SUV hay Minivan: Bạn nên chọn loại nào?

Đó là một câu hỏi lâu đời mà hầu hết các bà mẹ sẽ phải đối mặt vào một thời điểm nào đó: SUV hay minivan; cái nào phù hợp nhất cho gia đình đang phát triển của tôi?

Bắt đầu cuộc trò chuyện này vào buổi tối đi chơi của các bà mẹ, và nó có thể trở nên khá phân cực! Là một người mẹ làm việc trong ngành công nghiệp ô tô, tôi đã trò chuyện này với các bậc cha mẹ đồng nghiệp rất nhiều lần và vì lý do chính đáng. Cha mẹ cần những điều đặc biệt khi nói đến gia đình của họ xung quanh.

SUV hay Minivan: Bạn nên chọn loại nào?

Và ngay cả khi bạn hoàn toàn không biết gì về ô tô, rõ ràng là SUV và xe tải nhỏ vẫn là hai trong số những loại phương tiện vận chuyển người và hàng hóa hiệu quả nhất. (Một cái nhìn vào dòng xe chung xe ở trường tiểu học sẽ cho thấy điều đó.)

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng hai tùy chọn này khác nhau về giá cả, kiểu dáng, tính năng và khả năng. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là bạn phải thực sự hiểu rõ những điểm khác biệt trước khi chọn một chiếc xe tốt nhất cho gia đình mình.

Lựa chọn giữa một chiếc SUV và một chiếc xe tải nhỏ thực sự phụ thuộc vào ngân sách, nhu cầu và phong cách sống của bạn.

Điểm giống nhau giữa SUV và xe tải nhỏ 

Thoạt nhìn, bạn có thể không nghĩ SUV và xe tải nhỏ có nhiều điểm chung, nhưng sự thật không thể xa hơn.

Công nghệ nội thất

Để bắt đầu, cả hai đều có công nghệ nội thất tuyệt vời: Hầu hết các mẫu xe hiện tại đều có tất cả những gì mới nhất phải có, như hệ thống giải trí cho hàng ghế sau, Apple CarPlay , Android Auto và camera quan sát xung quanh, đây là tính năng xe hơi mẹ tôi yêu thích nhất mọi thời đại ( trò đổi xe trong bãi xe mầm non chật cứng!). Và trong môi trường kết nối ngày nay, hầu hết các xe SUV và xe tải nhỏ cũng đi kèm với nhiều hơn một cổng USB phía sau, có nghĩa là mẹ (và thanh thiếu niên đặc biệt) có nhiều quyền truy cập hơn để sạc các thiết bị di động.

Công nghệ an toàn

Vì các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế cả SUV và xe tải nhỏ để trở thành phương tiện thân thiện với gia đình, nên chúng thường được trang bị công nghệ an toàn cập nhật nhất. Các tính năng như cảnh báo chệch làn đường, giám sát điểm mù và hệ thống tránh va chạm giúp cha mẹ yên tâm khi vận chuyển hàng hóa quý giá nhất của mình.

Cả hai loại xe đều có xu hướng có hiệu suất lái và khả năng xử lý tốt, và chúng thường có mức tiết kiệm nhiên liệu tương tự nhau và các chi phí khác.

Vì vậy, nếu SUV và xe tải nhỏ giống nhau, làm thế quái nào mà một người mẹ quyết định giữa chúng? Đọc tiếp để hiểu sự khác biệt và sắc thái của từng loại xe.

Minivan – Xe tải nhỏ

Hãy hỏi bất kỳ mẹ nào về sự khác biệt giữa SUV và minivan, và tôi đảm bảo điều đầu tiên mẹ sẽ nói là về ngoại hình. Hãy chỉ giải quyết vấn đề con voi trong phòng và làm cho nó ra khỏi cách: Những chiếc xe tải nhỏ không có vẻ ngoài bóng bẩy hay gợi cảm.

Có một sự kỳ thị lớn vẫn tồn tại xung quanh xe tải nhỏ, và tôi biết điều này vì tôi nói chuyện với các bà mẹ hàng tuần về nó. Không có gì lạ khi tôi nghe một người mẹ nói, “Bạn không thể trả tiền cho tôi để lái một chiếc xe tải nhỏ”, điều mà tôi nghĩ rằng nó liên quan đến yếu tố thú vị (hoặc thiếu yếu tố đó) đi kèm với việc lái một chiếc di động mẹ được nhận thức. Câu trả lời của tôi luôn giống nhau: “Tôi hoàn toàn hiểu, nhưng hãy tin tôi khi tôi nói với bạn rằng một ngày nào đó ngồi sau tay lái chiếc xe tải nhỏ sẽ HOÀN TOÀN thay đổi suy nghĩ của bạn.”

Ưu điểm xe tải nhỏ

 • Chi phí . Trung bình, xe tải nhỏ có giá thấp hơn xe SUV 3 hàng ghế (tất nhiên, điều này không bao gồm các mẫu xe cao cấp hơn), đây là một kiểm tra chắc chắn trong cột xe tải nhỏ.
 • Không gian – và nhiều không gian hơn . Những chiếc xe tải nhỏ thường cung cấp nhiều không gian hơn so với những chiếc SUV ba hàng ghế trung bình, với trung bình khoảng 5 inch chỗ để chân ở hàng ghế thứ ba. Đó là một vấn đề lớn nếu bạn có một gia đình lớn, thanh thiếu niên lớn tuổi và / hoặc thường lái xe xung quanh với nhiều thế hệ (bạn không muốn bà ngoại chật chội ở phía sau).
 • Khả năng tiếp cận . Bây giờ, hãy nói về tính năng số một khiến một chiếc minivan trở nên tuyệt vời: cửa sau dạng trượt. Bất kỳ bà mẹ nào có con nhỏ đều biết cuộc đấu tranh của một đứa trẻ độc lập đòi tự mình lên xe… và 10 phút cộng với một vài sợi tóc bạc sau đó, hầu hết các bà mẹ sẽ làm bất cứ điều gì để quá trình đó diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vào cửa trượt với chiều cao bậc thềm thấp hơn hầu hết các xe SUV, giúp bạn (và nhà độc tài nhỏ bé của bạn) dễ dàng ra vào xe. Điều này cũng hữu ích cho ông bà hoặc các thành viên khác trong gia đình bị khó khăn về khả năng vận động. Và những chỗ đậu xe chật hẹp trở nên dễ dàng với cánh cửa trượt đó. Thành thật mà nói, đó là một điểm cộng lớn thường bị bỏ qua.
 • Công nghệ thân thiện với người dùng . Một điểm cộng cho xe tải nhỏ là công nghệ nội thất có xu hướng hướng đến gia đình và hành khách nhiều hơn. Ví dụ, Toyota Sienna cung cấp bảy cổng USB khổng lồ. Và Chrysler Pacifica cung cấp màn hình cảm ứng giải trí kép cho hàng ghế sau với đầu đĩa Blu-ray, tai nghe không dây và rất nhiều ứng dụng thú vị và trò chơi giáo dục (đứa con 3 tuổi của tôi đã học cách chơi solitaire ở Pacifica – không cần đánh giá, vui lòng ), tất cả đều làm cho những chuyến đi trên đường trở nên ngon miệng hơn hàng triệu lần. Cuối cùng, xe tải nhỏ thường có nhiều không gian chở hàng hơn xe SUV, đặc biệt là khi ghế gập xuống.

Nhược điểm của Xe tải nhỏ

Xe tải nhỏ hiện đang có âm thanh khá tốt. Vì vậy, tại sao bạn không nhận được một? Chúng tôi sẽ cho bạn biết về nhược điểm – hãy đọc tiếp.

 • Khoảng sáng gầm xe . Trước hết, chúng không cung cấp nhiều khoảng sáng gầm xe so với những chiếc SUV. Chúng cũng không hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc địa hình, vì vậy bạn cần xem xét môi trường lái xe và địa hình điển hình của mình.
 • Khả năng kéo . Một yếu tố khác cần xem xét là sức kéo tối đa cao nhất của bất kỳ chiếc minivan nào là 3.600 pound. Vì vậy, nếu phương tiện gia đình của bạn được yêu cầu để kéo một chiếc thuyền hoặc một chiếc xe kéo, một chiếc SUV có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.
 • Kích thước . Xe tải nhỏ là loại xe lớn có diện tích bên ngoài lớn. Tôi nhớ lần đầu tiên tôi ngồi sau vô lăng và cảm giác như đang lái một con thuyền (cảm giác đó không kéo dài, FYI).
 • Hiệu suất nhiên liệu (có dấu hoa thị) . Hầu hết các xe minivan không đặc biệt tiết kiệm nhiên liệu, mặc dù có hai lựa chọn xe minivan hybrid khác nhau trên thị trường hiện nay (Chrysler Pacifica Hybrid và Toyota Sienna).

LỜI KHUYÊN : Hầu hết mọi chiếc xe tải nhỏ trên thị trường đều trải qua những thay đổi trong vài năm tới. Khi một mẫu xe mới ra mắt, đó là thời điểm tuyệt vời để xem xét thế hệ trước, vì các đại lý thường sẵn sàng giảm giá các mẫu xe cũ hơn.

Nhưng hãy lưu ý: Xe tải nhỏ thực sự là phương tiện bán chạy nhất ở Mỹ vào thời điểm hiện tại , vì vậy việc tìm kiếm hàng tồn kho có thể là một thách thức. Hãy kiên nhẫn và bắt đầu tìm kiếm thật lâu trước khi bạn thực sự cần chiếc xe mới đó.

SUV

Bất chấp thời điểm xe tải nhỏ đang được chú ý, nhiều xe SUV được mua ở nước này hơn cả ô tô và xe tải cộng lại. Các bà mẹ chịu trách nhiệm về một phần lớn doanh số bán xe SUV.

Nếu bạn có một gia đình nhỏ hơn (có thể chỉ một hoặc hai đứa trẻ), bạn có thể không cần tất cả những cảnh vuông minivan bổ sung đó. Một chiếc SUV nhỏ gọn hoặc hạng trung có thể là sự phù hợp hoàn hảo cho những gia đình đó.

Ngoài ra, nếu bạn chở một đoàn rất đông, một số tùy chọn SUV cỡ lớn có thể cung cấp nhiều không gian hơn cả một chiếc xe tải nhỏ. Và nếu tính thẩm mỹ là không thể thương lượng đối với bạn, bạn có thể sẽ bị thu hút về tổng thể kiểu dáng đẹp hơn, thể thao hơn của một chiếc SUV.

Ưu điểm SUV

 • Nhiều lựa chọn hơn . Trên thị trường có rất nhiều lựa chọn xe SUV hơn xe tải nhỏ, mang đến cho các bậc cha mẹ những lựa chọn dường như vô tận (mặc dù hơi choáng ngợp) cho mọi ngân sách và phong cách sống.
 • Tùy chọn hybrid và điện . Những chiếc SUV cung cấp rất nhiều tùy chọn hybrid và điện khác nhau nếu điều đó quan trọng đối với bạn.
 • Khả năng hiển thị tốt hơn . Xe SUV cũng có xu hướng cung cấp chiều cao hành trình và khoảng sáng gầm xe cao hơn xe tải nhỏ và tầm nhìn tuyệt vời, điều này có thể giúp các bà mẹ tự tin hơn khi cầm lái.
 • Các tính năng an toàn nâng cao . Bạn sẽ thấy rằng những chiếc SUV thường cung cấp các tính năng an toàn cao hơn một chút ngoài các hệ thống tránh va chạm điển hình. Ví dụ, Toyota Highlander cung cấp một cụm đồng hồ đo chỉ báo thắt dây an toàn cho bạn biết ai đã thắt dây an toàn và ai không thắt dây an toàn. Tính năng này rất hữu ích, do đó bạn không cần phải dựa vào những đôi chân căng tròn của mình để cho bạn biết liệu chúng có bị vênh hay không. Cần thiết? Không. Nhưng chắc chắn rất vui khi có.
 • Tiện nghi công nghệ . Những chiếc SUV có xu hướng cung cấp các tiện nghi nội thất tập trung vào trải nghiệm cabin tổng thể. Vô-lăng sưởi, ghế có sưởi và làm mát, ghế mát-xa, thậm chí ghế có thể điều chỉnh độ dài là những tính năng thường thấy ở xe SUV. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy chúng trong xe tải nhỏ, nhưng bạn có thể cần phải tìm kiếm kỹ hơn một chút, đặc biệt nếu bạn đang mua một mô hình đã qua sử dụng.
 • Xử lý . Một ưu điểm khác cho SUV là chúng có sẵn với hệ dẫn động 4 bánh hoặc 4 bánh, có nghĩa là chúng sẽ có khả năng xử lý tốt hơn nhiều khi đi trên địa hình gồ ghề hoặc trong thời tiết mưa bão.
 • Khả năng kéo . Nếu việc kéo xe là điều bắt buộc đối với gia đình bạn, thì một số xe SUV cỡ lớn vượt qua sức kéo của ngay cả những chiếc xe bán tải nhỏ gọn tốt nhất và có thể kéo hơn 9.000 pound, có nghĩa là bạn có thể kéo một chiếc xe moóc lớn hơn nhiều hoặc một chiếc thuyền lớn một cách dễ dàng.

Nhược điểm của SUV

 • Không gian ít hơn . Nếu không gian là hàng đầu trong danh sách ưu tiên của bạn, xe tải nhỏ có không gian rộng hơn 15 inch so với xe SUV hạng trung 3 hàng ghế. Thường có ít không gian chở hàng hơn với hàng ghế thứ ba được sử dụng so với một chiếc xe tải nhỏ.
 • Tiết kiệm nhiên liệu . Và SUV không tiết kiệm nhiên liệu cho lắm trừ khi bạn đi cùng một mẫu xe hybrid hoặc EV thân thiện với môi trường.
 • Dấu chân môi trường lớn hơn . Ngoài ra, xe SUV đòi hỏi nhiều nguồn lực để sản xuất hơn các loại xe nhỏ hơn. Điều này có nghĩa là việc sản xuất SUV góp phần vào biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường trên quy mô lớn hơn so với các lựa chọn phương tiện khác (tất nhiên là trừ khi bạn đi với tùy chọn SUV điện).
 • Không có ghế thuyền trưởng . Nếu bạn đang mua đã qua sử dụng, bạn sẽ ít có khả năng tìm thấy một chiếc SUV có ghế cơ trưởng hơn một chiếc xe tải nhỏ được trang bị theo cách đó. Đây là một yếu tố quan trọng đối với các bậc cha mẹ có nhiều con ngồi trên ghế ô tô có thể chuyển đổi được (phía sau và quay mặt về phía trước). Ghế của thuyền trưởng là phải có trong tình huống này để tiếp cận hàng thứ ba.

MẸO: Lời khuyên số một khi mua sắm ô tô của tôi cho các bậc cha mẹ có từ hai con nhỏ trở lên ngồi trên ghế ô tô là hãy tránh bằng mọi giá ngồi ở hàng ghế thứ hai! Chờ cho đến khi có ít nhất một trẻ ngồi trên ghế phụ để đi đến băng ghế dự bị.

Nhìn chung, xe SUV có phạm vi thay đổi rộng hơn nhiều so với xe tải nhỏ trong vài năm tới. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều mẫu cũ hơn với các ưu đãi tốt hơn để bạn lựa chọn. Và xe SUV có xu hướng nhìn thấy những tiến bộ công nghệ sớm hơn xe tải nhỏ, vì vậy nếu việc sở hữu công nghệ mới nhất và tốt nhất là quan trọng đối với bạn hoặc nếu bạn có nhu cầu địa hình hoặc kéo, thì một chiếc SUV 3 hàng ghế có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

SUV so với Minivan: Kết quả

Điểm mấu chốt? Là cha mẹ, bạn thực sự không thể sai lầm với một chiếc xe tải nhỏ hay một chiếc SUV. Bạn sẽ có nhiều không gian cho trẻ em và hàng hóa, chưa kể đến những chiếc cốc đựng vô tận để đựng đồ uống có cồn hàng ngày của mẹ. Tất cả phụ thuộc vào ngân sách, phong cách sống, sở thích thẩm mỹ và các ưu tiên. Khi bạn thu hẹp lựa chọn của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên yêu cầu một buổi lái thử kéo dài để xem chiếc xe được đề cập hoạt động như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày của bạn.

Lắp ghế ô tô, đỗ xe trong ga ra, để con bạn nhảy vào và ra ngoài… xem cảm giác sống với chiếc ô tô trong vài giờ như thế nào và bạn sẽ nhanh chóng biết được nó có phù hợp với gia đình mình hay không.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute