Phân Biệt Bảo Hiểm Ô Tô Tự Nguyện Và Bảo Hiểm Ô Tô Bắt Buộc

Phân biệt bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc là câu hỏi mà rất nhiều tài xế hoặc chủ xe mới thắc mắc và tìm câu trả lời. Đây là 2 dạng bảo hiểm phổ biến trong việc bảo vệ chủ sở hữu xe ô tô, đảm bảo rằng các bên tham gia giao thông được đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tai nạn gây tổn thất về tính mạng và tài sản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ quyền lợi của hai loại bảo hiểm này.

Phân biệt bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc

Khái niệm về bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc

Bảo hiểm ô tô bắt buộc:

Bảo hiểm ô tô bắt buộc còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được bắt buộc đối với tất cả các phương tiện ô tô tham gia vào hoạt động giao thông tại Việt Nam, là một biện pháp bảo vệ quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba trong trường hợp xe cơ giới gây ra thiệt hại và tổn thất cho họ.

Bảo hiểm ô tô tự nguyện:

Bảo hiểm ô tô tự nguyện là một hình thức bảo hiểm tùy chọn cho phép khách hàng tự quyết định việc mua hay không mua. Các công ty bảo hiểm sẽ xác định mức độ tai nạn, thiệt hại và giới hạn tiền bồi thường để đưa ra quyết định về việc đền bù cho chủ xe.

Lợi ích mang lại

Lợi ích mang lại của bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắc buộc

Bảo hiểm ô tô bắt buộc:

  • Công ty bảo hiểm sẽ đại diện chi trả bồi thường cho bên thứ ba về tính mạng, thân thể và tài sản nếu bạn xảy ra tai nạn.
  • Trong trường hợp bạn gây ra tai nạn cho bên thứ ba, họ sẽ được bảo hiểm bồi thường thiệt hại về tài sản, tính mạng và thân thể.
  • Các mức chi trả thiệt hại sẽ nằm trong hạn mức hợp đồng và phụ thuộc vào điều kiện và quy định của hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm ô tô tự nguyện:

Bảo hiểm vật chất ô tô được xem như một phương tiện bảo vệ quan trọng cho người lái và chiếc xe. Bảo hiểm ô tô tự nguyện mang lại nhiều ưu điểm như:

  • Bảo vệ tài sản và tính mạng của những cá nhân tham gia giao thông là điều cốt yếu.
  • Để đối phó với các rủi ro tiềm tàng, cần phải dự trù các khoản chi phí phát sinh do tai nạn.
  • Trong trường hợp xảy ra các sự cố đột ngột như va chạm, lật xe, cháy nổ hoặc va đập vào vật cứng, bạn sẽ được bồi thường bằng tiền.
  • Mức đền bù sẽ chiếm hơn 75% tổng thiệt hại. Nếu xe của bạn bị mất cắp, bạn có thể được hoàn lại 100% giá trị xe.
  • Tham gia bảo hiểm tự nguyện sẽ giúp bạn có được sự bảo vệ và được bồi thường các chi phí phát sinh liên quan đến tai nạn.

Xem thêm: Bảo Hiểm Ô Tô 2 Chiều Là Gì ? Giá Bao Nhiêu 2023?

Phạm vi bồi thường, mức bồi thường của bảo hiểm ô tô bắt buộc

Bảo hiểm ô tô bắt buộc:

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm ô tô bắt buộc bao gồm 

Việc chi trả bằng tiền cho các thiệt hại về tính mạng và thân thể của người thứ ba trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra. Đối với xe khách có hợp đồng vận chuyển khách, bảo hiểm ô tô bắt buộc cũng sẽ chi trả thiệt hại về tính mạng, thân thể và tài sản cho hành khách. 

Mức bồi thường

Cho các thiệt hại về người là 100.000.000đ/người/tai nạn, 

Trong khi đó, mức đền bù cho các thiệt hại về tài sản là 100.000.000đ/tai nạn trong trường hợp xe cơ giới gây ra thiệt hại về tài sản.

Bảo hiểm ô tô tự nguyện:

Phạm vi bồi thường

Các sự cố bảo hiểm ô tô bao gồm nhưng không giới hạn ở: đâm, va chạm, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe hoặc bị các vật thể khác rơi vào, hỏa hoạn, cháy, nổ, và những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên.

Ngoài ra, mất toàn bộ xe do trộm, cướp cũng được xem là một trong những trường hợp được bảo hiểm ô tô bồi thường.

Mức bồi thường

Hiện tại, mức đóng phí bảo hiểm vật chất xe thường dao động trong khoảng 1,4-1,7% giá trị của chiếc xe. Bên cạnh đó, quý khách có thể lựa chọn thêm các điều khoản bổ sung khác để được bảo hiểm cho các rủi ro khác nhau. Mức khấu trừ được áp dụng cho bảo hiểm này là 500.000 đồng/vụ.

Thời hạn của 2 loại bảo hiểm

Ở mục này thì cả bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo ô tô bắt buộc điều giống nhau: Khi quý khách tìm kiếm bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, các nhân viên tư vấn sẽ cung cấp thông tin về các hạn mức thời gian bảo hiểm. Việc lựa chọn thời gian bảo hành phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng xe của khách hàng, cũng như khả năng tài chính của họ. Quý khách có thể lựa chọn thời gian bảo hành từ 1 đến 3 năm hoặc thậm chí là lâu hơn.

Mua bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu uy tín giá tốt

Mua bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc trên app Widdy nhanh chóng – tiện lợi – giá tốt nhất thị trường. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi tham gia giao thông

Widdy cung cấp một loạt các gói bảo hiểm tự nguyện cũng như bắt buộc với các tính năng bảo vệ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bản thân. Đảm bảo chiếc xe của mình được bảo vệ tối đa.

Ưu điểm khi mua bảo hiểm ô tô trên app Widdy

Thanh toán phí bảo hiểm và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm ngay lập tức.

Ưu đãi tốt nhất thị trường.

Mua bảo hiểm chỉ với 3 bước.

Thông tin sản phẩm và bồi thường minh bạch.

Nhà bảo hiểm uy tín, bồi thường nhanh chóng.

Đặc biệt ưu đãi giảm giá lên đến 20% cho bảo hiểm tự nguyện ô tô và 15% cho bảo hiểm ô tô bắt buộc 

bảo hiểm ô tô

Xem thêm: [Giải Đáp] Ô Tô Bị Phạt Nguội Có Đăng Kiểm Được Không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute