Quá Hạn Đăng Kiểm Bao Nhiêu Ngày Thì Bị Phạt? Mức Phạt Bao Nhiêu?

Người điều khiển xe ô tô quá thời hạn đăng kiểm ô tô dưới 1 tháng có thể chịu phạt hành chính từ 3 đến 4 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Người điều khiển phương tiện quá hạn đăng kiểm từ 1 tháng trở lên có thể sẽ bị xử phạt 4 – 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Thời hạn lưu hành đối với ôtô là bao lâu?

Phụ lục VII Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT về chu kì Đăng kiểm của loại xe vận tải đường bộ như sau:

Phụ lục về chu kì đăng kiểm
Phụ lục về chu kì đăng kiểm

Lưu ý:

– Chu kỳ kế tiếp được sử dụng với ô tô không qua thực hiện kiểm tra lần đầu từ trong vòng 2 năm, tính từ năm sản xuất.

– Số lượng ghế ngồi trên ô tô vận chuyển người bao gồm cả người lái xe.

– (*) Sửa đổi mới chức năng vận hành khi nâng cấp một trong số thiết bị: lái, thắng (trừ việc lắp đặt bổ sung bàn đạp lái sau), ga và truyền sức kéo.

Quá hạn đăng kiểm bao nhiêu ngày thì bị phạt ?

quá hạn đăng kiểm có bị phạt

Đăng kiểm ô tô được hiểu là kiểm định tính năng an toàn và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo quy định hiện nay thì xe quá hạn đăng kiểm bao nhiêu mới bị phạt?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì xe quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng sẽ bị xử phạt chứ không quy định rõ là hết hạn sử dụng mấy ngày dưới 01 tháng.

Vậy tạm hiểu là xe quá hạn đăng kiểm ô tô thể hiện trên Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định đều sẽ bị xem là hết hạn sử dụng chứ không tính tổng số ngày quá hạn đăng kiểm ô tô.

Theo quy định thì nếu quá hạn đăng kiểm ô tô cho dù là 01 ngày thì tất cả tài xế và chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Xem thêm: [Hướng Dẫn] đăng ký đăng kiểm xe ô tô online qua App TTDK

Hết hạn đăng kiểm 1 ngày thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt với tài xế

Cụ thể, theo điểm C khoản 4 Điều 16 của Nghị định 100/2019 thì người điều khiển xe (tài xế) có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (trừ rơ móc và sơmi rơ moóc) sẽ bị phạt hành chính từ 2 – 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái từ 1 – 3 tháng (điểm b khoản 6 Điều 16 Nghị định 100).

Trường hợp quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng thì tiền xử phạt vi phạm với người điều khiển xe sẽ lên đến 4 – 6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng bằng lái từ 1 – 3 tháng (theo điểm e khoản 5 và điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100).

Mức phạt với chủ xe

Tuy nhiên đối với tài xế, nếu xe còn hạn đăng kiểm, chủ xe cũng sẽ bị phạt.

Điểm b khoản 8 Điều 30 NĐ 100/2019 quy định:

Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với xe cơ giới, từ 8 – 12 triệu đồng đối pháp nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy cày cùng các loại xe cơ giới tương tự. .. nếu đưa xe cơ giới hoặc xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc Phiếu kiểm định an toàn giao thông và bảo vệ môi trường (kể cả những phương tiện có quy định bắt buộc kiểm định) nhưng đã đến hạn kiểm định dưới 1 tháng (bao gồm rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia lưu thông.

Điểm c khoản 9 Điều 30 NĐ 100/2019 quy đinh:

Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với xe cơ giới và từ 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với những phương tiện có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Mức phạt quá hạn đăng kiểm xe là rất cao vì vậy chủ xe hãy chăm chú theo dõi thời hạn đăng kiểm chiếc xe của bản thân nhằm đừng khiến xe hết hạn đăng kiểm dù cho chỉ 1 hôm.

Việc lưu ý cần làm ngay khi xe quá hạn đăng kiểm

Lưu ý cần làm khi quá hạn đăng kiểm

– Trước tiên, cần xác định được chu kỳ đăng kiểm xe. Mỗi dòng ô tô sẽ có chu kỳ đăng kiểm khác nhau. Vì thế, bạn hãy thường xuyên check sổ đăng kiểm nhằm biết ngày giờ rồi tiến hành đăng kiểm xe.

– Không lưu thông xe quá hạn đăng kiểm: Nếu xe ô tô quá hạn đăng kiểm 1 lần, cá nhân lái xe lẫn chủ phương tiện đều sẽ bị phạt. Khi xe ô tô quá hạn đăng kiểm cần đem xe ra để đăng kiểm ngay rồi dùng phương tiện vận chuyển thay thế.

– Khẩn trương kiểm định ngay: Nếu phát hiện xe gần hết hạn đăng kiểm bạn cần lập tức đem xe ra ngay đại lý hay những cơ sở đăng kiểm gần nhất nhằm được đăng kiểm lại.

Qua bài đăng trên thì có lẽ bạn đã giải quyết phần nào câu hỏi đăng kiểm chậm có bị phạt không cùng sự nguy hiểm khi xe hết đăng kiểm. Mong rằng, bạn sẽ nắm bắt đầy đủ được thông tin liên quan về xe quá hạn đăng kiểm nhằm chấp hành đúng quy định sẽ không bị phạt khi lưu hành trên đường bộ.

Xem thêm: Quá Hạn Đăng Kiểm Bao Nhiêu Ngày Thì Bị Phạt? Mức Phạt Bao Nhiêu?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute