Thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất 2023 cần giấy tờ gì ?

Thủ tục đăng kiểm ô tô

Kiểm định xe ô tô là thủ tục quan trọng mà mỗi chủ xe cần làm để đảm bảo xe luôn trong trạng thái an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên còn nhiều chủ xe chưa nắm rõ thủ tục đăng kiểm ô tô và các giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị cũng như quy trình thế nào. Hãy cùng Widdy tìm hiểu ngày trong bài bên dưới nhé.

Thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất năm 2023

Các thủ tục đăng kiểm xe ô tô được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng kiểm

Nộp hồ sơ đăng kiểm
Nộp hồ sơ đăng kiểm

Tổ chức hoặc cá nhân sẽ đưa xe của mình vào cơ quan kiểm định. Tại đây, họ sẽ xuất trình ngay một số giấy tờ cần thiết và điền đầy đủ thông tin.

 • Các giấy tờ này bao gồm Giấy tờ về đăng ký xe cơ giới hoặc Giấy hẹn cấp Giấy kiểm định.
 • Nếu đây là lần đầu tiên kiểm định xe, tổ chức hoặc cá nhân cần nộp bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (bao gồm cả xe cơ giới nhập khẩu).
 • Nếu xe cơ giới mới nhập khẩu và đã được cải tạo, họ cần nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT.
 • Ngoài ra, nếu xe thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera, tổ chức hoặc cá nhân cần cung cấp thông tin về tên truy cập, mật khẩu và địa chỉ website quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera.
 • Cuối cùng, họ cần khai báo về hoạt động kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Thực hiện quy trình đăng kiểm ô tô

Sau khi nhận được hồ sơ đăng kiểm xe ô tô, đơn vị kiểm tra sẽ tiếp nhận và tiến hành kiểm tra phương tiện. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, đơn vị sẽ đề nghị chủ phương tiện bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, đơn vị sẽ đăng ký kiểm tra và thực hiện kiểm tra, giám định tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Kết quả của quá trình kiểm tra sẽ được in trên biểu mẫu kiểm soát.

Cụ thể, việc kiểm tra và đánh giá tình trạng phương tiện sẽ được chia thành 5 giai đoạn theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT. Đó là:

 • Kiểm tra nhân thân và tổng quát: bao gồm kiểm tra giấy tờ, chứng từ liên quan đến phương tiện, kiểm tra động cơ, hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống đèn, còi và hệ thống phun xăng.
 • Kiểm tra phần trên xe: bao gồm kiểm tra kính, gương chiếu hậu, cửa, khóa cửa, hệ thống giải nhiệt, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống âm thanh và hệ thống giải trí.
 • Kiểm tra hiệu quả phanh, trượt bánh: bao gồm kiểm tra hệ thống phanh, hệ thống truyền động, hệ thống truyền lực và hệ thống trượt bánh.
 • Kiểm tra môi trường: bao gồm kiểm tra khí thải, tiếng ồn và trạng thái môi trường.
 • Kiểm tra phần dưới xe: bao gồm kiểm tra hệ thống giảm chấn, hệ thống khung gầm và hệ thống truyền động.

Bước 3: Nộp phí bảo trì đường bộ

Sau khi xe ô tô đáp ứng được các tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ tiến hành đọc biển số xe và thu phí bảo trì đường bộ.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm  mới

Tem đăng kiểm ô tô
Tem đăng kiểm ô tô

Sau khi chủ xe hoàn tất các thủ tục cần thiết, xe ô tô sẽ được dán tem đăng kiểm mới, cho phép xe tham gia vào hoạt động lưu thông trên đường.

Xem thêm: Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới thông tư 02/2023

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì?

Dựa trên Điều 6 của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, khi chủ phương tiện muốn thực hiện việc đăng kiểm xe tại đơn vị đăng kiểm, họ cần chuẩn bị một số giấy tờ nhất định.

Nếu xe là ô tô và đang được đăng kiểm lần đầu,

 • Chủ xe cần phải xuất trình giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký
 • Nộp các giấy tờ sau đây: Một bản sao của Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý)
 • Một bản chính của Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (nếu xe là xe mới cải tạo).
 • Ngoài ra, chủ xe còn phải cung cấp các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình và camera (nếu xe thuộc diện phải lắp camera hành trình), và thực hiện khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu.

Quy định về biển số xe ô tô mới 2023

Quy định về biển số xe ô tô mới 2023
Quy định về biển số xe ô tô mới 2023

Kể từ ngày 01/8/2020, Thông tư 58 của Bộ Công an có hiệu lực, đã thay đổi một số đặc điểm của biển số xe so với trước đây.

Màu sắc biển số xe theo quy định mới 2023

Để đáp ứng yêu cầu quản lý và giám sát hoạt động vận tải biển, Thông

tư 58 đã quy định rõ việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho các phương tiện kinh doanh vận tải biển số màu trắng.

 • Theo đó, các phương tiện này sẽ được phép đổi và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi và cấp lại biển số xe.
 • Đặc biệt, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có màu nền vàng cam, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.
 • Việc đổi  màu biển số sang vàng cam và có kích thước lớn hơn sẽ giúp cơ quan – chức năng và hệ thống giám sát bằng camera an ninh dễ dàng kiểm soát hơn.
 • Đối với các xe đã có biển số, tài xế chỉ cần điền tờ khai (không cần phải cung cấp số khung hoặc số máy) và nộp đơn đăng ký cấp đổi biển số tại Phòng CSGT địa phương. Trong vòng 7 ngày, Phòng CSGT sẽ cấp biển số mới với màu sắc và kích thước mới cho tài xế.

Quy định về kích thước biển số xe mới 2023

Theo quy định mới tại Thông tư 58, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Với xe chuyên dùng được cơ quan chức năng cấp phép sẽ đổi sang 2 biển số dạng dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Chủ xe phải chịu kinh phí phát sinh, chi phí xin cấp đổi biển số mới là 150.000 đồng.

Biểu phí đăng kiểm ô tô 2023

Đưới đây là biểu phí đăng kiểm ô tô theo quy định mới nhất 2023

Loại xe ô tôMức giá theo quy định mới nhấtPhí cấp giấy chừng nhận kiểm định
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng

560.000
50.000
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 7 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo

350.000

50.000
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 2 tấn đến 7 tấn

320.000
50.000
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông đến 2 tấn

280.000
50.000
Xe ô tô chở người trên 40 chỗ (kể cả lái xe), xe buýt

350.000
50.000
Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 chỗ (kể cả lái xe)

320.000

50.000
Xe ô tô chở người từ 10 ghế đến 24 chỗ (kể cả lái xe)

280.00050.000
Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương

240.000

100.000

Một số trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm

Xe không đủ điều kiện đăng kiểm
Xe không đủ điều kiện đăng kiểm

Dưới đây là một số trường hợp mà ô tô có thể bị từ chối đăng kiểm:

 • Xe không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Xe không đáp ứng được các yêu cầu về trang thiết bị an toàn, như hệ thống phanh, đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu, và hệ thống lái.
 • Xe đã bị thay đổi hoặc sửa đổi động cơ một cách không hợp pháp.
 • Xe không có giấy tờ đăng ký, giấy phép lái xe, hoặc các giấy tờ liên quan khác.
 • Xe không có các giấy tờ chứng minh việc kiểm định và bảo trì định kỳ.
 • Xe có các chi tiết, phụ tùng hoặc thiết bị không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn.

Nếu xe bị từ chối đăng kiểm, chủ xe cần phải sửa chữa các lỗi và đưa xe đến đơn vị đăng kiểm lại để kiểm tra và đăng kiểm lại.

Những việc nên làm trước khi đi đăng kiểm xe ô tô 

Để hoàn tất quy trình đăng kiểm ô tô, một quy trình cần thiết không thể thiếu cho bất kỳ chiếc xe nào, đặc biệt là những chiếc xe cũ.

Bảo dưỡng ô tô trước khi đăng kiểm
Bảo dưỡng ô tô trước khi đăng kiểm

Trong khi đối với những chiếc xe mới, việc vệ sinh sơ qua và làm sạch xe đủ để đăng kiểm, thì đối với những chiếc xe cũ, để giúp quá trình đăng kiểm được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn, bạn cần thực hiện một số bước kiểm tra và bảo dưỡng như sau:

 • Lau sạch biển số trước và sau để giúp nhân viên đăng kiểm dễ dàng kiểm tra.
 • Lau sạch số máy và số khung, kiểm tra kỹ các số liệu có bị mờ hay không.
 • Mở cabin để kiểm tra mức nước làm mát động cơ, xác định mức nước có phù hợp với động cơ cao hay thấp, kiểm tra nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực của xe và quan sát dấu hiệu khác trong khoang động cơ. Nếu cần, bạn nên thay thế hoặc thêm vào dung dịch phù hợp.
 • Kiểm tra nội – ngoại thất của xe để xác định các bộ phận có cần thay thế hoặc chỉnh sửa.
 • Kiểm tra phần gạt nước và phần phun nước để xem có dấu hiệu gì bất thường không, hãy sử dụng thử để xem tình trạng hoạt động của chúng.
 • Sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp để căn chỉnh và tạo mức áp suất lốp phù hợp, đồng thời kiểm tra kỹ bánh xe để đảm bảo chúng không có dấu hiệu lệch.
 • Cuối cùng, hãy kiểm tra xem đèn xe có vấn đề gì hay không để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

Tóm lại mỗi chủ xe cần tìm hiểu kỹ thủ tục đăng kiểm ô tô và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết để quytrình đăng kiểm ô tô được nhanh chóng và thuận lợi.

Xem thêm: Tra cứu thông tin xe ô tô: Biển số xe, đăng kiểm, chủ sở hữu

Thông tin tham khảo tại: acproli.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute