Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ ? Quy trình bảo dưỡng ?

QUY-TRINH-BAO-DUONG-XE-O-TO-WIDDY-APP

Đối với những bác tài sử dụng xe ô tô để di chuyển hằng ngày thì chiếc ô tô đã trở thành một người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi chuyến đi. Dù vậy, có khi nào bạn tự hỏi tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ? WIDDY sẽ cung cấp bài viết sau đây để giúp bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.

1. Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là gì?

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là thực hiện theo những cột mốc thời gian được yêu cầu từ nhà sản xuất. Nhằm duy trì cho xe ô tô luôn được hoạt động ở trạng thái an toàn cho người dùng nhất. Đồng thời, bảo dưỡng xe định kỳ sẽ chặn sớm mọi vấn đề hư hỏng có thể xảy ra. Giảm thiểu những bất tiện không đáng có trong quá trình bạn lái xe. 

widdy-cung-cap-dia-diem-garage-bao-duong-xe-o-to-thuan-tien-nhanh-chóng

2. Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ ?

2.1  Đem đến sự an tâm và thoải mái khi lái xe:

Một chiếc xe ô được bảo dưỡng định kỳ, sẽ đem lại sự an tâm và thoải mái khi xe hoạt động. Bạn sẽ không phải cảm thấy lo lắng khi chân thắng không nhạy như khi mới  mua, cũng không phải nghe những âm thanh kì lạ phát ra trong suốt chặng đường đi của bạn

2.2 Tiết kiệm chi phí :

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp người sử dụng xe có thể ngăn chặn được những hư hỏng nặng và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

2.3 Ngăn chặn sớm những hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của xe:

Có rất nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động đến tình trạng hoạt động của xe ô tô như: Thời tiết, đường xá, hiện tượng kẹt xe giờ cao điểm, khiến xe luôn chạy ở tốc độ chậm và hầu hết các xe thường nổ máy tại chỗ rất lâu,… theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các chi tiết động cơ bên trong xe ô tô. Nhưng, bản thân người sử dụng không đủ chuyên môn cao để phát hiện được tình trạng hư hỏng và dễ dẫn đến những rủi ro trong quá trình di chuyển. Do đó, xe ô tô nên được bảo dưỡng bởi những kỹ thuật viên có chuyên môn cao để sớm phát hiện những hư hỏng cũng như   dài được tuổi thọ của xe khi xe được chăm sóc đúng cách theo yêu cầu nhà sản xuất.

2.4  Duy trì hiệu lực bảo hành:

Còn một lý do nữa mà xe ô tô của bạn nên được đem đi bảo dưỡng định kỳ chính là “Hiệu lực bảo hành”. Xe ô tô của bạn chỉ còn hiệu lực bảo hành khi bạn luôn tuân thủ các cột mốc thời gian khuyến cáo bảo dưỡng xe của nhà sản xuất.

3. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô gồm:

QUY-TRINH-BAO-DUONG-XE-O-TO-WIDDY-APP
QUY-TRINH-BAO-DUONG-XE-O-TO-WIDDY-APP

3.1 Thay nhớt và kiểm tra bộ lọc nhớt.

Nhớt là bộ phận rất quan trọng giúp cho xe của bạn hoạt động nhịp nhàng và an toàn hơn. Do đó, thay nhớt và kiểm tra bộ lọc nhớt chính là bước đầu tiên trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô của bạn. 

Nhân viên kỹ thuật viên chuyên môn sẽ dùng thiết bị hỗ trợ nâng chiếc xe của bạn lên cao. Sau đó, gỡ các con ốc để nhớt cũ bên trong được xả ra ngoài. Tiếp đến, các kỹ thuật viên sẽ vệ sinh bộ lọc nhớt sạch sẽ hoặc thay luôn bộ lọc nếu cần thiết. Để xe bạn hoạt động tốt nhất có thể, bạn nên thay bộ lọc nhớt mới sau khi đã thay nhớt 2 lần.

3.2 Kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió cho động cơ

Bộ lọc gió cho động cơ có nhiệm vụ:

Lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi hòa với nhiên liệu để đi vào buồng đốt của xe.

Vì vậy,  nếu không kiểm tra bộ lọc gió định ký thì dễ dẫn đến bộ lọc gió bị hỏng hay rách mà bạn không hề hay biết. Từ đó sẽ gây ra những tác động xấu đến động cơ của chiếc ô tô.

Quy trình kiểm tra cũng không phức tạp. Bước đầu, kỹ thuật viên sẽ tháo bô để lấy lọc gió ra kiểm tra rồi thổi bụi. 

Nhiều chuyên gia khuyến nghị:

Chủ xe ô tô sau khi đã chạy được gần 50.000km thì nên thay lọc gió mới. Nhằm để động cơ của xe hoạt động ổn định và đủ lượng không khí sạch.

3.3 Kiểm tra bộ lọc gió cho hệ thống máy lạnh

Công dụng của bộ lọc giá máy lạnh:

Giữ lại bụi bẩn trong không khí trước khi đi qua dàn lạnh. Từ đó mà không khí trong ô tô sẽ mát mẻ và trong lành hơn. 

Đến một thời điểm nhất định, bộ phận lọc gió sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn gây ra mùi hôi. Chủ ô tô phải thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc gió nhằm tăng tuổi thọ cho dàn lạnh. Bảo đảm không khí trong xe luôn mát mẻ và trong lành.

Cũng không quá khó để thực hiện thao tác kiểm tra bộ lọc gió. Nhân viên sẽ tìm và tháo bộ phận lọc gió ra vệ sinh sạch sẽ. Nếu như quá bẩn thì nên thay một cái mới.

Các nhà sản xuất khuyến nghị cần thay mới lọc gió máy lạnh khi ô tô đã chạy được tầm 15.000 đến 20.000 km.

3.4 Kiểm tra thắng xe 

Trong tình trạng xe đông đúc và rất thường hay kẹt xe như ở Việt Nam hiện nay. Việc các bác tài sử dụng thắng xe là rất thường xuyên. Do đó, bộ phận thắng xe sẽ dễ bị mòn và không còn nhạy như trước nữa. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho chính tài xế và những người ngồi trong xe thì chiếc ô tô phải được kiểm tra thắng định kỳ.

Việc kiểm tra thắng xe cũng rất đơn giản. Kỹ thuật viên sẽ tháo bánh xe và thắng ra để kiểm tra bố thắng cũng như heo dầu. Tiếp đến, họ sẽ vệ sinh, tra mỡ ắc thắng và lắp ráp vào lại.

Đối với trường hợp bố thắng xe đã bị mòn thì bạn cần phải thay mới. Bạn nên tìm hiểu và chọn đúng loại phù hợp với nhà sản xuất xe để xe hoạt động ổn định và bền lâu.

3.5 Kiểm tra lọc xăng, mực nước làm mát, dầu thắng, mức dầu hộp số và nước rửa kính

Bên cạnh các bộ phận đã kể trên thì những mục sau đây cũng cần được kiểm tra định kỳ:

Dầu thắng, dầu trợ lực lái, dầu hộp số, nước rửa kính và mực nước làm mát

Đồng thời, bộ lọc xăng cũng cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ. Nhằm để rửa sạch bụi bẩn bên trong bộ phận lọc xăng. Điều này giúp bộ lọc thông thoáng, hỗ trợ tốt hơn quá trình cung cấp nhiên liệu vào động cơ. 

Bảo dưỡng xe ô tô của bạn định kỳ giúp cho các bộ phận trên xe hoạt động ổn định. Đem đến sự lâu bền và an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh những hạng mục trên thì bạn nên tham khảo thông tin bảo dưỡng trong sổ đi kèm của nhà sản xuất. 

Nếu bạn đang không biết tìm địa điểm Garage Ôtô nào gần và thuận tiện với lịch trình của bạn nhất, thì hãy tải ứng dụng WIDDY  ngay tại đây. Ứng dụng WIDDY sở hữu mạng lưới trung gian kết nối các nhà phân phối trong lĩnh vực Garage Ô tô, điểm rửa xe Ô tô,… Từ đó sẽ hỗ trợ các bác tài tìm đến địa điểm bảo dưỡng xe ô tô một cách thuận tiện theo lịch trình hiện tại của các bài tài nhất.

Xem thêm: Bảo Dưỡng Ô Tô Ở Đâu? Bảng Giá Bảo Dưỡng Xe 2022

Xem thêm: 10 Móc Bảo Dưỡng Ô Tô Quan Trọng Chủ Xe Cần Chú Ý

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute