Nhớt Xe Tay Ga Thay Cho Xe Số Được Không? Cách Xử Lý Khi Đổ Nhầm

Nhớt Xe Tay Ga Thay Cho Xe Số Được Không

Thay nhớt xe máy là điều rất quan trọng để giúp em luôn vận hành tốt và sử dụng xe được lâu. Tuy nhiên câu hỏi phổ biến mà nhiều người thường đặt ra khi chọn loại dầu nhớt cho xe của mình là liệu có thể sử dụng dầu nhớt xe tay ga thay cho xe số và ngược lại. Để giải đáp câu hỏi này hãy cùng Widdy đọc ngay bài viết bên dưới nhé

Nhớt dùng cho xe tay ga và xe số khác nhau thế nào

Nhớt dùng cho xe tay ga và xe số khác nhau thế nào
Nhớt dùng cho xe tay ga và xe số khác nhau thế nào

Các chuyên gia nghiên cứu đã xác định sự khác biệt trong thiết kế động cơ giữa xe máy số và xe tay ga là một yếu tố dẫn đến việc sử dụng các loại dầu nhớt khác nhau cho từng loại xe. Để biết nhớt xe tay ga thay cho xe số có sao không trước tiên ta cùng xem các loại nhớt này khác nhau thế nào cụ thể như sau:

> Xem thêm: Bao Lâu Thay Nhớt Xe Máy? Móc Thay Nhớt Xe Theo KM

Nhớt xe tay ga

Động cơ ô tô và động cơ xe tay ga được thiết kế rất giống nhau , không có hộp số bánh răng mà thay vào đó sử dụng hệ thống truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô.

Vì vậy, dầu nhớt được sử dụng trong xe tay ga phải có tác dụng bôi trơn động cơ, tối ưu hóa hiệu suất vận hành của xe, làm mát động cơ hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiên liệu.

Do đó, dầu nhớt cho xe tay ga có độ nhớt thấp, đặc tính ma sát thấp và tuân thủ tiêu chuẩn JASO MB của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO) thường được lựa chọn để bôi trơn cho xe tay ga.

Nhớt xe số

Xe máy số được thiết kế để sử dụng chung bộ phận hộp số, ly hợp và động cơ, do đó cần sử dụng cùng loại dầu nhớt. Ngoài ra, động cơ của xe máy số được truyền động bằng ly hợp ướt (có dầu) và bánh răng, vì vậy dầu nhớt sử dụng cho xe máy số có nhiệm vụ bôi trơn cả động cơ và ly hợp.

Hoạt động của ly hợp phụ thuộc vào độ ma sát, nếu dầu nhớt có độ ma sát thấp và độ nhớt thấp, sẽ gây trượt ly hợp, dẫn đến máy nóng và giảm hiệu suất vận hành của xe máy. Do đó, dầu nhớt sử dụng cho xe máy phải tuân thủ tiêu chuẩn JASO MA của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO).

Vì đặc tính kết cấu của hai loại động cơ khác nhau, dầu bôi trơn cũng khác nhau về tính chất và khối lượng. Thông thường, đối với xe số, sử dụng dầu có độ nhớt cao hơn và dung tích lớn hơn so với xe ga có cùng công suất.

Ngoài ra, do điều kiện làm việc của hai loại động cơ khác nhau, thường sử dụng dầu bôi trơn có phẩm cấp cao hơn cho xe ga so với xe số. Đặc biệt với các loại xe EFI (phun xăng điện tử) cần độ tin cậy cao, thường sử dụng dầu bôi trơn có phẩm cấp cao hơn so với các loại xe ga thông thường. Tuy nhiên, sự khác biệt nhỏ về thông số của nhớt khiến cho việc nhầm lẫn và sử dụng sai loại nhớt này  là điều không hiếm gặp.

Vậy dùng nhớt xe tay ga thay cho xe số được không và nhớt xe số thay cho xe tay ga được không cùng xem nội dung bên dưới để có câu trả lời nhé.

>Xem thêm: Bảng Giá Thay Nhớt Xe Máy Honda

Dùng nhớt xe tay ga thay cho xe số được không? và ngược lại.

Do dầu nhớt xe tay ga không có phụ gia chống trượt cho bố nồi sẽ gây ra hiện tượng trượt bố nồi xe khi di chuyển, do tính chất khác biệt giữa hai loại nhớt. Vì vậy, sử dụng nhớt xe tay ga thay cho xe số là hoàn toàn không được và có thể gây nguy hiểm khi di chuyển 

Tuy nhiên, nếu sử dụng nhớt xe số cho xe tay ga, cũng cần lưu ý rằng nhớt xe số có độ ma sát cao hơn và tính chất đặc hơn, có thể làm cho xe tay ga dễ nóng máy và vận hành không được tốt lắm.

Do đó, để đảm bảo hiệu quả và tránh các tình trạng không mong muốn, mỗi loại nhớt được sản xuất ra đều có chức năng riêng và sẽ hoạt động tốt nhất khi sử dụng đúng với dòng xe mà nó quy định. Vì vậy, bạn nên luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng đúng loại nhớt phù hợp cho đúng loại xe.

Cách xử lý khi đổ nhầm nhớt xe tay ga cho xe số.

Cách xử lý khi đổ nhầm nhớt xe tay ga cho xe số.

Để khắc phục nhớt xe tay ga thay cho xe số, cần mua thêm 2 chai nhớt dành cho xe số và 1 chai dung dịch súc rửa động cơ. Đầu tiên, xả hết lượng nhớt cũ ra ngoài, sau đó đổ nhớt mới vào động cơ kèm theo dung dịch súc rửa động cơ. Tiếp theo, cho xe chạy không tải trong khoảng 5-10 phút trước khi xả toàn bộ lượng nhớt và dung dịch súc ra ngoài. Cuối cùng, đổ lại nhớt mới và sử dụng xe bình thường.

Để phân biệt sản phẩm dành cho xe số và tay ga, cần chú ý đến chỉ số JASO: JASO MA dành cho xe số và JASO MB dành cho xe tay ga.

>Xem thêm: Không Thay Nhớt Xe Máy – Những Tác Hại Khôn Lường Bạn Cần Biết

Thay nhớt xe giá ưu đãi tại ứng dụng Widdy

Ứng dụng Widdy ứng dụng dành cho người dùng ô tô xe máy

Tại đây bạn có thể đặt các dịch vụ dành cho ô tô xe máy như rửa xe thay nhớt với giá ưu đãi.

Mua phụ kiện ô tô xe máy với giá tốt

Bên cạnh đó bạn nhận được nhiều quà tặng hấp dẫn khi di chuyển cùng app như:

  • Thẻ cào điện thoại
  • Bảo hiểm xe máy miễn phí
  • Voucher mua hàng trên ứng dụng widdy

Và nhiều tính năng hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá trên app

Tải ứng dụng widdy ngay:  https://widdy.vn/tai-ung-dung/

Trên đây là bài viết về nhớt xe tay ga thay cho xe số được không hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể tự trả lời câu hỏi này cho mình và có những kinh nghiệm lái xe an toàn

.>Xem thêm: Thay Nhớt Xe Máy Giá Bao Nhiêu? Giá Thay Dầu Nhớt Xe Số, Tay Ga

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute