9 Hạng Mục Tự Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Tại Nhà

tự bảo dưỡng xe ô tô

Nhu cầu sử dụng ô tô hiện nay khá là nhiều, các gara và cửa hàng chăm sóc ô tô ngày càng phổ biến hơn. Nhưng để duy trì xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt và hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn và một phần nào đó tiết kiệm được chi phí thì các chủ xe có thể tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà.

1. Kính chắn gió, gạt nước mục tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà quan trọng

tự bảo dưỡng cần gạt nước ô tô
tự bảo dưỡng cần gạt nước ô tô

Hệ thống cửa sổ, gương, kính chắn gió rất quan trọng vì chỉ cần một lổ hỏng hoặc vết nứt trên kính chắn gió cũng đủ gây nguy hiểm cho người lái và hành khách phía trước.
Vì vậy, các chủ xe hãy tự bảo dưỡng xe ô tô kiểm tra định kỳ tất cả các hệ thống cửa, kính để phát hiện các vết nứt, lỗ hỏng để kịp thời thay thế càng sớm càng tốt. 

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng nếu phát hiện cần gạt nước rung mạnh hoặc phát ra các tiếng kêu, gạt không sạch chủ xe nên kiểm tra lưỡi cao su và tự thay thế mới bộ phận này để bảo dưỡng ô tô tốt hơn.

 Việc thay thế các bộ phận này chỉ cần quan sát vị trí của cái cũ chủ xe ô tô có thể tự bảo dưỡng thay thế tại nhà  mà không cần phải đưa đến tiệm sửa chữa.

Xem thêm: 4 Cách Vệ Sinh Kính Ô Tô Sáng Bóng Tại Nhà

2. Kiểm tra ắc quy, hệ thống phanh ô tô

tự bảo dưỡng xe ô tô, kiểm tra bình ắc quy
kiểm tra bình ác quy xe ô tô hạng mục cần làm khi tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà

Ắc quy được ví như là “ trái tim “ của chiếc xe, vì thế mỗi tháng chủ xe nên tự bảo dưỡng ô tô tại nhà kiểm tra một lần để xem có còn hoạt động tốt không và độ sạch sẽ của các cực điện.

Vì thế, để tự bảo dưỡng 1 cách tốt nhất hiệu quả chủ xe hãy sắm ngay cho xế yêu đồng hồ đo điện ( VOM ), kiểm tra tình trạng điện trên xe, kiểm tra máy phát hoạt động như thế nào, kiểm tra ắc quy có bị ăn mòn hay bị oxy hóa không,…

3. Tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà bằng cách kiểm tra lốp xe thường xuyên

Trong khi di chuyển lốp xe là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo cho chuyến đi an toàn trong khi di chuyển một cách êm ái. Khi lốp xe không đảm bảo độ căng của bánh xe hay lốp bị ăn mòn sẽ khiến cho xe di chuyển khó khăn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn hoặc nặng hơn có thể gây ra tai nạn nguy hiểm đến người lái và người đi đường.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất khi ô tô đã đi được khoảng đoạn đường 40.000km – 50.000km nó sẽ có những thay đổi đáng lo, để đảm bảo an toàn chủ xe hãy tự bảo dưỡng xe ô tô bằng cách nên thay thế lốp ô tô để đảm bảo sự an toàn cho mỗi chuyến đi.

4. Kiểm tra hệ thống xi nhan và đèn chiếu sáng của xe

 • Đèn xi nhan : Đèn xi nhan là một bộ phận cũng khá là quan trọng trong khi di chuyển trên đường. Vì thế, trước khi di chuyển chủ xe nên bật để kiểm tra trước khi di chuyển.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng : Hệ thống đèn chiếu sáng bao gồm : Đèn pha trước, đèn phanh, đèn hậu và các loại đèn tín hiệu khác ,…trước khi di chuyển chủ xe nên tự kiểm tra các hệ thống đèn để kiểm tra hoạt động của các hệ thống đèn kịp thời bảo dưỡng ô tô của mình tốt nhất.
 • Chu kỳ : Các bóng đèn thường sẽ có tuổi thọ tốt nhất 2 năm, vì vậy để hệ thống bóng đèn được hoạt động tốt nhất là 2 năm/lần để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

5. Hệ thống nước làm mát

 • Nước làm mát hệ thống rất quan trọng vì nó liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của động cơ trong xe vì thế cần được kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô tại nhà thường xuyên.
 • Ví thế, nếu nước làm mát bị hao hụt sẽ dẫn đến xe bị nóng, nhiệt độ cao về động cơ sẽ không hoạt động được hoặc có thể dẫn đến xe bị rippe máy. Ngoài ra, nếu nước làm mát nhiều quá thì cũng dễ dàng dẫn đi khi động cơ nóng lên nước mát sẽ bị trào ra bên ngoài có thể làm các hệ thống máy phát điện, đánh lửa bị hư hại nghiêm trọng.
 • Widdy đề xuất nên kiểm tra thường xuyên mực nước để đảm bảo độ an toàn, hoạt động tốt nhất của động cơ.

6. Vệ sinh, chăm sóc nội thất hạng mục tự bảo dưỡng ô tô thường xuyên

vệ sinh nội thất ô tô thường xuyên
 • Xe hoạt động sau một thời gian sẽ dẫn đến việc có mùi hôi xuất hiện. Vì vậy, việc thực hiện chăm sóc, bảo dưỡng vệ sinh nội thất cần được thực hiện thường xuyên cũng như bảo dưỡng ghế da, nội thất trong xe để tránh các trường hợp say xe cho khách hàng và người thân trong gia đình.

7. Kiểm tra dầu bôi trơn của động cơ hạng mục tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà cần thiết

 • Dầu bôi trơn động cơ đóng vai trò là là lá phổi cho động cơ nên rất quan trọng. Vì thế, nên thay thường xuyên đúng định kỳ để động cơ có thể hoạt động tốt nhất.

Xem thêm: Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ ? Quy trình bảo dưỡng xe ô tô.

8. Kiểm tra mức dầu phanh xe 

kiểm tra mức dầu phanh xe
 • Nói đến bộ phận quan trọng của xe, nhiều chủ xe sẽ nghĩ ngay tới dầu phanh xe vì nó sẽ giúp cho chuyến đi được đảm bảo an toàn. Để tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà tốt nhất, chủ xe nên kiểm tra phanh có bị hao mòn hay chưa để nhanh chóng thay thế và sửa chữa.
 • Về kiểm tra chúng ta có thể kiểm tra dễ dàng bằng mắt hoặc có thể thấy được qua quá trình sử dụng như phát ra tiếng kêu hay phanh bị lệch tay lái,…

9. Khoang động cơ hạng mục tự bảo dưỡng ô tô tại nhà không thể thiếu 

 • Khoang động cơ là nơi mà dễ dàng bị chuột cắn phá đường dây điện, bị rò rỉ dầu nhớt nên được kiểm tra thường xuyên để biết được rằng động cơ có đang hoạt động tốt hay không.
 • Các chủ xe nên vệ sinh các hệ thống cơ khí, hộp rơle cầu chì, để đảm bảo an toàn các thiết bị điện.

Trên đây là 9 hạng mục tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà, hy vọng qua bài viết này Widdy có thể giúp bạn biết được thêm những kiến thức bổ ích để bảo dưỡng chiếc xe của mình. Giúp cho mọi chuyến đi của bạn trở nên an toàn thoải mái và hiệu quả nhất

Xem thêm : 10 Móc Bảo Dưỡng Ô Tô Quan Trọng Chủ Xe Cần Chú Ý

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute