10 Kỹ Năng An Toàn Giao Thông Cần Biết Để Lái Xe An Toàn

Việt Nam là một trong những quốc gia có giao thông phức tạp với tỉ lệ tai nạn giao thông cao. Không khó để bắt gặp một vụ tai nạn ở trên mạng xã hội và trên báo khi chúng ta cập nhật tin tức hàng ngày.  Số lượng người dân tham gia giao thông mỗi ngày 1 tăng khiến cho việc tham gia giao thông đường bộ mỗi ngày càng nguy hiểm hơn.Widdy hi vọng với 10 kỹ năng an toàn giao thông này, các tài xế có thể giảm thiểu được rủi ro va chạm giao thông.

1. Tránh đi vào điểm mù của xe ô tô cỡ lớn

Được coi là hung thần xa lộ, những tai nạn do xe ô tô cỡ lớn (container, xe tải, xe đầu kéo, xe ben, xe khách đường dài…) thường gây ra những tai nạn hết sức thảm khốc. 90% tai nạn xảy ra với xe ô tô cỡ lớn xảy ra do người điều khiển phương tiện giao thông đi vào điểm mù của những xe ô tô cỡ lớn. Những điểm mù này được tạo ra do chỗ ngồi của người lái xe ô tô cỡ lớn bị che khuất tầm nhìn do cabin gây ra, khiến cho người lái xe cỡ lớn không thể quan sát được những vị trí này. Chính vì vậy, một trong những kỹ năng cần thiết  nhất đó là tránh đi vào điểm mù của xe ô tô cỡ lớn.

Những điểm mù phổ biến của xe ô tô cỡ lớn bao gồm những vị trí sau:

 Trước đầu xe: Tại vị trí này, chỗ ngồi của người lái xe rất cao nên khó quan sát ngay đầu xe mình lái. Để tránh điểm mù này, người lái xe không nên tạt ngang đầu xe ô tô cỡ lớn hoặc đi ngay trước đầu xe ô tô này.

 Phía sau xe: Đây là vị trí bị khuất tầm nhìn nhất do xe ô tô cỡ lớn không có kính sau, khiến người lái xe không thể nhìn phía sau còn gương chiếu hậu chỉ nhìn được hai bên. Khi xe cỡ lớn phanh gấp hoặc lùi xe, vị trí này vô cùng nguy hiểm. Người điều khiển phương tiện không nên đi ngay sau xe ô tô cỡ lớn đề phòng rủi ro trên.

Hai bên đầu xe: Đây là vị trí nguy hiểm nhất, khi người lái xe nhìn qua gương chiếu hậu chỉ thấy được hông xe còn hai bên đầu xe hoàn toàn bị khuất tầm nhìn do người lái xe ngồi trên cao, đặc biệt là hông bên phải do người lái xe ngồi bên trái. Nhiều trường hợp hi hữu xảy ra khi xe ô tô cỡ lớn rẽ trái hoặc rẽ phải, do không quan sát được nên đã gây tai nạn giao thông. Người điều khiển phương tiện nên tránh đi vào điểm mù này, và cũng tránh vượt qua xe ô tô cỡ lớn khi đang ở ngã rẽ.

Kỹ năng an toàn giao thông

2. Giảm tốc độ khi đến ngã tư, ngã ba, khúc cua, ngã rẽ

Một trong những lý do phổ biến gây ra tai nạn giao thông là chạy quá tốc độ. Đặc biệt tại những khu vực ngã tư, ngã ba, khúc cua, ngã rẽ, khi có những phương tiện đi từ hướng khác ra, nếu đi quá nhanh sẽ khiến người tham gia giao thông không kịp phản ứng.

Chính vì vậy, giảm tốc độ khi đến ngã tư, ngã ba, khúc cua, ngã rẽ là một điều hết sức quan trọng và cần thiết. Với việc giảm tốc độ, người điều khiển sẽ có thời gian quan sát các ngã rẽ, các phương, các hướng và nếu có xe bất ngờ đi ra hoặc có biến cố xảy ra, người điều khiển phương tiện có thể ứng phó kịp thời để tránh xảy ra va chạm, tai nạn.

Bên cạnh đó, những người điều khiển phương tiện từ trong ngõ, ngã rẽ ra cũng cần giảm tốc độ quan sát, bật đèn tín hiệu và nếu cần thiết thì phải bấm còi hoặc nháy đèn xi-nhan trên xe để báo hiệu cho những phương tiện đi ở hướng khác.

Kỹ năng an toàn giao thông

 

3. Không lách vào những khe hở quá hẹp giữa hai xe

Ở những Việt Nam, xe máy là phương tiện lưu thông phổ biến trên trên đường phố, việc lách vào khe hở giữa hai xe để vượt lên là rất phổ biến. Do không chia làn rạch ròi và người điều khiển cũng không thực sự tuân thủ 100% theo làn đường, nhất là khi hay tắc đường, việc lách vào khe hở để vượt lên là điều dễ hiểu. Điều này rất nguy hiểm, bởi vì 2 bên xe có thể sẽ áp sát  vào nhau  và từ đó sẽ gây nên tai nạn nghiêm trọng cho người điều khiển phương tiện.

Kỹ năng an toàn giao thông

4.Sử dụng gương chiếu hậu, đèn tín hiệu và đèn pha đúng cách

Những trang thiết bị trên xe như gương chiếu hậu, đèn tín hiệu, đèn pha là những trang thiết bị phải được sử dụng đúng cách đúng tình huống chứ không chỉ để cho đẹp. Tất cả được thiết kế theo mục đích an toàn, tiện nghi cho người sử dụng của các hãng xe và sử dụng gương chiếu hậu, đèn tín hiệu và đèn pha đúng cách là điều quan trọng để giữ an toàn khi tham gia giao thông.

Gương chiếu hậu có thể giúp người điều khiển quan sát được sau lưng và hai bên sườn.Trong khi đó đèn tín hiệu giúp người điều khiển báo hiệu cho những người tham gia giao thông khác. Người điều khiển phương tiện cũng nên lưu ý cách sử dụng đèn chiếu gần và đèn chiếu xa (pha) cho đúng cách để tránh gây chói mắt cho những phương tiện đi ngược chiều.

 

5.Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước

Lỗi đâm sau là lỗi phổ biến trong giao thông, xảy ra khi người điều khiển phương tiện đi trước bỗng dưng phanh gấp. Đa phần những người đâm sau đều cho rằng mình đúng, đổ trách nhiệm lên người đi trước nhưng Điều 12 Luật Giao thông Đường bộ- 2001 quy định: Người lái xe phải tuân thủ quy định tốc độ xe chạy trên đường. Người lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình. Ở nơi có cắm biển báo “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe” thì phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo. Tốc độ lưu thông 60km/h thì KCAT tối thiểu là 30m. Tốc độ lưu hành trên 60 đến 70 km/h thì KCAT là 35m. Tốc độ lưu hành trên 70 đến 80km/h thì KCAT là 45m. Tốc độ lưu hành trên 80 đến 90km/h thì KCAT là 55m.

Như vậy, để giữ an toàn cho bản thân và tuân thủ luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện nên giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước.

Kỹ năng an toàn giao thông

6.Không uống rượu bia khi tham gia giao thông

Một điều quan trọng trong kỹ năng an toàn giao thông cần phải biết đó chính là không uống rượu bia khi tham gia giao thông. Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia năm 2021, gần 40% số vụ tai nạn giao thông đều liên quan đến rượu bia. Khi sử dụng rượu bia, hệ thần kinh và các giác quan của người điều khiển phương tiện bị chất cồn tác động. Nhẹ thì làm làm suy giảm thị lực, thính lực, làm giảm tốc độ phản ứng của não bộ; nặng thì gây kích động, mất kiểm soát hành vi. Do những tác động trên, người điều khiển phương tiện sẽ không kịp phản ứng khi có tình huống xấu hoặc chính bản thân gây ra tai nạn. Nhìn chung để giữ an toàn giao thông thì người điều khiển phương tiện nên chấp hành khẩu hiệu “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Kỹ năng an toàn giao thông

 

7.Lưu ý khi đi đường cao tốc

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc và đáng thương tiếc xảy ra trên đường cao tốc. Đường cao tốc là tuyến đường dài dành cho các phương tiện lưu thông giữa các tỉnh thành với tốc độ cao, bởi vậy nếu không lưu ý khi đi đường cao tốc thì sẽ có thể gặp những tai nạn thương tâm. Khi tham gia giao thông và di chuyển trên đường cao tốc, người điều khiển phương tiện nên lưu ý những điều sau đây:

  • Di chuyển với tốc độ yêu cầu trên đường cao tốc, không nhanh quá, không chậm quá
  • Chú ý quan sát khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc, khi tới những ngã rẽ
  • Đi đúng làn đường của mình, không chuyển làn đột ngột
  • Khi vượt xe cần quan sát, sử dụng đèn tín hiệu và không đột ngột giảm tốc độ
  • Không dừng, đỗ xe giữa đường
  • Không sử dụng điện thoại, đeo tai nghe khi đi trên đường cao tốc
  • Nếu người điều khiển lái xe ô tô thì cần phải thắt dây an toàn

Kỹ năng an toàn giao thông

8.Nhường đường cho xe ưu tiên

 Thật khó để quy trách nhiệm bởi cả hai bên cùng có sai sót, tuy nhiên khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện nên chú ý nhường đường cho xe ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cảnh sát. Việc nhường đường cho xe ưu tiên không chỉ là tuân thủ theo đúng luật giao thông, bảo vệ an toàn cho bản thân và xe ưu tiên mà còn thể hiện ý thức cao, nhường đường để xe ưu tiên có thể làm nhiệm vụ kịp thời, đúng lúc.

Kỹ năng an toàn giao thông

9.Sang đường đúng cách

Một lưu ý dành cho người đi bộ là cần phải tuân thủ luật giao thông, đặc biệt là sang đường đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người lưu thông khác. Rất nhiều người đi bộ thường sang đường ở bất cứ đâu mình muốn, nếu xảy ra tai nạn thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm nhưng điều này là không đúng với luật giao thông đường bộ. Người đi bộ cần phải sang đường ở những nơi có vạch kẻ, biển báo dành cho người đi bộ, vạch kẻ ở ngã tư, hoặc cầu đi bộ, hầm đi bộ. Dù phải đi vòng xa hơn một chút nhưng sang đường đúng cách sẽ giúp người đi bộ đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, người đi bộ cũng nên lưu ý khi sang đường phải quan sát hai bên, không đeo tai nghe hoặc dùng điện thoại. Trẻ con hoặc người già khi sang đường cần có người trưởng thành đưa sang.

Kỹ năng an toàn giao thông

 

10.Tuân thủ luật giao thông và chỉ dẫn của lực lượng chức năng

Và hơn cả, bí quyết quan trọng và đầy đủ nhất trong 10 kỹ năng an toàn giao thông hữu ích nhất không gì khác ngoài tuân thủ luật giao thông và chỉ dẫn của lực lượng chức năng như đội mũ bảo hiểm (khi đi xe máy), cài dây an toàn (khi đi ô tô), đi đúng tốc độ, đúng làn đường, sử dụng đèn tín hiệu đúng cách, tuân thủ theo biển báo, vạch vôi, đèn giao thông và chỉ dẫn của lực lượng chức năng… Tuân thủ theo luật giao thông có thể giảm thiểu đến 80% nguy cơ gây ra tai nạn. Bởi vậy, để giữ an toàn cho bản thân và những người khác khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện nên tuân thủ luật giao thông và chỉ dẫn của lực lượng chức năng.

Kỹ năng an toàn giao thông

CÔNG TY CỔ PHẦN WIDDY

Hotline: 0901 464 566

Email: contact@widdy.vn

Địa chỉ: 140-142 Đường 2, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute