Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới thông tư 02/2023

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới

 Tìm hiểu về thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới thông tư 02/2023 và những điểm cần lưu ý  như quy định đăng kiểm xe ô tô để đảm bảo an toàn giao thông. Đọc ngay để biết thêm thông tin chi tiết về thời hạn đăng kiểm xe ô tô.

1.  Đăng kiểm xe ô tô là gì

Đăng kiểm xe ô tô là gì
Đăng kiểm xe ô tô là gì ?

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình kiểm tra và đánh giá độ an toàn và khả năng tham gia giao thông của xe ô tô. Theo quy định của pháp luật, tất cả các loại xe ô tô phải được đăng kiểm định kỳ để đảm bảo an toàn cho người lái và người tham gia giao thông.

Quá trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm kiểm tra các hệ thống chính trên xe như hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, động cơ, hệ thống ánh sáng, hệ thống khí thải và các yếu tố an toàn khác. Nếu xe không đạt yêu cầu, chủ xe sẽ phải sửa chữa và đưa xe đến kiểm tra lại cho đến khi đạt yêu cầu.

Đăng kiểm xe ô tô đã trở nên quen thuộc với các chủ xe có kinh nghiệm. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải có thể ban hành nhiều quy định mới liên quan đến việc đăng kiểm trong mỗi năm. Vì vậy, tài xế và chủ xe cần cập nhật thông tin thường xuyên để tránh vi phạm các quy định mới và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

2. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là gì?

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là khoảng thời gian giữa hai lần đăng kiểm liên tiếp của một chiếc xe ô tô. Thời hạn này được quy định bởi pháp luật và có thể khác nhau tùy theo từng loại xe và từng quy định của địa phương.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi của xe, loại xe, mục đích sử dụng và các yêu cầu an toàn. Thông thường, thời hạn đăng kiểm xe ô tô có thể từ 6 tháng đến 2 năm.

Việc đăng kiểm đúng thời hạn là rất quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông và tránh bị phạt vi phạm hành chính. Chủ xe cần lưu ý thời hạn đăng kiểm của xe và đưa xe đến các cơ sở đăng kiểm có thẩm quyền để kiểm tra và đăng kiểm đúng thời hạn.

3. Miễn đăng kiểm cho xe ô tô mới mua lần đầu kể từ 22/3/2023

Miễn đăng kiểm cho xe ô tô mới mua lần đầu kể từ 22/3/2023
Miễn đăng kiểm cho xe ô tô mới mua lần đầu kể từ 22/3/2023

Theo quy định mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải, các xe ô tô mới mua lần đầu và được đăng ký từ ngày 22/3/2023 trở đi sẽ được miễn đăng kiểm trong vòng 2 năm kể từ ngày đăng ký. Điều này có nghĩa là các chủ xe không cần phải đưa xe đến các cơ sở đăng kiểm để kiểm tra và đăng kiểm trong thời gian này.

Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần thực hiện các biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Nếu phát hiện xe có vấn đề an toàn, chủ xe cần đưa xe đến các cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng để khắc phục sự cố.

Việc miễn đăng kiểm cho xe ô tô mới mua lần đầu sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí đối với các chủ xe và đồng thời đẩy mạnh việc bảo trì và kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn giao thông.

4. Quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô kể từ 22/3/2023

Cùng xem bản bên đưới dể biết quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới 2023

Loại phương tiện
Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầuChu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
Sản xuất đến 07 năm3624
Sản xuất trên 07 năm đến 20 năm12
Sản xuất trên 20 năm6
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải
Sản xuất đến 05 năm2412
Sản xuất trên 05 năm6
Có cải tạo126
3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
- Không cải tạo
- Thời gian sản xuất đến 05 năm
2412
- Không cải tạo
- Thời gian sản xuất trên 05 năm
6
Có cải tạo126
4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm2412
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm6
Có cải tạo126
5. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ); ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên.
5. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ); ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên.3

5. Quá hạn đăng kiểm ô tô bao nhiêu ngày thì bị phạt? 

Quá hạn đăng kiểm ô tô bao nhiêu ngày thì bị phạt? 
Quá hạn đăng kiểm ô tô bao nhiêu ngày thì bị phạt?

Gần đây có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề quá hạn đăng kiểm và tìm hiểu nếu ô tô quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt và mức phạt là bao nhiêu

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, có hai mốc thời gian hết hạn đăng kiểm là dưới 1 tháng và trên 1 tháng và không có quy định về mức phạt tối thiểu theo ngày.

Trường hợp xe quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng thì mức xử phạt sẽ là:

  • Đối với người lái xe mức phạt từ 3 triệu đến 4 triệu và bị tước giấy xe từ  01 – 03 tháng
  • Đối với chủ xe mức phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đối với cá nhân và 8 triệu đến 12 triệu đối với tổ chức

Trường hợp xe quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng thì mức xử phạt sẽ là:

  • Đối với người lái xe mức phạt từ 4 triệu đến 6 triệu và bị tước giấy xe từ  01 – 03 tháng
  • Đối với chủ xe mức phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đối với cá nhân và 12 triệu đến 16 triệu đối với tổ chức

Trường hợp chủ xe trực tiếp điều khiển xe thì sẽ áp dụng mức phạt đối với chủ phương tiện là từ 6 đến 8 triệu đồng thời tước giấy phép từ 1 đến 3 tháng

Ngoài việc quá hạn đăng kiểm xe ô tô, việc chủ phương tiện “mượn tạm” tem đăng kiểm của xe khác, hoặc sử dụng các loại tem kiểm định không được cấp bởi cơ quan thẩm quyền, hoặc trên tem có dấu hiệu bị tẩy xóa đều là các hành vi bị coi là vi phạm pháp luật.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những hành vi này đều bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng, cộng với hình phạt bổ sung tương tự như các trường hợp vi phạm khác. Do đó, chủ phương tiện cần phải tuân thủ đúng quy định và đăng kiểm xe đúng hạn để tránh bị phạt và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

6. Cách kiểm tra đăng kiểm xe ô tô xem có còn hạn không

Cách kiểm tra đăng kiểm xe ô tô xem có còn hạn không
Cách kiểm tra đăng kiểm xe ô tô xem có còn hạn không

Bạn có thể tra cứu thông tin đăng kiểm xe ô tô để kiểm tra xem nó còn hạn hay không bằng cách truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ: http://app.vr.org.vn/ptpublic/

Sau đó, bạn nhập biển số xe, số tem, giấy chứng nhận hiện tại và mã kiểm tra bảo mật hiển thị trên trang web vào các ô tương ứng và nhấn nút “Tra cứu”. Kết quả sẽ hiển thị thông tin về ngày đăng kiểm, ngày hết hạn, kết quả kiểm tra và các thông tin khác liên quan đến đăng kiểm của xe ô tô của bạn.

Xem thêm: Thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất 2023 cần giấy tờ gì ?

7. Chi phí đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới nhất

Loại xe ô tôMức giá theo quy định mới nhấtMức giá cũ
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng

560.000
570.000
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 7 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo

350.000

360.000

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 2 tấn đến 7 tấn

320.000
330.000
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông đến 2 tấn

280.000
290.000
Xe ô tô chở người trên 40 chỗ (kể cả lái xe), xe buýt

350.000
360.000
Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 chỗ (kể cả lái xe)

320.000

330.000
Xe ô tô chở người từ 10 ghế đến 24 chỗ (kể cả lái xe)

280.000290.000

Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương

240.000

250.000

8. Chi phí cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô

giấy-chứng-nhận-đăng-kiểm-ô-tô

Theo Biểu thuế thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 199/2016/TT-BTC (sửa đổi tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 36/2022/TT-BTC) thì chi phí cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô là 40.000 đồng;

Riêng đối với xe ô tô dưới 10 chỗ (không bao gồm xe cứu thương) là 90.000 đồng.

9.Thủ tục đăng kiểm xe ô tô khi sắp hết thời hạn

1: Nộp hồ sơ:

Chuẩn bị các giấy tờ như đăng ký xe, giấy đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua tại quầy), viết tờ khai và đóng phí đăng kiểm ô tô, bao gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Đối với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận là 50.000 đồng. Hồ sơ này cần được nộp tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

2: Chờ khám xe:

Chờ khám xe
Chờ khám xe

Nếu xe không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ ghi lại biển số xe và yêu cầu lái xe đưa xe đi sửa chữa trước khi quay lại để tiếp tục quá trình đăng kiểm. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đến đăng kiểm. Nếu xe không có vấn đề gì, thời gian kiểm tra chỉ mất khoảng 5-10 phút.

3: Đóng phí bảo trì đường bộ:

Việc đóng phí bảo trì đường bộ sẽ được thực hiện sau khi xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, và nhân viên đăng kiểm sẽ thực hiện việc đọc biển số xe theo thứ tự để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

4: Dán tem đăng kiểm mới:

Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng kiểm xe ô tô, tài xế sẽ ra xe chờ để nhận tem đăng kiểm mới, hồ sơ và ra về.

Trên đây là bài viết về “Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới thông tư 02/2023”

hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về đăng kiểm xe ô tô và thực hiện đúng quy định về đăng kiểm.

Xem thêm: Top 3 Cách Đơn Giản Để Tra Cứu Phạt Nguội Chính Xác

Xem thêm: Giấy Tờ Xe Ô Tô Cần Mang Theo Khi Di Chuyển Và Mức Phạt Nếu Quên Mang.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute