma sát giữa các bộ phận. Cả động cơ 2 thì và 4 thì đều tạo ra sức nóng ở nhiệt độ cao, và nếu không có nhớt bôi trơn, các bộ phận kim loại sẽ bị biến dạng và động cơ sẽ bị hỏng hóc nặng.

Động cơ 2 thì có cấu tạo đơn giản hơn so với động cơ 4 thì, vì không có sự phân cách giữa nhớt và nhiên liệu. Vì vậy, bạn cần phải đổ nhớt trực tiếp vào nhiên liệu để đảm bảo sự bôi trơn cho các bộ phận của động cơ. Nhớt sẽ cháy cùng với nhiên liệu trong buồng đốt, giúp bảo vệ các bộ phận khỏi sự hao mòn và giảm thiểu ma sát giữa chúng.

Trong khi đó, động cơ 4 thì được trang bị một cơ chế bơm giúp nhớt di chuyển trong động cơ trong khi piston di chuyển. Nhớt này sẽ quay ngược lại trong buồng chứa và tái sử dụng trong suốt quá trình hoạt động của động cơ. Do đó, nhớt 4 thì cũng cần được thay thế định kỳ để tránh bị nhiễm tạp chất từ kim loại bên trong động cơ. Nếu không thay thế nhớt, lượng tạp chất tích tụ trong nhớt sẽ dần tăng lên, ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn của nhớt và làm giảm hiệu suất của động cơ.

Xem thêm: Bảng Giá Thay Nhớt Xe Máy Honda

Có Nên Thay Nhớt 2T Cho Xe 4T

Tuyệt đối không được thay nhớt 2 thì cho xe 4 thì bởi vì: 

  • Khi dùng nhớt 2 thì cho xe 4 thì sẽ làm động cơ của xe nóng hơn, sự mài mòn nhiều hơn và phớt nhớt dễ hỏng hơn vì dung môi. 
  • Dễ bị lốc bê máy và gây tai nạn bất ngờ cho người điều khiển xe. 
  • Làm giảm tuổi thọ của xe

Cách xử lý khi thay nhầm nhớt 2 thì cho xe 4 thì

Nếu bạn đã thay nhầm nhớt 2T cho xe 4T, bạn nên ngay lập tức đưa xe đến một cửa hàng sửa chữa xe để xử lý tình huống này. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng xe cho đến khi nhớt được thay đổi và đảm bảo rằng động cơ không bị hư hỏng. Việc sử dụng nhớt không đúng loại có thể gây ra hư hại cho động cơ và làm giảm tuổi thọ của xe.

Tổng kết 

Trên đây là bài chia sẻ của Widdy về “Nhớt 2 Thì Và 4 Thì Khác Thế Nào? Có Nên Thay Nhớt 2T Cho Xe 4T” để các bạn có thể nắm rõ thông tin khi đi thay nhớt xe. Các bạn có thể tải app Widdy để có thể đặt lịch rửa xe, thay nhớt một cách dễ dàng thuận tiện nhất nhé. 

Xem thêm: Thay Nhớt Xe Máy Giá Bao Nhiêu? Giá Thay Dầu Nhớt Xe Số, Tay Ga

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute